Năm 2013 lương đáp ứng mức sống tối thiểu

18/06/2012 20:57 (GMT + 7)
TTO - Trả lời phỏng vấn nhanh về Bộ luật lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, bà Trương Thị Mai (chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội) cho biết:
Bà Trương Thị Mai - Ảnh: Việt Dũng

Bộ luật này quy định tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, nhưng nếu căn cứ vào tính toán của các cơ quan nghiên cứu thì thấy rằng mức lương tối thiểu hiện nay từ 1,4 triệu đến khoảng 2 triệu đồng là chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu.

Vì vậy chúng ta phải tính toán lộ trình sao cho sau khi bộ luật này có hiệu lực (2013) thì đáp ứng thực tiễn cuộc sống đặt ra.

Cụ thể, chúng ta tính lộ trình tiền lương tối thiểu trong khu vực doanh nghiệp sẽ đi trước khu vực cán bộ, công chức, để đến năm 2015 mức lương tối thiểu Chính phủ công bố hằng năm phải đáp ứng đúng cuộc sống tối thiểu của người lao động.

Như vậy tôi nghĩ cũng là bước đi rất nỗ lực của Việt Nam, nếu hiện nay tăng lương ngay trong điều kiện kinh tế khó khăn chắc là doanh nghiệp cũng không chịu đựng nổi, do vậy chúng ta nên tính một lộ trình hợp lý sau ba năm tới. Ở đây khu vực cán bộ, công chức phải chia sẻ và thông cảm cho khu vực doanh nghiệp, vì trong khu vực doanh nghiệp tập trung nhiều lao động phổ thông và đang gặp rất nhiều khó khăn.

Lần này vẫn quy định về các mức lương tối thiểu vùng để phù hợp với địa hình nước ta kéo dài, có khu vực đô thị, có khu vực vùng sâu vùng xa.

* Đã có nhiều vị đại biểu đề nghị lương tối thiểu phải tính cả trượt giá hằng năm?

- Đã có quy định mức lương tối thiểu phải căn cứ vào điều kiện kinh tế, xã hội từng giai đoạn, chắc chắn trong đó có tính đến các yếu tố như tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng... để quyết định mức lương tối thiểu.

Ngoài ra, để hỗ trợ về tiền lương của người lao động, đã có quy định giao cho các cơ quan nhà nước phối hợp với các tổ chức liên quan đến người lao động định kỳ công bố tiền lương bình quân trên thị trường. Điều này rất quan trọng, bởi vì tiền lương tối thiểu chỉ là hỗ trợ nhóm lao động yếu thế.

Nhóm lao động có thu nhập cao hơn thì họ cần biết mức lương bình quân ngành nghề của họ trên thị trường là bao nhiêu, để từ đó quyết định ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng ở mức nào cho không bị thiệt thòi. Bộ luật cũng quy định chính sách lương cho làm thêm ngoài giờ, làm thêm ban đêm, ngày nghỉ phải cao hơn mức làm thêm bình thường, phân hóa ra như vậy để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

* Một trong những nội dung mới của bộ luật là về thỏa ước lao động tập thể ngành?

- Trước đây chỉ có thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Mức lương quy định tại thỏa ước lao động tập thể ngành được cao hơn mức lương do Chính phủ công bố, như vậy nếu ngành nào ký thỏa ước thì người lao động của ngành đó sẽ hưởng lợi.

Thỏa ước do doanh nghiệp và tổ chức đại diện cho người lao động ký, ví dụ hiện nay ngành dệt may đã ký rồi, sắp tới có thể mở ra các ngành khác như da giày, xuất khẩu thủy sản...

Chúng tôi đã yêu cầu Chính phủ khẩn trương ban hành các nghị định để đến ngày bộ luật có hiệu lực (1-5-2013) thì đi vào cuộc sống được ngay. Các cơ quan của Chính phủ không khẩn trương thì người lao động không chờ đợi được.

VÕ VĂN THÀNH ghi

0
Ý kiến bạn đọc (7) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/17/2012 8:56:06 AM

  Đối với nhân viên như chúng tôi ngoài đồng lương thì chẳng có phụ cấp gì cả mà ngày làm 8 tiếng. Trong khi bão giá thì vùn vụt, lương tăng chẳng mong gì, chỉ cần giá cả đừng leo thang. Cuộc sống thật khốn khổ.

  Hồng Hà
 • 9/5/2012 5:37:10 PM

  Hiện nay ta đang thực hiện kinh tế thị trường định hướng XHCN,do vậy vấn đề lương cho người lao động cũng như công chức, quân đội... là rất quan trọng. Mọi người không thể tích cực công tác cho chúng ta, nếu trong nhà họ chưa có gạo và những tiện nghi tối thiểu trong cuộc sống hiện tại. Do vậy lương ít nhất cũng phải đảm bảo mức sống tối thiểu. Nếu không được như vậy họ sẽ tìm mọi cách để đảm bảo cuộc sống (phần mềm) và như vậy rất khó chống tiêu cực ,khó hạn chế tham nhũng.

  Lương của ta hiện nay vô cùng thấp (so với khu vực). Nhiều vấn đề ta theo khu vực (như: giá xăng, giá dầu, giá vàng.v.v), thế tại sao lương lại không theo khu vực? Tôi là một quân nhân nghỉ hưu, rất buồn về chế độ tiền lương của nước ta ngày nay, còn nhiều bất cập và chưa công bằng.

  Đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu kĩ, hãy đứng về phía những người lao động, những người thực sự hưởng lương để trang trải cuộc sống mà xem xét.

  Đoàn Quang Biểu
 • 6/19/2012 4:28:28 PM
  Quốc Hội đang bàn tới việc tăng lương làm sao cho phù hợp với mức sống nhưng đừng quên thay đổi luật Thuế TNCN. Nếu không thì lương tăng, thuế sẽ tăng theo thì chẳng nên bàn nhiều làm gì, cứ để như vậy thôi.
  Tran Huyen
 • 6/19/2012 8:06:57 AM
  Mỗi lần tăng lương nhà mình càng khổ thêm một ít. Lương từ hồi vào làm công ty THHH đến nay đã 5 năm vẫn vậy. Nhà nước tăng lương các loại vật giá cũng tăng theo. Mình lại khó.
  Hoang Ha
 • 6/19/2012 7:29:35 AM

  Theo tôi, Chính phủ và Quốc hội nên làm gì để đồng tiền có giá trị hơn là tăng lương.

  Vì tăng lương tất yếu thì giá các mặt hàng sẽ tăng.

  Vậy đồng lương không bao giờ đuổi theo được giá của thị trường.

  nguyen thanh hung
 • 6/19/2012 6:39:49 AM

  Trong khối cơ quan nhà nước, đúng thật là lương thấp.

  Lại còn trường hợp những người làm lâu năm mặc dù không có bằng cấp lương vẫn cao quá trời.

  Lương của những người làm lâu năm không bằng cấp này gần 10 triệu đồng/ tháng.

  Thật là không công bằng.

  Nếu mà có lên lương thì phải tính toán lại tùy theo từng người, từng công việc, từng chức vụ, từng trách nhiệm...

  nguyễn văn trung
 • 6/19/2012 12:09:19 AM

  Mức lương tối thiểu hiện nay là 1.050.000 đồng/tháng. Thật sự không biết những người đưa ra mức lương này liệu có thể sống được với mức lương này hay không?

  nhatthuc
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ