* Đề xuất lập tổ công tác đặc biệt thuộc bộ trưởng Bộ Công an

Trung tướng Phạm Quý Ngọ đánh giá cao loạt bài mãi lộ

19/09/2011 11:31 (GMT + 7)
TT - Liên quan đến loạt bài “Nhức nhối nạn mãi lộ”, trung tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Bộ Công an, đã có cuộc làm việc với ông Phạm Đức Hải - TBT báo Tuổi Trẻ - vào cuối tuần qua tại Hà Nội.
Hình ảnh trong loạt bài "Nhức nhối nạn mãi lộ"

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Tại cuộc làm việc, trung tướng Phạm Quý Ngọ cho biết lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao sự phối hợp của ban biên tập và nỗ lực của phóng viên báo Tuổi Trẻ trong việc đấu tranh, làm rõ hành vi tiêu cực của một bộ phận cảnh sát giao thông (CSGT).

Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giám đốc công an các tỉnh, thành phố có liên quan phải trực tiếp chỉ đạo kiểm điểm, xử lý những CSGT có sai phạm và trách nhiệm liên đới của lãnh đạo các phòng CSGT; đồng thời giao Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ những tiêu cực của CSGT tỉnh Thanh Hóa mà báo Tuổi Trẻ phản ánh.

Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ nhấn mạnh lãnh đạo Bộ Công an rất coi trọng và xem những thông tin, tài liệu, bằng chứng từ báo chí là một nguồn tài liệu quan trọng để xác minh, xử lý cán bộ chiến sĩ có tiêu cực, sai phạm.

Ông nói: “Trực tiếp xem clip và hình ảnh do phóng viên Tuổi Trẻ thực hiện, tôi cũng rất bức xúc trước thái độ, hành vi của những cán bộ chiến sĩ CSGT trong đó. Tôi đề nghị báo chí, trong đó có báo Tuổi Trẻ, có sự trao đổi trước với lãnh đạo Bộ Công an khi phản ánh những biểu hiện tiêu cực, sai trái liên quan đến cán bộ chiến sĩ trong ngành”.

Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ bày tỏ mong muốn ngoài những tin bài chỉ ra mặt hạn chế, tiêu cực, báo Tuổi Trẻ thời gian tới có thêm những tin bài phản ánh cuộc đấu tranh đầy gian khổ, gương sáng và những chiến công của cán bộ chiến sĩ công an nhân dân trên cả nước.

Về giải pháp lâu dài, trung tướng Phạm Quý Ngọ cho biết ông đã tham mưu bộ trưởng Bộ Công an chuẩn bị một chỉ thị về chấn chỉnh lễ tiết, tác phong của cán bộ chiến sĩ khi tiếp xúc với nhân dân, tăng cường ngăn chặn, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong toàn lực lượng công an nhân dân.

Trong dự thảo chỉ thị này, trung tướng Phạm Quý Ngọ đề xuất lập một tổ công tác đặc biệt trực thuộc bộ trưởng Bộ Công an để tiếp nhận, xử lý nhanh chóng, nghiêm khắc và triệt để các vụ việc tiêu cực trong lực lượng công an.

Ông Phạm Đức Hải, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cảm ơn lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương xem xét xử lý nhanh, kiên quyết. Báo Tuổi Trẻ sẽ theo dõi, phản ánh đầy đủ, khách quan vụ việc này, đồng thời sẽ tiếp tục phản ánh những hoạt động của ngành công an, trong đó có những tấm gương sáng của những cán bộ chiến sĩ đã lăn xả, tích cực khi làm nhiệm vụ.

N.V.HẢI

Trước đó, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra, xác minh, chuyển hóa tài liệu mãi lộ tại Thanh Hóa thành các chứng cứ pháp lý, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ khởi tố vụ án.

Cơ quan điều tra đã tiến hành lấy mẫu băng ghi âm, ghi hình, lấy lời khai của những người liên quan để chuyển sang Viện Khoa học hình sự giám định âm thanh, xác định rõ trách nhiệm từng cá nhân.

Nhận định về tình trạng mãi lộ, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đánh giá bên cạnh những cán bộ chiến sĩ CSGT làm việc ngày đêm, vất vả dưới nắng nóng, mưa bão để giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vẫn còn một số người lợi dụng nghề nghiệp, kiếm chác tư lợi cá nhân.

Đây cũng là một trăn trở của lãnh đạo ngành công an, nên những vi phạm sẽ được xử lý nghiêm minh để làm gương cho toàn bộ lực lượng.

MINH QUANG

0
Ý kiến bạn đọc (9) Gửi ý kiến của bạn
 • 10/11/2011 7:56:57 AM
  Theo tôi nếu CSGT địa phương nào có hành vi sách nhiễu, nhận tiền mãi lộ thì giám đốc công an địa phương đó phải bị khiển trách, người trực tiếp vi phạm phải bị tước quân tịch vì làm mất lòng tin đối với nhân dân. Nếu tiếp tục vi phạm, người đứng đầu tổ chức sẽ chịu hình thức cao hơn nhằm tăng cường sự kiểm tra giám sát với cấp dưới. Nêu không người ta có thể hiểu là lực lượng CSGT thu tiền mãi lộ theo chỉ đạo của trên để về chia nhau giống như hình thức giao, nhận khoán.
  Nguyễn Nam Hồng
 • 9/21/2011 2:42:40 PM

  Phản ánh tiêu cực chính xác để cấp có thẩm quyền chấn chỉnh đội ngũ, đồng thời nhân dân được biết và tin yêu ủng hộ là việc đúng, nên làm. Hoan hô Tuổi Trẻ. Không thực hiện việc: có sự trao đổi trước khi phản ánh tiêu cực...khi đó không còn thời sự, không còn khách quan.

  Mỗi chúng ta khi được phê bình đúng sẽ chân thành cảm ơn, tiếp thu sửa chữa. Rất cảm thông khi báo in phải tăng giá từ 1/10 khi không còn cách nào khác do giá cả đều tăng, nhưng bù lại như thư Ban biên tập đã viết: Các trang báo sẽ nén nhiều thông tin hơn, đưa nhiều câu chuyện học hành - việc làm...tập trung các vấn đề bạn đọc quan tâm. Cảm ơn Tuổi Trẻ.

  DU
 • 9/20/2011 8:11:22 AM
  Tôi rất ngạc nhiên khi đọc đến câu "... trao đổi trước với lãnh đạo Bộ Công an". Nhiệm vụ của báo chí là chống và xây để giúp xã hội tốt hơn,nhất là đối với cơ quan công quyền. Báo chí hoàn toàn chịu trách nhiệm về bài viết của mình, do vậy nếu thông tin sai thì cứ xử lý báo.
  Ngô Công
 • 9/20/2011 1:28:47 AM
  Nếu trao đổi trước, liệu Bộ Công an có cho phép đưa những tin đó lên mặt báo không?
  Nguyễn Hoàng Long
 • 9/19/2011 8:58:33 PM
  Tôi nghĩ CSGT nên học và được cấp chứng nhận môn đạo đức y như tôi đã học đạo đức trong lái xe ôtô vậy. Khi đó chắc chắn tai nạn giao thông sẽ giảm nhiều.
  tranlevan
 • 9/19/2011 8:45:56 PM
  Nghĩ đúng, nói đúng nhưng làm không đúng thì vấn nạn trên sẽ còn mãi. Đó chỉ là một phần nhà báo nhìn thấy, còn bao nhiêu lái xe đưa mãi lộ như vậy thì hãy cùng lên tiếng và làm bằng chứng để có cuộc cách mạng thay đổi hành vi của các bác CSGT. Cảm ơn các nhà báo rất nhiều nhiều nhiều.
  nguyen van linh
 • 9/19/2011 8:20:56 PM
  Ngày nào tôi cũng vào Tuổi Trẻ Online để đọc. Tôi cảm phục phóng viên và ban biên tập của báo đã đụng tới vấn đề bứt xúc nhất về công an giao thông hiện nay; các anh chị đã nói thay, nói đúng cho mọi người. Nhưng về phía lãnh đạo ngành công an nói "Tôi đề nghị báo chí, trong đó có báo Tuổi Trẻ, có sự trao đổi trước với lãnh đạo Bộ Công an khi phản ánh những biểu hiện tiêu cực, sai trái liên quan đến cán bộ chiến sĩ trong ngành” thì tôi không hiểu họ tiếp thu như thế nào.
  nguyễn bình
 • 9/19/2011 7:57:30 PM
  "Tôi đề nghị báo chí, trong đó có báo Tuổi Trẻ, có sự trao đổi trước với lãnh đạo Bộ Công an khi phản ánh những biểu hiện tiêu cực, sai trái liên quan đến cán bộ chiến sĩ trong ngành”. Tôi không hiểu sự trao đổi trước ở đây có ảnh hưởng gì đến quyết định đăng bài hay nội dung bài đăng hay không, nhưng có sự trao đổi trước có nghĩa là đã có sự can thiệp váo sự thật khách quan rồi.
  nguyễn
 • 9/19/2011 5:03:02 PM
  Nói được là phải làm được, suy nghĩ được thì phải làm cho được. Đó là sự mong mỏi của toàn dân.
  Quang Tú
TTO - Sáng 30-8, hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai đã nhận quà Tết Trung thu sớm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ