Thiếu tướng, chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh - phó tư lệnh Hải quân:

Diện mạo mới của Hải quân Việt Nam

24/01/2012 05:11 (GMT + 7)
TT XUÂN - “Ngày trước cứ nói đến hải quân là nghĩ ngay đến hình ảnh người nông dân mặc áo lính trần mình đối mặt với biển cả bao la và bất trắc, vất vả, gian nan, vợ con ở nhà tần tảo sớm hôm...".

>> Read this on Tuoitrenews.vn

"Nhưng hình ảnh, diện mạo của người lính hải quân Việt Nam hôm nay đã khác rất nhiều như: hiện đại hơn, mạnh mẽ hơn, đẹp hơn, lãng mạn và hấp dẫn hơn”.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh, phó tư lệnh Quân chủng hải quân, đã hào hứng chia sẻ với chúng tôi như vậy. Có thể thấy năm 2011 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại đối với hải quân nhân dân Việt Nam, nổi bật là đã tổ chức thành công các hoạt động cấp nhà nước về kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, đồng thời tập trung mọi nỗ lực triển khai xây dựng hải quân theo hướng hiện đại, thông qua việc tiếp nhận các trang bị vũ khí kỹ thuật mới, hiện đại và tuyển chọn đội ngũ cán bộ đi đào tạo cả trong và ngoài nước.

Là một người am hiểu sâu về các loại tàu hải quân, chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh đã trực tiếp tham gia các chương trình hiện đại hóa hải quân Việt Nam, người từng giành huy chương vàng khi tốt nghiệp Đại học Hải quân ở Liên Xô. Tuổi Trẻ Xuân đã tìm đến ông với kỳ vọng mang đến cho bạn đọc, nhất là những lớp người trẻ, về hình ảnh của lực lượng hải quân Việt Nam hiện đại hôm nay.

Tiến thẳng lên hiện đại

"Thật đáng mừng là bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì Tổ quốc của người lính hải quân thì thời nào cũng vậy, đến bây giờ cũng vậy"

Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh

* Thưa chuẩn đô đốc, không phải chỉ khi vấn đề biển, đảo nổi lên thì người dân mới nhìn về lực lượng hải quân như một lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Nhưng cũng phải thấy là lâu nay những thông tin về hải quân còn ít. Người dân, nhất là những thanh niên trẻ có khả năng trở thành chiến sĩ hải quân, rất muốn được tìm hiểu và biết về sự đổi thay của hải quân nhân dân Việt Nam ngày nay như thế nào? 

- Hải quân nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 7-5-1954, trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, được sự quan tâm của Đảng, quân đội và nhân dân cả nước, Quân chủng hải quân đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, thật sự là lực lượng nòng cốt và trực tiếp trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Nhìn lại giai đoạn đầu mới thành lập, gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn, cả về cơ sở vật chất, con người và vũ khí trang bị kỹ thuật. Nhưng hiện nay diện mạo của Quân chủng hải quân đã có bước phát triển mới. Gần đây nhất, trong phương hướng chung của nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ quân đội nhiệm kỳ 2010-2015 đã xác định nhiều nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ xây dựng hải quân nhân dân Việt Nam tiến lên hiện đại. Chủ trương xây dựng lực lượng hải quân hiện đại là đòi hỏi tất yếu khách quan, là yêu cầu cấp thiết trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói chung và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình hiện nay nói riêng.

* Thưa chuẩn đô đốc, ông có thể cung cấp những thông tin cụ thể hơn mà không đụng chạm đến điều người ta vẫn e ngại - “bí mật quân sự”?

- Như đã đề cập ở trên, xây dựng Quân chủng hải quân hiện đại là yêu cầu tất yếu khách quan, là quá trình biến đổi cách mạng sâu sắc trong Quân chủng hải quân, làm quân chủng chuyển sang một trạng thái mới về chất. Đó là sự ổn định, vững mạnh về chính trị, tổ chức biên chế tinh gọn, nghệ thuật quân sự phù hợp với hệ thống cơ sở vật chất, huấn luyện, bảo đảm mọi mặt, vũ khí trang bị kỹ thuật được trang bị đồng bộ, hiện đại. Trong đó nguồn lực con người phải đủ về số lượng, được chuẩn hóa về chất lượng và con người là động lực, là yếu tố tác động trực tiếp đến tiến trình xây dựng Quân chủng hải quân hiện đại.

Còn về đầu tư vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại là nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm có đủ sức mạnh trong tác chiến và thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài yếu tố về con người và tổ chức biên chế tinh gọn đủ sức làm chủ vũ khí trang bị mới thì Quân chủng hải quân cần phải được trang bị các loại vũ khí trang bị kỹ thuật, xây dựng Quân chủng hải quân có đủ các thành phần lực lượng binh chủng hiện đại. Nhận thức rõ vấn đề trên, những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và quân đội, Quân chủng hải quân đã được trang bị nhiều loại vũ khí trang bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại như: tàu ngầm lớp Kilo, tàu hộ vệ tên lửa, các tàu tên lửa, tàu pháo tuần tiễu...

Các tổ hợp chống ngầm, rađa thông tin và hệ thống trinh sát mới, trang bị máy bay hiện đại, trang bị cho hải quân đánh bộ, đặc công nước với nhiều loại vũ khí có độ chính xác cao, gọn nhẹ, có khả năng chịu đựng tốt hơn trong môi trường hoạt động dưới nước. Tiếp tục đầu tư xây dựng các cơ sở bảo đảm như: doanh trại, nhà máy, trạm xưởng, công trình cầu cảng quân sự; hệ thống mô phỏng huấn luyện, thao trường bãi tập, khu học tập, khu an dưỡng, nghỉ dưỡng cho cán bộ chiến sĩ trong quân chủng. Tất cả yếu tố trên là cơ sở, là điều kiện để Quân chủng hải quân tiến lên hiện đại, đủ sức hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tình yêu nước vẫn nguyên vẹn

* Thưa phó tư lệnh, mua sắm vũ khí hiện đại là tối cần thiết để hiện đại hóa hải quân, nhưng điều kiện quan trọng nhất vẫn là con người. Mới đây, trong một cuộc tiếp xúc với báo chí, đô đốc Nguyễn Văn Hiến - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tư lệnh hải quân - đã cho biết điểm chuẩn vào các trường đại học thuộc khối quân sự đã xuống chỉ còn 15 điểm và rất khó tuyển dụng nhân tài trẻ tuổi vào quân đội?

- Đúng là thời hiện đại không còn có chuyện những thanh niên trí thức trẻ trung, giỏi giang và nhiệt huyết nhất nô nức ghi danh vào các trường quân sự như thời của tư lệnh chúng tôi (đô đốc Nguyễn Văn Hiến từng tốt nghiệp hai lần tại Liên Xô, giành huy chương vàng với 100% điểm tuyệt đối trong suốt cả khóa học tại Học viện Hải quân ở Liên Xô cũ). Nhưng chúng ta vẫn phải quyết tâm đào tạo những sĩ quan - trí thức trẻ cho công cuộc hiện đại hóa hải quân nước nhà.

Chúng tôi đã có chương trình, đề án xây dựng lực lượng con người, trong đó có đào tạo. Mỗi lực lượng tàu ngầm, tàu mặt nước, tên lửa, không quân… đều có một đề án đào tạo. Bắt đầu từ khâu tuyển chọn. Ví dụ như tàu ngầm và không quân, phải kiểm tra sức khỏe rất gắt gao, sức khỏe về thể chất, sức khỏe về tâm lý rồi đến chọn trình độ. Tâm lý của người làm việc với tàu ngầm là quanh năm trong một không gian hẹp, xa cách hoàn toàn với môi trường tự nhiên, đừng nói đến gia đình, bè bạn. Qua sự lựa chọn khắt khe mới chọn được người đủ trình độ có sức khỏe, tâm lý vững. Không quân hải quân và các ngành khác cũng thế. Sau đó, mở các lớp đào tạo trong nước, đào tạo ngoại ngữ rồi bắt đầu đưa đi học ở nước ngoài. Đi học ở các nước khác nhau, học cả ở Nga, Ukraine, Ấn Độ, Belarus, Anh, Pháp, Úc…

Chính vì yêu cầu cao nên lực lượng Quân chủng hải quân hiện có khó khăn về con người, nhưng hải quân sẽ vượt qua được khó khăn này. Chúng tôi đã được cho phép tuyển từ sinh viên đang học ở các trường quân đội, sắp tới sẽ tuyển cả sinh viên đang học ở các trường ngoài quân đội. Tuy nhiên tất cả đều phải là tình nguyện.

* Trước tình hình như vậy, hải quân có được sử dụng một cơ chế linh hoạt hơn để hấp dẫn người tài?

- Thật đáng mừng là bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì Tổ quốc của người chiến sĩ hải quân thì thời nào cũng vậy, đến bây giờ cũng vậy. Tất cả trường hợp được điều động vào các đơn vị mới để sử dụng khí tài quân sự mới đều viết đơn tình nguyện chứ không bắt buộc. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nghị định ban hành chế độ chính sách cho lực lượng đặc biệt này với nhiều ưu đãi về lương, phụ cấp, nhà ở, tuổi phục vụ... Hải quân đang bắt đầu triển khai xây dựng nhà công vụ cho tất cả sĩ quan hải quân đang tại ngũ - một kiểu “thành phố quân sự” để anh em yên tâm chuyện gia đình mà lo tập trung huấn luyện chiến đấu. Chế độ lương mới cho sĩ quan và chiến sĩ tàu ngầm cũng đã có. Theo tôi, mức lương 35 triệu đồng cho một trung úy và 55 triệu đồng cho một đại tá phục vụ dưới tàu ngầm (gấp hơn hai lần so với lương chuẩn đô đốc của tôi) đủ cho một sĩ quan yên tâm lo cho một gia đình nhỏ để phục vụ quân đội và quân chủng lâu dài.

* Hiện đại, lương cao, đãi ngộ nhiều, liệu chuẩn đô đốc có lo những sĩ quan - trí thức trẻ có giữ được tinh thần của thế hệ cha anh?

- Đúng là hiện nay mức sống thời bình cao hơn trước rất nhiều, tư tưởng hưởng thụ là có. Nhưng truyền thống của người dân Việt Nam từ ngàn đời nay vẫn không đổi: khi cần bảo vệ Tổ quốc thì chẳng ai từ chối, chẳng ai tiếc gì. Bây giờ vẫn thế. Những người lính hải quân đều xác định ngay bây giờ có lệnh thì lên tàu ra khơi được ngay, dù hiện tại nhiều người trong số họ đã ở trong những căn phòng làm việc tiện nghi, đang cùng gia đình hưởng cuộc sống thời bình. Và những người lãnh đạo phải luôn đi đầu, phải là những người sẵn sàng lên đường trước nhất. Và thực tế đã là như thế. Trong những thời điểm khó khăn nhất, vị trí, nhiệm vụ khó khăn nhất, lúc nào cũng có mặt chỉ huy lãnh đạo cùng với bộ đội.

Nhớ lại những năm khó khăn, khi chúng ta chỉ có những con tàu nhỏ, cũ hỏng, tôi từng là máy trưởng của một con tàu và lăn lộn nhiều năm ở đơn vị nên cũng thấu hiểu những khó khăn thử thách. Lính đảo từng tròn mắt không tin nổi một sĩ quan trẻ “bạch diện thư sinh” lại có thể lặn ngụp xuống biển sửa tàu, hàn luôn dưới nước hoặc nằm ngay dưới gầm một cỗ máy khổng lồ hàng vạn mã lực đang hoạt động để trực tiếp kiểm tra, sửa chữa. Nhưng rồi họ đã tin mình, yêu mình, trọng mình. Không phải chỉ vì mình là chỉ huy, mình hiểu biết về tàu chiến, tàu ngầm mà còn vì mình đã sống trong họ, cùng với họ trải qua mọi gian khó. Những giá trị đã được người lính và biển thử thách qua thời gian thì không gì lay chuyển được. Ngày mai ngoài biển có biến thì anh Hiến (tư lệnh) và anh Huyền (chính ủy) vẫn đi, tôi và các đồng chí khác cũng vậy.

Tôi nghĩ rằng dù cho cuộc sống thay đổi nhiều giá trị thay đổi thì tình yêu nước và tình đồng đội vẫn còn nguyên vẹn ở nơi đây, với những người lính hải quân.

 THU HÀ thực hiện

0
Ý kiến bạn đọc (13) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/23/2012 1:00:29 PM

  Thật tự hào người chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng! Xin chúc các anh người chiến sỹ hải quân sức khỏe, hạnh phúc, cầm chắc tay súng một lòng sắt son bảo vệ toàn vẹn vùng trời, biển đảo quê hương Việt Nam yêu dấu!

  HUU GIAP 1990
 • 2/7/2012 8:29:08 AM
  Qua bài viết cho ta thấy Hải quân VN là niềm tự hào kiêu hãnh đối với từng người dân VN. Chúng tôi là những người dân lao động bình thường, nhưng qua các kênh thông tin chúng tôi hiểu rằng các anh luôn là niềm tự hào của chúng tôi. Các anh sẽ luôn luôn là người lính biển bảo vệ vùng hải đảo xa xôi yêu dấu toàn vẹn lãnh hải của ta, để chúng tôi yên tâm công tác, lao động. Chúng tôi luôn chúc cho các người lính đảo mạnh khỏe, vững chắc tay súng hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính VN.....
  Doan Thong
 • 2/3/2012 2:18:47 PM

  Bảo vệ vẹn toàn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc - đó là gánh nặng và cũng là niềm tự hào của bao thế hệ dân tộc Việt Nam. Biển, đảo tuy xa nhưng đó là một phần máu thịt gắn liền với Tổ quốc của chúng ta mà bao thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh để bảo vệ cho đến hôm nay.

  Hải quân Việt Nam - các anh là những đứa con của dân tộc Việt Nam anh hùng, hãy chắc tay súng, dũng cảm, kiên cường bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của quê hương.

   

  Nguyễn Văn Quốc
 • 1/31/2012 10:40:52 AM

  Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và nhà nước ta rất quan tâm và đầu tư nhiều cho lực lượng Hải quân để bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

  Trong điều kiện hiện nay trang bị vũ khí của Hải Quân cũng còn hạn chế so với những siêu cường quốc, nhưng với truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam đã từng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội địa cầu cũng sẽ làm e dè những ai có ý đồ dòm ngó biển Đông!

  Trường Sơn
 • 1/31/2012 9:21:21 AM
  Tôi hoàn toàn đồng ý với Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh rằng: "Dù cho cuộc sống thay đổi nhiều giá trị thay đổi thì tình yêu nước và tình đồng đội vẫn còn nguyên vẹn ở nơi đây, với những người lính hải quân". Bởi chồng tôi là bộ đội hải quân và con trai tôi cũng đang mơ ước khi tốt nghiệp THPT sẽ trở thành học viên của Học viện Hải quân. Đọc bài viết, tôi càng thêm tự hào được là vợ bộ đội hải quân.
  Phương Lan
 • 1/30/2012 1:54:36 PM

  Tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào Quân đội ta nói chung và Hải quân Việt Nam nói riêng. Các anh là niềm tin tất thắng của toàn thể dân tộc Việt Nam anh hùng. Nhân dịp năm mới tôi xin kính chúng các anh và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để giữ vững vùng trời vùng biển của Tổ quốc. Chúc các anh năm mới thắng lợi mới.

  Lê Bá Nhịp
 • 1/28/2012 2:46:28 PM
  Nhân dân Việt Nam tin tưởng vào Hải quân Việt Nam. Vững vàng!
  TTL
 • 1/26/2012 7:30:46 PM
  VN hình chữ S có mặt tiền là biển cả thì việc hiện đại hóa Hải quân là việc làm cần thiết. Chúng ta không xâm lược ai nhưng cũng không để mất một tấc đất của Tổ quốc.
  Đậu Trọng Nhạc
 • 1/24/2012 9:39:26 PM
  Rất vui khi Hải quân ta đã đóng mới những tàu chiến hiện đại.Hy vọng Hải quân ta sẽ làm chủ công nghệ đóng tàu chiến.
  Bá Lộc 1988
 • 1/24/2012 9:26:07 PM
  Năm mới chúc Hải Quân ta ngày càng lớn mạnh và vững chắc bảo vệ chủ quyền của ta trên biển.  Chúc các chị, các anh khỏe mạnh và xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ tổ quốc giao cho.
  Trần Văn Khanh
 • 1/24/2012 8:28:01 PM
  Bản thân là người lính (bây giờ là cựu chiến binh), tôi vô cùng vui mừng về sự lớn mạnh trưởng thành của Quân đội ta nói chung và Hải quân nói riêng. Với một đất nước có chiều dài bờ biển và kinh tế biển rất quan trọng, củng cố và nâng cao sức chiến đấu của Hải quân là việc không thể không làm và phải làm thật tốt để chúng ta có thể bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, không thế lực nào có thể xâm phạm được, Tôi mong rằng chúng ta cần chủ động và cố gắng hơn nữa trong việc phát triển công nghiệp quốc phòng, năng lực tự sản xuất vũ khí khí tài hiện đại phù hợp với điều kiện và cách đánh Việt nam.
  Nguyễn Vinh
 • 1/24/2012 9:40:31 AM
  Thật đáng tự hào với những thế hệ yêu nước của những chiến sĩ hải quân Việt Nam, họ là những người luôn ngày đêm canh chừng vùng biển cho Tổ quốc, cho sự bình yên của người dân trên biển và trên đất liền.Các tấm gương chiến sĩ yêu nước sẽ luôn là niềm động viên cho thế hệ trẻ.Chúc các chú,các anh năm mới bình an, mạnh khỏe và vui tươi.
  Một bạn đọc
 • 1/24/2012 7:13:19 AM
  Hải quân Việt Nam đang và đã hiện đại hóa rất nhiều nói riêng, và nói chung là Quân đội Nhân dân Việt Nam chúng ta đã thay da đổi thịt. Nhưng hơn cả đại bác, máy bay siêu âm, chúng ta còn có sự quyết tâm và đoàn kết để có được kết quả ngày nay. Thật đáng tự hào khi Việt Nam ta đã có những lãnh đạo tuyệt vời.
  Tuyết Trần
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ