Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Sâu róm tiếp tục tấn công nhà dân

27/07/2011 18:31 (GMT + 7)
TTO - Chiều 27-7, hàng ngàn sâu róm tiếp tục tấn công các nhà dân ở ấp Bình Đáng, xã Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương.

Khi trời nắng nóng, sâu róm tràn vào nhà dân dày đặc, bò tràn lan trên sàn, lên giường, quần áo. Nhiều người dân cho biết đã phun nhiều loại thuốc, mua dầu hôi về phun xung quanh nhà rồi bôi vôi trắng để đuổi sâu... nhưng vẫn không thuyên giảm.

Sâu róm được xác định phát sinh từ hồ chứa nước thải rộng hàng ngàn mét vuông chứa đầy rác thải và dương xỉ mọc kín hồ gần đấy. Sâu róm đẻ trứng dày đặc trên các cây dương rồi tràn vào hoành hành nhà dân. Hiện vấn nạn sâu róm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Xem video

Tại dãy nhà trọ của anh Nguyễn Văn Long ở ấp Bình Đáng, sâu róm bò vào nhà ngày một nhiều. Lo sợ nạn sâu róm, nhiều người ở trọ đã trả nhà trọ đi chỗ khác hoặc xin qua các nhà trọ lân cận sống tạm. Riêng nhà trọ anh Long có bảy phòng trọ thì bốn phòng trọ dọn đi chỗ khác.

Để tránh sâu róm bò vào nhà, nhiều công nhân lấy áo chèn vào dưới chân cửa. Tuy nhiên do lượng sâu phát tán lớn, chúng bò lên khắp nhà và để lại lông nên gây ngứa, sưng tấy và đau nhức.

Lo ngại nạn dịch sâu róm phát tán, người dân đã báo ngành chức năng thị xã Thuận An. Phòng kiểm lâm Thị xã Thuận An đã cử cán bộ hướng dẫn cách phun thuốc diệt sâu róm. Tuy nhiên đến nay sâu róm vẫn tiếp tục phát tán trên diện rộng.

ANH THOA

0
Ý kiến bạn đọc (7) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/28/2011 11:42:43 AM

  Tôi vẫn thấy nhà nông hay hun khói có bỏ thêm ít đọt tiêu (đọt tiêu mà người ta đã tách hạt), có thể sẽ bị sặc nhưng an toàn hơn là phun thuốc xung quanh nhà. Cách này người ta còn dùng cho cả các loại bọ và nhất là con đậu đen.

  Nguyên Bình
 • 7/28/2011 8:15:28 AM

  Cái chính yếu là phải dẹp cái hồ chứa rác thải, chứ không phải hướng dẫn người dân sử dụng thuốc diệt sâu bọ. Cái này gọi là để mặc người dân đương đầu với khó khăn.

  Bạn đọc
 • 7/28/2011 2:29:18 AM

  Sâu róm được xác định phát sinh từ hồ chứa nước thải rộng hàng ngàn mét vuông chứa đầy rác thải và "dương xỉ" mọc kín hồ gần đấy. Sâu róm đẻ trứng dày đặc trên các "cây dương" rồi tràn vào hoành hành nhà dân. "Dương xỉ" và "cây dương" là hai loài hoàn toàn khác nhau. "Dương xỉ" là thực vật có kiểu sinh sản bằng bào tử, phân bố đầy ở Việt Nam. Còn "dương" là các loài thân gỗ, cao lớn phân bổ chủ yếu ở vùng ôn đới.

  Thanh Minh
 • 7/28/2011 12:22:59 AM

  Ở nơi tôi sống (Lộc Thắng,Bảo Lâm, Lâm Đồng) cũng xuất hiện 1 loại ốc sên sinh sản rất nhanh, ăn tất cả các loại cây. Trước giờ chưa bao giờ thấy nhiều như vậy. Tôi rất lo lắng nếu tình hình tiếp tục như thế có thể gây ra dịch... sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất. Mong Tuổi Trẻ có thể tìm hiểu và giúp chúng tôi tìm cách tiêu diệt chúng. Chân thành cảm ơn.

  Huyền Trang
 • 7/27/2011 11:40:58 PM
  Đọc bài báo trên, tôi rất thông cảm nổi khổ của bà con ở ấp Bình Đáng trước dịch sâu róm, nhất là các em bé trai, bé gái và các cô thiếu nữ sợ sâu! Sợ cũng phải, bởi loài sâu này gây ngứa dữ lắm. tôi đề xuất bà con giải pháp tiêu diệt sâu róm an toàn, hiệu quả. Bà con hãy thả xung quanh nhà khoảng chục con gà thả vườn loại 800gram trở lên, chúng sẽ thi nhau ăn hết con sâu róm nảo mà chúng thấy ( loại sâu trong hình này thôi nhé, loại khác tôi chưa biết. Chúc bà con thành công!
  nguyễn gia thịnh
 • 7/27/2011 11:29:57 PM

  Đọc bài báo trên, tôi rất thông cảm nỗi khổ của bà con ở ấp Bình Đáng trước dịch sâu róm, nhất là các em bé trai, bé gái và các cô thiếu nữ sợ sâu! Sợ cũng phải, bởi loài sâu này gây ngứa dữ lắm.

  Tôi đề xuất giải pháp tiêu diệt sâu róm an toàn, hiệu quả. Bà con hãy thả xung quanh nhà khoảng chục con gà thả vườn loại 800g trở lên, chúng sẽ thi nhau ăn hết con sâu róm nào mà chúng thấy (loại sâu trong hình này thôi nhé, loại khác tôi chưa biết). Chúc bà con thành công!

  nguyễn gia thịnh
 • 7/27/2011 9:30:24 PM
  Đúng là phóng viên Tuổi Trẻ. Tôi thích truy cập TTO vì những thông tin đầy đủ như thế này. Vừa có video, vừa có hình ảnh chữ viết. Thật tuyệt. Mong Tuổi Trẻ phát huy.
  Trần Thị Liên
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ