Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Dùng lưới đánh cá bắt người đua xe

24/11/2011 05:50 (GMT + 7)
TT - Chiều 23-11, trung tá Mỵ Duy Xuân - đội trưởng đội cảnh sát giao thông Công an TP Thanh Hóa - đã trao đổi xung quanh vấn đề dùng lưới đánh cá để bắt các đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao trên đường.
Công an Thanh Hóa dùng lưới đánh cá ngăn “quái xế” - Ảnh: H.ĐỒNG

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Ông Xuân cho biết: “Chúng tôi chỉ sử dụng lưới đánh cá để ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng đua xe trái phép, đánh võng, lạng lách, chạy tốc độ cao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, không dùng để bắt tất cả những người vi phạm Luật giao thông đường bộ. Sau khi có văn bản báo cáo công an tỉnh, chúng tôi mới đưa lưới đánh cá ra các chốt ở ngã ba, ngã tư trên đường Lê Hoàn, đại lộ Lê Lợi, tuyến quốc lộ 1A chạy qua TP Thanh Hóa...

Từ khi thực hiện biện pháp này, chúng tôi đã bắt giữ được 21 trường hợp chạy môtô đánh võng, lạng lách, tốc độ cao. Khi bắt giữ, chưa có trường hợp nào bị tai nạn phải nhập viện và không gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Sau gần một tháng triển khai biện pháp này, chúng tôi chưa nhận được ý kiến phản ứng của người dân”. Theo ông Xuân, lưới đánh cá là công cụ hỗ trợ, biện pháp cuối cùng khi đối tượng vi phạm chống hiệu lệnh dừng xe của công an.

Thực tế cho thấy khi được báo có đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng, chạy xe tốc độ cao trên đường, các chiến sĩ ở đội cảnh sát giao thông chuẩn bị sẵn những tấm lưới đánh cá (loại lưới cước sợi nhỏ) chặn những nơi “quái xế” có khả năng đi qua. Nếu “quái xế” ngoan cố không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, tấm lưới được ném vào gầm xe của “quái xế” và cuốn vào bánh sau làm giảm tốc độ, buộc xe tự dừng lại.

HÀ ĐỒNG

0
Ý kiến bạn đọc (27) Gửi ý kiến của bạn
 • 11/26/2011 8:58:50 AM

  Tôi hoàn toàn ủng hộ biện pháp này! Tuy nhiều độc giả có lời bình luận khác nhau nhưng cá nhân tôi nghĩ hiệu quả là trên hết, đồ dùng biện pháp đời "cổ" có những cái hay hơn rất nhiều thời hiện đại. Những kẻ đua xe lạng lách thì không ai bênh vực đâu.

  hovietxuan
 • 11/24/2011 10:24:59 PM
  Bọn đua xe, lạng lách thật đáng xử lý nghiêm minh. Nhưng thật phản cảm khi người công an giao thông VN thế kỷ 21 lại xin được trang bị một nhúm công cụ đánh bắt thủy hải sản ra đời từ thưở hồng hoang để đi "đánh bắt bọn đua xe, lạng lách". Thực nực cười. Ai đời lại đi xin cấp trên sử dụng lưới đánh cá để đánh bắt con người!
  Phản cảm
 • 11/24/2011 8:15:07 PM

  Đọc những ý kiến phản hồi khác nhau, từ ủng hộ đến phản đối, tôi thấy đây cũng là vấn đề mà mọi người quan tâm. Tôi nghĩ dùng lưới cá để bắt những quái xế của cảnh sát Thanh Hóa là cách làm tốt. Tất nhiên đó không phải là biện pháp lâu dài và giải quyết triệt để nạn đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, nhưng để giải quyết những quái xế không chịu dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT là khả thi.

  Có thể nói những quái xế đó đã vi phạm luật giao thông, tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông, làm mất trật tự công cộng và chống đối người thi hành công vụ nên phải có những biện pháp như thế để áp chế, xử lý.

  Một số người cho rằng việc dùng lưới bắt cá để bắt những quái xế là phản cảm, làm mất hình ảnh nghiêm minh của cảnh sát và pháp luật nên suy nghĩ lại. Đôi khi đối với những kẻ bất trị chúng ta cũng nên dùng cách "bất trị". Chúng ta không thể nhân nhượng để rồi xảy ra những điều đáng tiếc.

  Nếu không dùng những cách đại loại như thế để dừng xe thì chúng đâm vào CSGT hay đâm vào người tham gia giao thông thì sao? Chúng đâu phải là những người nghĩ đến sinh mạng người khác. Hơn nữa, tôi thấy biện pháp mà cảnh sát Thanh Hóa dùng không gây nguy hiểm đến tính mạng của những quái xế.

  Dù cho những quái xế đó đáng lên án, đáng bị trừng phạt nhưng cũng là người nên chúng ta phải bảo về tính mạng cho họ. Lưới ném vào gầm xe chỉ làm xe giảm tốc độ và dừng lại chứ không làm xe dừng đột ngột nên sẽ hạn chế sự nguy hiểm và rủi ro về tính mạng.

  Tôi đồng tình và ủng hộ cách làm của CSGT Thanh Hóa. Cảm ơn các anh!

  Nguyễn Văn Bình
 • 11/24/2011 7:41:55 PM
  Biện pháp đưa ra rất hay, nhưng thiết nghĩ cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng những tác hại (nếu có), tránh gây phiền hà cho người lưu thông.
  Vũ Thị Thanh Nga
 • 11/24/2011 6:35:33 PM

  Không ngờ công an cũng nghĩ ra được việc này! Nếu người tham gia lưu thông sai phạm, không chịu dừng xe theo hiệu lệnh thì công an nên dùng mô tô chuyên dụng đuổi bắt, không thể quăng lưới ra để xe bị quấn lưới không chạy được. Nếu đang đi tốc độ cao rất dễ bị té, ảnh hưởng đến tính mạng người lưu thông. Không nên vì vi phạm luật giao thông mà coi thường tính mạnh của người phạm luật (giao thông) như vậy.

  Nếu việc này được nhân rộng ra toàn quốc, chắc công an không cần đến mô tô và mỗi người khi trực ở ngoài đường, chỉ cần cầm một mớ lưới để "quăng" khi phát hiện người phạm luật mà không chịu dừng theo hiệu lệnh. Hết sức phản cảm!

  Ho Duc
 • 11/24/2011 2:55:44 PM

  Cách làm trên của CSGT Thanh Hóa có vẻ hay nhưng theo tôi, e hơi phản cảm! Dùng một công cụ thô sơ và chẳng liên quan gì đến ngành để quản lý trông có vẻ rất nghiệp dư! Tôi cho rằng không khó để bắt và nghiêm trị đua xe bằng cách nghiên cứu áp dụng biện pháp mạnh với quái xế như tịch thu xe sung công, phạt nặng, phạt hình sự nếu được phép.

  Ngoài ra, thiết nghĩ ngành giao thông cần một đơn đặt hàng cho những người làm công tác phát minh sáng chế. Theo đó, cần một dụng cụ "bắn" xe đua làm giảm tốc độ và dẫn đến những xe này dừng lại hẳn. Nếu có được dụng cụ này, không những giúp CSGT trong việc xử bọn đua xe, mà còn giúp lực lượng công an trong nhiều vụ việc, trong đó có cả bắt bọn cướp giật.

  NTV
 • 11/24/2011 1:42:38 PM
  Tôi thấy đây là sáng kiến hay, xe không dừng đột ngột mà sẽ dừng từ từ, không nguy hiểm đâu. Mà đã có ý muốn đua xe lạng lách thì có bị như thế cũng đáng, sợ thì đừng đua xe lạng lách...
  Minh Tú
 • 11/24/2011 1:21:39 PM
  Bọn xấu bây giờ đã trở nên liều lĩnh, cần phải có những biện pháp mạnh như vậy mới "dẹp loạn" được chúng.
  Hồ Hữu Nhân
 • 11/24/2011 12:45:49 PM
  Tôi thấy đây là giải pháp tạm thời mà hiệu quả nhất dù hơi thiếu chuyên nghiệp tí. Các cư dân trên mạng nên đưa thêm nhiều giải pháp cho cơ quan CA (CSGT). Về tính nguy hiểm thì tôi chỉ lo cho các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ hơn vì chỉ sợ bọn này tông thẳng vào mà thôi. Trong trường hợp lưới quấn vào gầm xe thì sẽ làm giảm tốc độ xe lại, xe không bị ngã liền và người điều khiển sẽ chủ động khi xe ngã. Nó còn dễ hơn khi bạn đang chạy tốc độ cao mà cán phải đinh nữa.
  Xuân Thịnh
 • 11/24/2011 12:27:02 PM
  Bắt rồi chúng ta sẽ làm gì để không tái phạm và cũng để răn đe mới là điều quan trọng, cách bắt thì miễn sao hiệu quả thì áp dụng thôi vì bọn đua xe rất liều mạng. Thiết nghĩ chúng ta có quá nhiều việc công ích như: quét rác, dọn dẹp kênh rạch,.... Sao chúng ta không cho bọn quái xế vốn ăn không ngồi rồi đi thực hiện hình phạt?
  Bạn đọc
 • 11/24/2011 11:59:21 AM
  Biện pháp trên đúng là hay thật nhưng lại để lộ ra là lực lượng Công an của chúng ta vẫn chưa được trang bị đầy đủ phương tiện và công cụ để trấn áp các quái xế cũng như các tội phạm khác. Hiện nay, nhiều quái xế có thể mua xe phân khối lớn mà xe môtô chuyên dụng của cảnh sát không thể đuổi kịp. Những sáng kiến như vậy cần phải được phát huy và nhân rộng. Có ý kiến cho rằng dùng lưới cá là không văn minh thế thì ngành Công an cần phải nghiên cứu kĩ công cụ này và cho sản xuất bài bản, thống nhất tránh tạo ra hình ảnh thiếu văn minh...
  Yunad
 • 11/24/2011 10:52:34 AM
  Đây là hiện tượng rất phổ biến ở rất nhiều địa phương, không riêng gì các thành phố lớn, ở vùng nông thôn cũng thế, hiện tượng chạy xe đánh võng, lạng lách của giới trẻ là để chứng tỏ bản thân mình... Vì vậy Chính phủ cần có những chế tài xử phạt thật mạnh để hiện tượng này không thể tiếp diễn nữa.
  Nguyễn Hải Thọ
 • 11/24/2011 10:45:24 AM
  Một bộ phận người dân có ý thức giao thông rất kém. Những hình ảnh lộn xộn ở hầm Thủ Thiêm là một ví dụ điển hình. Với những người này thì văn hóa giao thông là một cái gì đó rất xa xỉ. Vì vậy chúng tôi ủng hộ những giải pháp mạnh tay của cảnh sát giao thông.
  Nguyễn Đức Tân
 • 11/24/2011 9:50:09 AM
  Hay nhưng về lâu dài nên chế súng bắn dây cao su có móc sẽ đỡ vất vả cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, người ngoài nhìn vào cũng thấy tự nhiên hơn.
  Nguyễn Văn Hanh
 • 11/24/2011 9:46:53 AM
  Đây cũng là một sáng kiến hay của mấy anh CSGT Thanh Hóa, dù là sáng kiến bất đắc dĩ. Mấy kẻ đua xe là những "hung thần trên đường phố", là những kẻ gieo rắc tai họa và bất hạnh cho xã hội. Phải dùng những biện pháp mạnh mới mong nghiêm trị được bọn này.
  Vivian Nguyễn
 • 11/24/2011 9:40:05 AM
  CSGT Việt Nam dùng lưới để bắt đua xe, một số nước khác họ còn dùng bàn chông mềm ném vào gầm xe rất hiệu quả. Giải pháp nào cũng gây nguy hiểm, tốt hơn hết là triệt ngay từ khi manh mún, muốn vậy phải có nhân dân làm tai mắt, cần thiết phải có lực lượng trinh sát, quan trọng hơn là xử phạt nghiêm minh, chứ chỉ có "phạt" mà không "xử" thì chẳng khác gì bắt cóc bỏ đĩa.
  Hải Bình
 • 11/24/2011 9:23:04 AM
  Nạn đua xe như một ung nhọt của xã hội mà ai cũng muốn loại bỏ, vì vậy tôi nghĩ các anh công an có thể dùng mọi biện pháp (không bị pháp luật cấm) để đối phó với bọn đua xe.
  Lê Thế Minh
 • 11/24/2011 9:19:20 AM
  Một giải pháp nguy hiểm, phản cảm, không khoa học. Các bạn thử tưởng tượng hình ảnh người chiến sĩ công an giữa trưa nắng, tay cầm lưới đứng giữa dòng người đang tham gia giao thông trên phố. Người nước ngoài họ sẽ suy nghĩ gì về hình ảnh này?
  Nguyễn Thành Nhơn
 • 11/24/2011 9:11:58 AM

  Thành phần đua xe, lạng lách là ai thì chúng ta đều đã biết rồi. Đó là những thanh thiếu niên còn rất trẻ, vô công rỗi nghề, không được gia đình giáo dục đầy đủ hoặc những người đam mê cá độ đua xe. Hơn nữa thành phần này rất liều lĩnh và manh động, thường xuyên chống người thi hành công vụ. Vì thế nếu có bất cứ biện pháp nào hữu hiệu thì chúng ta nên mạnh dạn làm để bắt cho bằng hết các đối tượng này. Dùng lưới đánh cá để bắt đối tượng đua xe là một biện pháp hay, CSGT TP.HCM cũng cần nên học hỏi và nghiên cứu áp dụng.

  Gởi bạn Vũ Xuân Khánh: Đội trưởng CSGT Thanh Hóa đã nói rất rõ "lưới đánh cá là công cụ hỗ trợ, biện pháp cuối cùng khi đối tượng vi phạm chống hiệu lệnh dừng xe của công an". Người ta đã hết cách rồi mới bất đắc dĩ sử dụng biện pháp này. Nếu bạn là người có tinh thần góp ý xây dựng thì bên cạnh lời phản biện quyết liệt thì bạn cũng nên đưa ra một biện pháp nào khác mà bạn cho là hay hơn để mọi người học hỏi chứ?

  Biển Xanh
 • 11/24/2011 9:06:45 AM
  Tôi rất đồng tình với sáng kiến nhanh - gọn - lẹ này. Thiết nghĩ không trấn áp được bọn đua xe bằng cách này thì chúng ta sẽ nghĩ ra cách khác. Tôi xin có 1 ý kiến sau: Bộ Công an nên làm những thảm đinh (giống như nước ngoài ) để tăng cường trấn áp bọn đua xe trái phép này. Khi xe đua chạy ngang qua thảm đinh này thì lốp xe sẽ xẹp. Bắt được bọn đua xe - cổ vũ đua xe thì phương tiện đua xe và cổ vũ đua xe sẽ tịch thu sung vào công quỹ. Sau đó truy tố trách nhiệm hình sự với đối tượng đua xe trái phép và gia đình sẽ liên đới chịu trách nhiệm. Chúng ta cần mạnh tay hơn đối với đua xe để trả lại sự bình yên cho đường phố và tăng thêm hiệu quả giảm thiểu TNGT. Một lần nữa hoan hô tinh thần xung kích của CSGT Thanh Hóa.
  C.I.B
 • 11/24/2011 8:55:18 AM

  Đó là một trường hợp, 1 giải pháp cá biệt khi lực lượng cảnh sát phản ứng với các quái xế, không nên phổ biến ! Diệt cỏ thì diệt tận gốc. Muốn hết rác thì phải gom rác từ nguồn.

  Diễm Nguyễn
 • 11/24/2011 8:48:15 AM

  Tôi là người dân sống ở TP Thanh Hoá, tôi thấy biện pháp quăng lưới mà CA Thanh Hoá đưa ra là rất nguy hiểm, thiếu văn minh.

  khcl@...
 • 11/24/2011 7:37:30 AM

  Đây là việc làm đúng dùng để ngăn chặn đua xe, tuy nhiên đừng làm đối với các đối tượng khác. Ở Mỹ, cảnh sát dùng các bàn đinh (loại có thể bung ra xếp lại) để làm thủng lốp xe của các tay đua. Đua xe là một việc hết sức nguy hiểm và cần phải xóa bỏ triệt để. Nếu công an muốn có sự an toàn cao hơn nên liên lạc với các nhà khoa học để họ chế tạo ra loại công cụ đặc dụng thì tốt hơn và ngoài ra nên đưa ra văn bản hành chính để điều này mang tính hợp pháp.

  Đức Tài
 • 11/24/2011 6:54:20 AM
  Tôi thấy biện pháp này rất nguy hiểm và phản cảm. Nhìn các anh cầm lưới đứng đường quăng chụp xe, nó mất đi hình ảnh nghiêm minh của pháp luật mà ở đây các anh là người đại diện, và một điều nữa rất quan trọng người dân chúng tôi không phải là cá.
  vũ xuân khánh
 • 11/24/2011 6:50:46 AM
  Nếu việc này không gây thương vong cho nhóm đua xe va2v người đi đường thì nên phát huy vì hành động đua xe, lạng lách đánh võng trên đường nguy hiểm cho mọi người rất nhiều. Hy vọng mọi người đồng tình để có thể phần nào dẹp tệ nạn này.
  Trương Văn Thuận
 • 11/24/2011 6:19:27 AM
  Biện pháp khá hay nhưng còn phải làm sao đảm bảo an toàn nữa thì hay quá.
  Duy Thanh
 • 11/24/2011 6:07:16 AM
  Tôi thấy chuyện sử dụng lưới đánh cá để bắt những nhóm đua xe không phải là dở vì nhiều kẻ đua xe rất liều lĩnh, khi bị bắt sẵn sàng lao xe vào lực lượng công an. Vì vậy nếu không ảnh hưởng đến những người khác thì nên để các anh công an lấy lưới bắt họ.
  Nguyễn Quân
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ