Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: sai luật - trái đạo lý

11/02/2012 07:31 (GMT + 7)
TT - Chiều 10-2 tại Hà Nội, đông đảo phóng viên, nhà báo đã đến tham dự cuộc họp thông báo kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

>> Thủ tướng kết luận: Vụ Tiên Lãng là trái luật
>> Xem toàn văn kết luận của Thủ tướng - Nguồn: Cổng thông tin Chính phủ
>> Xem hồ sơ vụ cưỡng chế đất đai ở Hải Phòng trên TTO

Cuộc họp do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Ông Vũ Đức Đam nói đây là vụ việc rất đáng tiếc, mặc dù có những nguyên nhân khách quan nhưng có nguyên nhân chủ quan là yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng, của xã Vinh Quang trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất.

Liên tiếp làm sai luật

Thủ tướng hoan nghênh báo chí

Ông Vũ Đức Đam cho biết Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng đã góp phần tích cực để các cơ quan chức năng làm sáng tỏ và có sự chỉ đạo phù hợp đối với vụ việc này...

Thủ tướng cũng hoan nghênh những ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng đối với vụ việc này của các đồng chí lão thành, các chuyên gia và nhiều cán bộ, nhân dân đã gửi trực tiếp đến Thủ tướng hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp xây dựng đối với việc quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp chung của Văn phòng Chính phủ và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Thủ tướng đã có kết luận. '

Cụ thể, đối với việc giao đất, UBND huyện Tiên Lãng đã có hai quyết định, trong đó quyết định số 447 (ngày 4-10-1993) giao 21ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành. Nhưng đến quyết định số 220 (ngày 9-4-1997) giao bổ sung 19,3ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn 14 năm (tính từ ngày 4-10-1993) là đúng thẩm quyền và phù hợp với thực tế sử dụng đất. Tuy nhiên, quyết định này không đúng với quy định của pháp luật đất đai về giao đất, cho thuê đất; về thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao đất.

Đối với việc thu hồi đất, Thủ tướng kết luận các quyết định số 460 (ngày 23-4-2008), quyết định số 461 (ngày 7-4-2009) của UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng là không đúng với quy định của Luật đất đai 2003 và nghị định 181.

Ông Vũ Đức Đam giải thích thêm: “Tại thời điểm ban hành các quyết định thu hồi đất này, Luật đất đai 2003 đã có hiệu lực. Theo quy định của Luật đất đai 2003 và nghị định 181, chỉ được thu hồi trong năm trường hợp nhưng cả năm trường hợp đó đều không rơi vào trường hợp của ông Đoàn Văn Vươn”.

Về việc cưỡng chế thu hồi đất, Thủ tướng kết luận do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng có nhiều thiếu sót, sai phạm.

“Nội dung quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng có sai phạm như việc không xác định ranh giới cụ thể của diện tích đất thu hồi, không tiến hành kiểm kê tài sản trên diện tích đất được thu hồi... Và cũng có một số điểm tuy pháp luật không cấm nhưng theo phong tục Việt Nam không phù hợp, đó là việc cưỡng chế dịp sắp đến Tết cổ truyền” - ông Vũ Đức Đam nói.

Thủ tướng đã kết luận: “Việc lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh”. Ông Vũ Đức Đam thông tin thêm: “Theo báo cáo của cơ quan công an, ông Đoàn Văn Vươn đã thuê người thu hoạch thủy sản trong đầm trước cưỡng chế”.

Xem xét tình tiết giảm nhẹ với các bị cáo

Ngoài các kết luận nêu trên, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP Hải Phòng tiếp tục thực hiện tốt sáu nhóm công việc.

Thứ nhất, chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn. Xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật và làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai...

Thứ hai, chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn. Đình chỉ công tác những cán bộ đã chỉ đạo phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

Thứ ba, chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

Thứ tư, chỉ đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

Thứ năm, lãnh đạo TP Hải phòng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc: chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng; khi vụ việc xảy ra chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ, chưa nghiêm túc với Thủ tướng; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận.

Thứ sáu, lãnh đạo TP Hải Phòng kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc này và chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, không để xảy ra vụ việc tương tự...

Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

Qua vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành trong cả nước chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Đề cao trách nhiệm, tập trung giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên - môi trường chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định về quản lý, sử dụng đất đai. Khẩn trương tiến hành tổng kết thực hiện nghị quyết trung ương 7 khóa IX về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật đất đai để kiến nghị sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với thực tế tình hình và yêu cầu phát triển mới...

Huy động quân đội là không đúng pháp luật

Trả lời báo chí về việc lãnh đạo TP Hải Phòng nhận trách nhiệm như thế nào, ông Vũ Đức Đam nói bí thư Thành ủy và chủ tịch UBND TP Hải Phòng đều thống nhất với các báo cáo đó và nhận trách nhiệm, còn việc kỷ luật cán bộ phải được thực hiện theo đúng các quy định của Đảng về kỷ luật Đảng, quy định của Nhà nước về kỷ luật cán bộ, công chức.

Ông Vũ Đức Đam cho biết: “Vụ việc đã được các bộ ngành báo cáo và Thủ tướng đã kết luận việc huyện Tiên Lãng huy động lực lượng quân đội của Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng là không đúng pháp luật”.

 "Gia đình tôi cảm ơn Thủ tướng đã lắng nghe dân"

Điện thoại của bà Hiền và bà Thương (vợ ông Vươn) nóng ran với những cuộc gọi chia sẻ, chúc mừng. “Phấn khởi lắm, cả nhà, cả làng, cả xóm đến hỏi chuyện chia sẻ. Nhưng tôi nghĩ trong chuyện này không có ai thắng ai thua vì đây không phải cuộc chiến. Tôi nghĩ đây là sự mất mát từ cái sai của chính quyền. Sau sự việc này, nhà cửa của gia đình tan nát, chồng tôi, anh Vươn cùng người thân vướng vào vòng lao lý từ một quyết định sai của chính quyền. Tôi chỉ mong chính quyền sẽ sáng suốt hơn trong các quyết định liên quan đến lợi ích chính đáng của người dân” - bà Hiền chia sẻ.

Bà Hiền nói tiếp: “Gia đình tôi cảm ơn Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến và quan tâm đến quyền lợi của người dân”.

Còn ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, nói: “Anh em trong liên chi hội ai cũng vui mừng vì Chính phủ đã có cái nhìn và kết luận thẳng thắn trong vấn đề này. Quyền lợi chính đáng của nông dân đã được Chính phủ quan tâm và bảo vệ”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đan Đức Hiệp, phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết trong ngày hôm nay (11-2) Thành ủy Hải Phòng sẽ có buổi họp chỉ đạo triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng.

L.KIÊN - T.HOÀNG

V.V.THÀNH - X.LONG

0
Ý kiến bạn đọc (16) Gửi ý kiến của bạn
 • 2/11/2012 2:03:53 PM
  Đúng như bạn Nguyễn Thanh Châu đã nêu, tờ báo điện tử của Tiên Lãng, kể cả Báo Hải Phòng - Vẫn chưa tháo bỏ các tin bài đã tự ca ngợi hành vi trái pháp luật và phi đạo lý của huyện, TP. Chúng tôi yêu cầu phải gỡ hết các tin bài này, phải biết tôn trọng ý kiến kết luận của TTg Nguyễn Tấn Dũng về vụ Tiên Lãng.
  trịnh hà
 • 2/11/2012 1:51:20 PM
  Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Thai Ngoc Manh. Đề nghị điều chỉnh "tội danh" đối với gia đình ông Vươn, rõ ràng họ tự vệ chính đáng, chống đối người cố tình cưỡng chế sai luật.
  Vy Do
 • 2/11/2012 11:55:32 AM
  Thật vui mừng khôn xiết khi đi đâu người ta cũng bàn tán ca ngợi cách xử lý của chính phủ ta. Lòng tin của nhân dân dược đền đáp. Cứ như vậy thì lo gì đất nước ta không phát triển, dân tộc ta không trường tồn. Thật hạnh phúc.
  Bác sĩ già
 • 2/11/2012 11:43:58 AM
  Việc xét xử là cần thiết nhưng trong quá trình xét xử thì gia đình ông Vươn phải sống như thế nào?Thủ tướng phải chỉ rõ nếu đã làm sai luật thì chính quyền Tiên Lãng,chính quyền Vinh Quang,chính quyền Hải Phòng phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình ông Vươn như thế nào?Xây lại nhà,bồi thường tài sản bị thiệt hại,bồi thường khi làm ảnh hưởng đến đời sống,tinh thần của gia đình ông Vươn và quan trọng là phải có trách nhiệm với những lời nói vu khống cho dân như thế nào.
  Nguyễn Cao Sơn
 • 2/11/2012 11:34:33 AM
  Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Khánh Vũ, bắt buộc những quan chức đã ra lệnh phá nhà phải đền bù tiền đễ xây nhà cho ông Quý.
  nhattan
 • 2/11/2012 11:28:23 AM
  Thủ tướng giải quyết một việc hết sức hợp lòng dân.
  nhi
 • 2/11/2012 11:28:13 AM
  Cá nhân tôi rất hoan nghênh quyết định của Thủ tướng, nhất là: "Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.". Ông bà ta hay nói: "Sống có đức không sức mà ăn - Sống vô đạo không gạo mà nấu". Chúc Thủ tướng mạnh khỏe để còn lo việc cho dân.
  Trần Văn Tuấn
 • 2/11/2012 11:27:49 AM
  Qua các phương tiện thông tin đại chúng , ý kiến của các vị lão thành cách mạng , nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước , ý kiến của các chuyên gia , các luật gia , các nhà tư pháp , nhà khoa học.....; kết luận vụ cưởng chế vụ đất gia đình ông Vươn là "trái pháp luật". Như vậy những người tham gia cưỡng chế không phải thi hành công vụ? Nên ông Vươn không chống người thi hành công vụ , mà chống người làm sai pháp luật?
  Thái Ngọc Mạnh
 • 2/11/2012 11:07:17 AM

  Đúng là Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Tiên Lãng có vấn đề thật! Đến thời điểm này (11g10-11.02.2012) rồi mà vẫn chưa có 1 động thái nào dù nhỏ nhất để đưa tin về cuộc họp kết luận của Thủ tướng vào chiều qua! http://haiphong.gov.vn/Portal/Default.aspx?Organization=HTL

  Nên xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm của những người lãnh đạo của trang tin này, nhất là đã đưa những tin sai trái hùa theo cái sai của chính quyền để làm nhiễu loạn thông tin về cưỡng chế.

  Nguyễn Nho
 • 2/11/2012 10:35:42 AM

  Đề xuất của bác là:"Đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng hỗ trợ để xây dựng lại nhà cửa cho gia đình ông Quý trong thời gian nhanh nhất".

  Tôi không nhất trí! Thứ nhất nhà anh Quý bị lãnh đạo Tiên Lãng chỉ đạo phá trái phép. Thứ hai "Đoàn cưỡng chế" là phi pháp vì nó được thành lập bởi quyết định trái luật - TT đã kết luận!

  Bởi vậy, ai  cố tình làm sai, kẻ đó phải đền cho gia đình anh Quý. Không lấy tiền thuế của dân bồi thường thay cho những kẻ làm sai.

  kHÁNH VŨ
 • 2/11/2012 10:31:42 AM

  Là một người dân tôi rất quan tâm đến tình hình ở Tiên Lãng. Tôi rất phấn khởi trước kết luận của Thủ tướng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

  tôi xin có chút ý kiến: đến giờ này, cổng thông tin điện tử huyên Tiên Lãng có địa chỉ tại: http://haiphong.gov.vn/Portal/Default.aspx?Organization=HTL vẫn còn nhiều thông tin biện bạch cho hành động sai trái của mình.

  Tôi đề nghị cơ quan chức nên xem xét lại Ban biên tập của Cổng thông tin Huyện Tiên lảng và cần đưa thông tin về kết luận của Thủ Tướng để người dân nắm rõ. Và cũng làm rõ trách nhiệm đưa thông tin của Ban Tuyên giáo huyện Tiên Lãng.

  Nguyễn Thanh Châu
 • 2/11/2012 9:48:41 AM
  Tôi xin gởi đến lời chúc tốt đẹp nhất đến với thủ tướng và cũng hy vọng Thủ tướng sẽ thường xuyên quan tâm đến tiếng nói của dân đồng thời trừng phạt những kẻ ỷ quyền thế vô lương tâm và xử lý không văn hoá như các cán bộ đã từng thực hiện ở làng Tiên Lãng...
  Thái Dung
 • 2/11/2012 9:38:14 AM
  Thủ tướng đã giải quyết vụ việc Tiên Lãng rất có tình có lý. Mong rằng cơ quan pháp luật xem xét giảm nhẹ tội trạng cho gia đình anh Vươn theo chỉ đạo của Thủ tướng. Xin chia sẻ nỗi niềm cùng "người nông dân nổi giận".
  Trương vĩnh Trung
 • 2/11/2012 9:28:32 AM
  Là một độc giả của báo Tuổi trẻ, tôi rất ngưỡng mộ về nội dung của báo và đặc biệt là các bài báo rất tâm huyết, sắc sảo và dũng cảm của các phóng viên có bản lĩnh nghề nghiệp khi viết về mảng nội chính.Trong vụ cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật tại huyện Tiên Lãng Hải Phòng, rất hoan nghênh quí báo đã đưa tin một cách rất công tâm, làm hài lòng các độc giả trong đó có tôi.Xin trân trọng cảm ơn quí báo.
  Trương Quốc Trí
 • 2/11/2012 8:57:20 AM
  Kết luận của Thủ tướng thật đáng hoan nghênh. Đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng hỗ trợ để xây dựng lại nhà cửa cho gia đình ông Quý trong thời gian nhanh nhất.
  Phạm Viết Nguyên
 • 2/11/2012 8:50:13 AM
  Cái sai của quan chức Tiên Lãng đã quá rõ ràng, quần chúng nhân dân thấy rõ và Thủ Tướng cũng đã công khai tuyên bố như vậy sau cuộc họp các bộ ngành. Đề nghị các luật sư bào chữa và tòa án xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho gia đình ông Vươn. Họ đã chịu đựng nhiều thiệt thòi lắm rồi! Người dân chúng tôi tin tưởng vào các vị cầm cân nảy mực, xin đừng phụ lòng trông đợi của chúng tôi!
  Lê Thế
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ