Bắt cóc trẻ sơ sinh trong bệnh viện

04/11/2011 07:28 (GMT + 7)
TT - Đó là tình huống bất ngờ vừa xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản trung ương đối với bé Phạm Văn Trường (sinh mổ, ba ngày tuổi) - con của sản phụ Trần Thị Thơm (34 tuổi, ở Yên Mỹ, Hưng Yên).

Theo người nhà của chị Thơm, 10g ngày 3-11, y tá tắm rửa cho bé và trao về gia đình. Tuy nhiên chỉ sau đó ít phút, một người khoác áo blouse khác đã đến tận giường sản phụ yêu cầu được đưa bé đi lấy máu gót chân làm xét nghiệm sau sinh. 30 phút không thấy em bé đâu, gia đình mới tá hỏa đi tìm, báo bác sĩ, tra lại hồ sơ và tìm kiếm trong các phòng xét nghiệm, lưu bệnh nhi nhưng không thấy. Cho đến cuối giờ chiều qua, bé vẫn biệt vô âm tín.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 3-11, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - thứ trưởng Bộ Y tế, giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương - cho biết đây là vụ việc nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra tại bệnh viện. Ông Tiến khẳng định trên 90% hành động này không phải do nhân viên y tế thật sự gây ra mà đối tượng là kẻ giả danh bác sĩ, y tá - một loại tội phạm mới, hành động quá tinh vi thực hiện. “Thời điểm này, em bé đang rất cần sự chăm sóc, cần được uống sữa, nên bệnh viện đang nỗ lực hết sức cùng với công an truy tìm thủ phạm. Các mối quan hệ gia đình cũng đang được rà soát cẩn thận để xác định chính xác đây có phải là hành vi bắt cóc chung chung hay có mục đích trả thù cá nhân, tống tiền...”.

Theo ông Tiến, sau sự việc này, các sản phụ cần cảnh giác vì thủ phạm nắm rất rõ lịch trình chăm sóc trẻ sơ sinh trong bệnh viện. Thông thường trẻ được sinh mổ sẽ được lưu lại viện và được lấy mẫu máu gót chân thực hiện chương trình sàng lọc sơ sinh sau 72 giờ sinh.

Tuy nhiên, nếu để làm xét nghiệm này thì ngay khi tắm xong trẻ được lấy mẫu ngay chứ không thể có chuyện nhân viên y tế vừa trao cho gia đình lại có một nhân viên khác đến để yêu cầu làm xét nghiệm. “Người mẹ không nên dễ dàng trao con cho người khác, ngay trong bệnh viện. Nếu là nhân viên y tế sẽ đeo thẻ đầy đủ tên, chức danh. Tuy nhiên, nhiều khi những người có âm mưu bắt cóc lại hay nói ngọt ngào khiến người mẹ tin và trao con ngay” - ông Tiến nói.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay việc áp dụng phương án bảo vệ phải rà soát cửa ra, bảo đảm sao cho ai bế bé sơ sinh ra khỏi viện cũng phải trình được đầy đủ giấy xuất viện rất khó thực hiện: “Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng trăm em bé ra đời, cũng ngần ấy trường hợp được xuất viện. Nhiều trường hợp theo lịch sẽ ra viện ngày này, nhưng gia đình thấy ngày đó không đẹp lại yêu cầu xuất viện trước khi có giấy xuất viện. Ngoài ra, những trường hợp có âm mưu bắt cóc trẻ em có thể không bế đứa trẻ như thông thường mà gói kín bỏ ở trong xe thì rất khó kiểm soát”.

NGỌC HÀ

0
Ý kiến bạn đọc (10) Gửi ý kiến của bạn
 • 11/4/2011 8:34:33 PM

  Nói như ông giám đốc thì bệnh viện phải đề ra nội quy "người nhà bệnh nhân không được tự ý trao con cho y tá bệnh viện". Còn không có nội quy đó thì bệnh viện phải chịu trách nhiệm đó, vì ai trong trường hợp nằm viện không tuân thủ mệnh lệnh của y tá trong ca trực.

  Mà lạ nhỉ ca trực đó có bao nhiêu nhân viên, bác sĩ mà để cho người lạ mang đồng phục y tá vào thế chỗ mà không biết (quản lý kiểu gì lạ thế! vậy có người vào giết người nằm trong giường bệnh cũng nói được là vô can sao?)

  Ca trực đó có bao nhiêu người và giờ đó là người nào trực tiếp trực nhật sao lại bỏ phòng trống? Quá quan liêu.

  Đã có một hiện tượng xảy ra, ắt sẽ có nhiều hơn nữa. Thôi thì lấy vốn ngân sách ra để lắp camera, bộ nhớ cho bệnh viện, kẻo với sự làm việc quan liêu của bệnh viện, người dân còn nhiều chuyện phiền toái mà không khắc phục được (sinh mạng và cuộc sống con người mà).

  cai toi
 • 11/4/2011 9:59:17 AM

  “Người mẹ không nên dễ dàng trao con cho người khác, ngay trong bệnh viện". Sao lại nói vô trách nhiệm như thế. Thế khi các y tá đưa con đi tắm thì sao? Người mới sinh dậy sao biết được. Sao người mẹ biết được lịch trình tiêm thuốc và tắm rửa cho con được chứ?

  lelien
 • 11/4/2011 8:44:40 AM

  Nói như ông thứ trưởng thì việc ẵm trẻ ra khỏi bệnh viện là quá dễ dàng rồi? Bảo vệ của bệnh viện ở đâu? Nếu không đủ bảo vệ thì thuê thêm, nhân viên nào yếu kém nghiệp vụ thì đuổi việc ngay. Tiền của bệnh nhân thì lấy đủ, mà con của người ta thì lại để người lạ vào ẵm đi một cách dễ dàng, chuyện cái bảng tên không có con dấu thì rất dễ dàng cho việc làm giả, hơn nữa làm sao sản phụ và người nhà của sản phụ có thể biết ai là nhân viên của bệnh viện ai là không phải.

  Nếu như em bé này không may có chuyện gì xảy ra thì chắc có lẽ bệnh viện cũng chối phăng trách nhiệm? Đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý bệnh viện này trước tiên do bảo vệ lỏng lẽo để xảy ra sự việc như trên!

  Mai Văn Giàu
 • 11/4/2011 8:38:27 AM

  Sản phụ và ngay cả người nhà sản phụ, ai biết được quy định khi nào lấy máu đâu mà ông giám đốc lại nói : "Người mẹ không nên dễ dàng trao con cho người khác, ngay trong bệnh viện. Nếu là nhân viên y tế sẽ đeo thẻ đầy đủ tên, chức danh". Rõ ràng là có 1 người mặc blouse trắng vào tận giường của sản phụ yêu cầu đưa bé đi lấy máu, hỏi rằng ai không tin đó là người bệnh viện. Khi người ta đến BV thì người ta đặt hết niềm tin vào bệnh viện, vậy mà... Thương xót quá, không biết số phận em bé sẽ như thế nào.

  Yến Nhi
 • 11/4/2011 8:38:24 AM

  Đúng đây là hành động dã man. Đến trẻ nhỏ mà chúng cũng không tha. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng mau sớm tìm ra cháu bé để cháu được bú mẹ. Còn việc bạn Hong kien noi như vậy là không đúng đâu phải mình cứ đưa tiền và bỏ tiền ra là mình muốn là vua đâu, mình phai biết tự bảo vệ mình ,ở trong bệnh viện có hàng trăm con người chứ đâu có một hay hai người mà bắt bệnh viện phai bảo vệ cho mình.

  LAN MAU
 • 11/4/2011 8:31:32 AM

  Các bệnh viện thường có carmera và nên vận hành hệ thống giám sát an ninh này.

  Phạm Đình Đô
 • 11/4/2011 8:10:06 AM

  Có ai muốn mất cha mẹ ruột mình từ khi mới lọt lòng! Thật là kẻ độc ác,làm việc mất nhân tính, cướp cuộc sống người khác, tước đoạt cha mẹ của bé chỉ vì vị kỷ bản thân, đứa bé mãi mãi mất cha mẹ ruột của mình. Thiệt là đau lòng quá. Mọi người hãy cùng nhau lên tiếng và cơ quan chức năng vào cuộc để cứu gia đình người bị nạn.

  duy anh
 • 11/4/2011 8:05:12 AM

  Sản phụ vào bệnh viện là trao tính mạng của mẹ và con cho bệnh viện, họ đã trả tiền cho dịch vụ này cả bằng tiền mặt và phong bì. Không thể chối bỏ trách nhiệm của mình.

  hong kien
 • 11/4/2011 8:05:00 AM

  Đọc qua bài viết này, chúng ta thấy diễn cảnh ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương giống như trong những câu chuyện trinh thám quá. Không biết trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Và không biết các bệnh viện trên toàn quốc đã có biện pháp ngăn chặn gì chưa? Quả thật nếu có tình trạng "kẻ trộm giống như trinh thám" e rằng làm lo lắng nhiều cho người dân rất nhiều.

  Dương Hoài Thuận
 • 11/4/2011 7:59:41 AM
  Thật là man rợ! Đây không phải là trường hợp đầu tiên bắt cóc trẻ em, ở quê mình cũng từng xảy ra trường hợp tương tự rồi. Trong lần đó bọn chúng đi có tổ chức, gồm một xe máy và một ô tô. Sau khi bắt cóc thành công chúng sẽ đưa lên ô tô để khó bị phát hiện, nếu lỡ bị phát hiện thì xe máy còn lại sẽ có nhiệm vụ đánh lạc hướng. Mình không hiểu động cơ của chúng là gì, nhưng mong các cơ quan điều tra sẽ sớm đưa vụ việc ra ánh sáng.
  Trần Thị Minh Hiếu
TTO - Rạng sáng 22-8, cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt giữ 2 xe vận chuyển gỗ trái phép tại thôn Tân Mỹ (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền).
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ