Kinh hoàng các vụ giết người trộm chó

07/09/2010 09:30 (GMT + 7)
TT - Gần đây, tại Nghệ An xảy ra nhiều vụ câu trộm chó của dân. Đáng nói là kẻ trộm chó khi bị dân bắt đều bị hành quyết dã man, gây nên những vụ án hết sức kinh hoàng.

Chiếc xe máy và thi thể người trộm chó bị thiêu chết tại xã Hưng Đông, TP Vinh - Ảnh: Vũ Toàn

Sau cơn bão số 3, chiều tối 29-8 trời vẫn mưa to. Vùng cư dân xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc mất điện. Khi nghe tiếng xe máy rú ngoài đường, tiếng chó sủa, tiếng chân người chạy rầm rập, dân làng biết mọi người đang đuổi bắt đối tượng câu trộm chó nên tỏa ra vây kín các ngả đường. Bị chắn đường, hai kẻ trộm vứt bao tải đựng con chó nặng 11kg và vứt cả xe máy tháo chạy ra đồng.

Lúc ấy cánh đồng ngập nước, hai đối tượng không chạy nổi nên bị dân bắt. Chiếc xe máy bị châm lửa đốt, hai kẻ trộm bị đánh dã man, Nguyễn Đình Dũng chết tại chỗ còn Nguyễn Đình Hồng chết trên đường đi cấp cứu. Cả hai đều 22 tuổi, cùng trú tại xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.

Người dân tự xử

Trước đó rạng sáng 7-6, Công an TP Vinh phát hiện tại cánh đồng xóm Trung Thuận, xã Hưng Đông, TP Vinh thi thể một nam thanh niên bị đốt cháy đen cùng chiếc xe máy. Cạnh thi thể là một dây thừng thòng lọng dùng để câu trộm chó. Công an xác định nạn nhân là Nguyễn Đình Phong, 27 tuổi (trú tại xóm 3, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) cùng một đối tượng khác đi câu trộm chó bị dân cả xóm đuổi bắt. Sau khi bắt được Phong, dân đánh chết rồi kéo ra đồng, lấy xăng trong xe máy ra tưới, đốt cả người và xe.

Chúng tôi đến xã Hưng Đông tìm hiểu sự việc, gặp không ít người than vãn về nạn câu trộm chó. Ông K. nói: “Đối với nông dân, con chó không chỉ là vật giữ nhà trung thành mà còn là nguồn thực phẩm giúp người dân cải thiện kinh tế gia đình. Đùng một cái, đêm hôm mình sơ ý là bị kẻ xấu câu trộm nên không ai không bức xúc”.

Hỏi chuyện vì sao người dân đốt xe và đối tượng trộm chó dã man như vậy, họ không ngần ngại nói: “Khi bắt được đối tượng trộm chó, dân trình báo công an phường, xã nhưng công an chỉ xử phạt hành chính nên nạn trộm chó vẫn xảy ra. Vì thế khi bắt được đối tượng là bà con tự xử để trị kẻ xấu cho hả dạ. Việc người dân đánh què, đánh chết đối tượng là chuyện thường. Còn vụ đốt thi thể đối tượng trộm chó là do người dân không chịu nổi tức tối đã kìm nén lâu nay”.

Những kẻ trộm hung hãn

Thượng úy Nguyễn Thanh Liêm - điều tra viên đội điều tra Công an TP Vinh - thuật lại một vụ án mà đối tượng trộm chó đánh trả người truy bắt. Lúc 23g ngày 3-7, anh Đặng Phước Đại - xã đội trưởng xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc - trên đường tuần tra, phát hiện hai đối tượng đi trên một xe máy đang kéo một con chó bằng dây dù. Anh Đại đuổi kịp và chặn lại, bắt đối tượng thả chó.

Vừa lúc đó, người cầm lái rút thanh kiếm chém trúng vai anh Đại. Hai bên đang giằng co thì đối tượng kéo chó dùng vỏ chai đánh mạnh vào đầu anh Đại. Sau ba tháng, Công an TP Vinh phối hợp Công an huyện Nghi Lộc đã bắt được đối tượng Lê Văn Bình, 25 tuổi, trú ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Hiện công an đang truy nã đối tượng thứ hai.

Mới đây, anh Nguyễn Văn Lan - phó Công an xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên - cũng bị bọn trộm chó chống trả quyết liệt. Anh đuổi theo hai kẻ câu trộm chó mãi ra giữa cánh đồng, hai đối tượng thấy chỉ có một người đuổi nên chúng quay lại dùng kiếm chém trọng thương anh Lan.

Theo thượng úy Liêm, có tới 80% đối tượng câu trộm chó chuyên nghiệp là con nghiện. Thời điểm thường trộm chó là chiều tối, đêm khuya và mờ sáng. Kẻ trộm thường đi bốn người trên hai xe máy. Hai đối tượng đi xe đầu trộm được chó dùng băng dán bịt mõm chó. Hai đối tượng đi xe sau bảo vệ bằng cách cản đường khi bị truy đuổi. Ngoài công cụ giật chó, chúng mang theo dao, kiếm hoặc súng cao su và những viên bi tròn để bắn trả từ xa.

Trước khi xảy vụ trộm chó ở Hưng Đông bốn ngày thì tại địa bàn này đã xảy ra một vụ trộm tương tự. Người dân đẩy xe bò ra giữa đường để cản lối nhưng đối tượng đã lách xe qua rồi quay lại chém trọng thương người truy đuổi.

VŨ TOÀN

Phỏng vấn thiếu tướng Võ Trọng Thanh (giám đốc Công an Nghệ An):

Tự xử như vậy là vi phạm đạo lý và pháp luật

Ông Võ Trọng Thanh cho biết:

- Lý do phản ứng của một số người dân trong vụ đốt thi thể đối tượng trộm chó ở Hưng Đông là có thật. Trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản nhưng hầu hết những con chó bị trộm có giá dưới 2 triệu đồng. Vì thế khi người dân giao đối tượng cho công an phường, xã thì công an cũng chỉ biết xử lý hành chính bởi luật quy định trộm trên 2 triệu đồng mới cấu thành tội và bị xử lý hình sự. Đây là một thực tế do pháp luật quy định.

* Bây giờ người dân bắt được đối tượng nhưng không trình báo với cơ quan công an mà họ tự xử?

- Đó đang là một thực tế. Vụ đốt cháy đối tượng trộm chó tại Hưng Đông là hành động dã man. Hiện công an đang ráo riết truy tìm đối tượng chạy trốn và ai là người đốt thi thể đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

* Hiện nạn câu trộm chó xảy ra tràn lan, đối tượng chủ yếu từ các huyện vùng ven TP Vinh. Vậy các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có Công an Nghệ An, sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn?

- Phải có biện pháp từ hai phía. Phải giáo dục công dân không được trộm cắp chó bởi đó là tài sản của dân. Có gia đình nuôi con chó hàng chục năm trời nên khi bị câu trộm họ xót lắm, tức lắm. Mặt khác, cần đẩy mạnh truyên truyền giáo dục người dân không được tự xử kiểu đánh chết, đặc biệt là đốt thi thể kẻ trộm như vậy. Đối tượng trộm chó cũng là con người. Tự xử như vậy là vi phạm đạo lý và pháp luật.

* Nhưng nếu cứ xử lý hành chính, các đối tượng cứ đua nhau đi trộm chó gây nên các vụ án kinh hoàng nữa thì sao, thưa ông?

- Nếu bắt được đối tượng nhiều lần trộm chó thì sẽ có biện pháp xử lý hành chính khác mạnh hơn. Chúng tôi đã chỉ đạo công an các huyện thành lập hồ sơ các đối tượng trộm chó lâu năm để đưa vào trường giáo dưỡng (đối với đối tượng chưa đủ 18 tuổi) và đưa vào cơ sở giáo dục (đối với đối tượng trên 18 tuổi) trong thời gian hai năm. Hiện Công an TP Vinh đã đưa ba trường hợp vào cơ sở giáo dục.

VŨ TOÀN thực hiện

Một số vụ “tự xử” chết người

Đêm 5-10-2009, sau nhiều lần mai phục, người dân xã Diễn Tân (Nghệ An) bắt được L.V.M., 33 tuổi và N.V.T., 32 tuổi, đều trú tại xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu. M. bị đánh chết tại chỗ, T. bị đánh gãy hai chân.

* Ngày 28-12-2009, tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử các bị cáo trong vụ giết chết hai người trộm chó ở xóm An Tiên, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Bốn bị cáo là Phan Thanh Cương, Mai Văn Tình, Đặng Viết Thắng và Phan Văn Thiện tổ chức phục kích bắt kẻ trộm chó. Họ và một nhóm người dùng gậy tre, ống nước đánh chết tại chỗ T.Đ.C., còn H.C.T. chết trên đường đi cấp cứu.

* Ngày 28-5-2009, TAND Hà Nội xét xử vụ Lê Công Tôn ở Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội và bảy bị cáo giết chết hai người do nghi ngờ họ trộm chó.

Cho dù hai anh T.V.H. (25 tuổi) và anh Đ.X.T. (24 tuổi) nói rằng vừa đi sinh nhật bạn về ngang qua thôn nhưng các bị cáo đã xông tới bao vây. Đám đông lao vào hành hung hai thanh niên, truy sát ra tận cánh đồng... Sau đó cả nhóm kéo nhau về ngủ.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Tôn 20 năm tù, những người còn lại từ 12-16 năm tù.

* Trưa 7-1-2010, L.V.L. (40 tuổi), N.Đ.Q. (41 tuổi) và N.V.L. (30 tuổi) đến xã Cổ Dương, Sơn Tây, Hà Nội bắt trộm chó. Người dân bắt được L.V.L. và N.Đ.Q. nhưng không giao công an mà đánh Q. bị thương nặng rồi mới chuyển đến công an xã. Q. được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết sau đó vài giờ.

* Ngày 25-3-2010, TAND TP Hà Nội xét xử bảy bị cáo ở thôn Phú Châu, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ đánh chết ông N.V.T. (43 tuổi) vì nghi ông T. trộm chó trong khi ông hoàn toàn vô tội. Trong lúc ông T., một người bị bệnh tâm thần, cầm âu cơm đi lang thang trong thôn, một số người tưởng ông trộm chó liền hô to “trộm, trộm” và đuổi theo đánh ông T. đến chết. Tòa đã tuyên phạt các bị cáo mức án từ 8-14 năm tù.

(tổng hợp từ các báo)

0
Ý kiến bạn đọc (32) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/27/2011 11:40:33 PM
  Người dân làm vậy là sai nhưng để tránh tình trạng này thì pháp luật VN cần có quy định chặt chẽ về trộm cắp tài sản. Không đánh vào nguyên căn thì không khỏi bệnh được!
  Châu Sa
 • 9/12/2011 8:05:16 PM
  Hiện nay ở An Giang, đặc biệt là khu vực Châu Phú, Châu Đốc nạn "trộm chó" diễn ra như một thảm họa của người dân thương yêu động vật. Mất rồi đau, rồi khóc, rồi thôi. Không nghe một cuộc điều tra hay rình bắt, giăng bẫy bọn này từ phía cơ quan chức năng. Liệu đến một đỉnh điểm nào đó, có khi nào người dân không nhịn được nữa, lại "tiền trảm hậu tấu" không nhỉ? Mình hy vọng cơ quan chức năng sẽ chặn kịp thời. Các quán thịt cầy vô tư làm giàu, nhưng không biết chúng "nhập" nguyên liệu từ đâu? Các cơ quan chức năng, quản lý thị trường giúp mình giải đáp thắc mắc với! Xin đa tạ trước!
  Nguyễn Thủy
 • 9/12/2011 7:53:08 PM
  Hiện nay các quán cầy mọc lên như nấm, thế tại sao các cơ quan chức năng không đặt 1 câu hỏi: Chó ở đâu để mỗi ngày chúng bán cả trăm đĩa thịt? Trang trại nào nuôi chó bán thịt để cung cấp cho các quán dã man này? Khi mua chó có phải toàn mua của lũ trộm chó mất tính người ấy không? Nếu điều tra ra sẽ biết thôi. Mà "trộm chó" hiện nay là tệ nạn, nhiều người lên án, nhưng tại sao lực lượng cảnh sát lại làm ngơ? Chính người dân còn có thể rình bắt được bọn trộm thì cơ quan chức năng đâu có khó để làm được điều này! Nhưng không làm triệt để thì người dân phải tự trút nỗi lòng thôi. Mà Việt Nam cũng chưa có luật bảo vệ thú cưng... Tóm lại còn quá nhiều kẽ hở và lõng lẽo về mặt này!
  Nguyễn Thủy
 • 9/7/2010 4:14:44 PM

  Tôi phản đối cả việc trộm chó lẫn việc đánh chết kẻ trộm. Tuy không phải chuyên gia về luật nhưng tôi thấy tại sao chúng ta không tính những tình tiết tăng nặng như luật Hình sự quy định "đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

  Ngoài ra các tình tiết tăng nặng hoàn toàn có thế áp dụng được:

  a) Có tổ chức (đi 4 người trên 2 xe, chuẩn bị dụng cụ và vũ khí là có tổ chức).
  b) Có tính chất chuyên nghiệp (rọ mõm, đánh bả...). 
  c) Hành hung để tẩu thoát (cái này quá rõ qua các vụ báo đăng).

  Chưa kể nếu đó là chó giống quý thì giá trị vượt hàng chục lần so với 2 triệu.

  So với Thụy Điển thì chỉ cần lấy trộm 80$ trong siêu thị là đủ tội để đi tù, ta thấy luật của ta có phần quá nhân nhượng với kẻ cắp.

  Có lẽ vì vậy nên một số người dân bức xúc đã tự xử một cách dã man như là đất nước không có luật pháp. 

  Nhat Dinh
 • 9/7/2010 2:52:19 PM

  Xem tiêu đề bài báo, tôi tưởng mình đọc nhầm. Tôi đọc lại và không thể tưởng tượng ra cảnh tượng ấy. Chuyện trộm chó ở vùng tôi ở vẫn thường xảy ra, nhưng tình trạng đánh người đến chết, thậm chí đốt xác tôi chưa từng nghe nói.

  Tôi đồng cảm với những người mất trộm, nhưng không thể chấp nhận cảnh đánh người tập thể, thậm chí đánh đến chết chỉ vì những con chó. 

  Đông Quân
 • 9/7/2010 2:27:30 PM

  Một số con vật được nuôi để làm bạn với con người, để tạo thư giãn, để có niềm vui khi cô đơn,... (được gọi chung là thú cưng) thì không thể quy giá trị vật chất là bao nhiêu tiền được. Một con vật được nuôi với mục đích đó khác với một con vật được nuôi để ăn thịt.

  Tôi không ủng hộ cách xử sự của người bị mất chó, nhưng những người làm luật cũng nên có quy định ngoại lệ. 

  Huỳnh Anh Khôi
 • 9/7/2010 2:23:29 PM
  Qua các vụ việc nêu trên chúng ta thấy rằng kẻ hở của pháp luật, tạo điều kiện cho kẻ trộm cắp ngang nhiên hành động coi thường pháp luật. Tất nhiên những người làm như vậy là sai, nhưng khi giao cho công an thì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chỉ xử lý hành chính đã làm cho người dân bức xúc đưa đến hành động tự xử!
  dangvanroi
 • 9/7/2010 2:22:24 PM

  Đúng là cách hình xử của một số người dân như vậy là không thể chấp nhận được, đó là sự dã man, thiết nghĩ chỉ có ở thời trung cổ.

  Tuy nhiên, cũng cần nhìn thấy được tệ trộm chó hiện nay diễn ra thật không thể kiểm soát được.

  Gia đình tôi không ăn thịt chó, xem chó như một người bạn trung thành và các chú chó thì vô cùng thiện cảm, thân thiết với các thành viên trong nhà. Ấy vậy mà, chỉ sau một đêm, cả hai con chó đều bị kẻ trộm bắt mất, chúng tôi tiếc và thương lắm...

  Sáng hôm sau, nhà anh ruột cũng mất thêm một chú chó nữa...  Cả nhà tôi thật sự như có đám tang.

  Chưa hết, rút kinh nghiệm lần đó, gia đình nuôi lại 2 chú chó mới nhằm để an ủi - nhốt không cho ra khỏi sân nhà, ấy vậy mà vài tháng sau 2 chú chó đang tuổi ăn tuổi lớn bị kẻ trộm thuốc chết, nhưng bị phát hiện chúng không mang đi được.

  Gia đình tôi mang chôn ở ngoài đất sau nhà, vậy mà sáng hôm sau, có kẻ đã "quật mồ' lấy xác hai chú chó. Thật không thể tưởng tượng được.

  Xuân Hậu
 • 9/7/2010 2:03:06 PM
  Nếu bạn nuôi một con chó, yêu thương nó, chăm lo cho nó thì bạn sẽ hiểu nổi đau của một người khi bị mất đi. Không ai đồng tình khi con người tự hành xử đồng loại một cách dã man vậy thì pháp luật có để làm gì? pháp luật có kẻ hở. Ăn cắp một con chó nếu bắt được thì chẳng bị gì nhưng người nuôi chó thì sa?có ai hiểu được nỗi đau tinh thần của họ? Pháp luật nên có thêm những điều lệ nặng hơn để xử phạt những kẻ như vậy có như thế người dan mới thấy an lòng và chắc chắn sẽ không có những vụ giết người dã man như trên.
  holuunguyen
 • 9/7/2010 1:28:43 PM

  Đọc xong bài viết, tôi thấy người dân nông thôn chúng ta ngày nay hành động giống như người dân Haiti sau đợt động đất vừa qua: đánh người đi trộm cho đến chết! Người ta nói: "Bần cùng sinh đạo tặc" nên cách tốt nhất là hạn chế tệ nạn ở nông thôn, đưa đi cai nghiện hoặc giải quyết công ăn việc làm cho các thanh niên thất nghiệp!

  Điều đáng quan tâm là qua chuyện này cho thấy pháp luật chưa đến được nông thôn. Nếu họ biết luật, chắc sẽ không dám hành xử dã man và thiếu tính người như thế! Điều nữa là, VN chúng ta luật còn quá nhiều kẻ hở... để kẻ gian lợi dụng. "Phép vua thua lệ làng" tôi nghĩ câu này khá hay, nếu nghĩ mặt tích cực và biết dùng đúng lúc. Có lẽ, sẽ ko xảy ra hiện trạng như trên!

  Huỳnh Thị Bích Thủy
 • 9/7/2010 1:27:23 PM
  Đây là hành động dã man xin các cơ quan pháp luật hãy nghiêm trị những kẻ giết người.
  Phạm Hữu Chi
 • 9/7/2010 1:23:41 PM
  Những vụ việc đánh chết người tập thể như vậy diễn ra thường xuyên hơn thì đó đã là hiện tượng xã hội càng ngày càng tha hóa, bất ổn về đạo đức. Là con người với nhau nhưng họ đã đối xử với nhau như những con thú, như những kẻ thù vì điều không đáng. Đạo đức xã hội đã suy đồi đến mức báo động. Phải chăng là hệ quả tất yếu của giáo dục? Có thể nào đổ lỗi, như cách biện minh cho bấy lâu nay, là do cơ chế thị trường không?
  Hoàng Mỹ
 • 9/7/2010 1:23:18 PM
  Mong rằng các cơ quan pháp luật qua đây sẽ nhìn lại vai trò trách nhiệm của một cơ quan giữ gìn cương kỷ của cả nước mà có những kiến nghị, đề xuất lên các cơ quan lập pháp để bổ sung các luật lệ cho phù hợp với tình thế. Bên cạnh đó cũng cần dựa trên các khung hình luật mà truy tố kẻ làm sai quấy. Song song đó cũng cần nâng cao việc giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật cho người dân. Nếu chúng ta, những người thực thi pháp luật và người dân, cùng nhau “sống và làm việc theo pháp luật” một cách nghiêm chỉnh thì sẽ không có thể xảy ra cảnh người dân “tự xừ̃” như sự việc đau lòng đã̃ xãy ra.
  Nguyễn Thanh Hiệp
 • 9/7/2010 1:20:38 PM
  Cái cách trả lời thản nhiên của người dân về việc hàng xử người trộm chó thật không thể chấp nhận được. Họ quá coi rẻ nhân phẩm và tính mạng của con người. Chính những kẻ tham gia vào hàng hung, và cổ vũ cho hành hung mới đáng lên án mạnh mẽ nhất!
  Thành
 • 9/7/2010 1:17:07 PM

  Tên trộm chó đáng đánh ở chỗ con chó người ta bỏ công ra nuôi từ nhỏ tới lớn, chúng bắt trộm về bán được vài trăm ăn nhậu hay vì lý do nào khác đi nữa thì việc lấy của của người khác để sử dụng cho bản thân là một hành vi rất đáng lên án. Chưa kể chúng bắt trộm chó rất dã man: dùng dây kẽm siết cổ chó kéo lê ngoài đường, dùng bả chó vv...

  Còn người đánh mấy tên đó thì luôn trong tâm trạng xót của, tức và nghĩ pháp luật không có quy định nào thiết thực để trừng trị những tên bắt chó nên họ " hay trời hành đạo", nhưng việc đốt xác này cũng dã man không kém hành vi bắt trộm chó. Chung quy thì nếu luật pháp nghiêm, ý thức con người cao thì không có chuyện nghiêm trọng này xảy ra rồi .

  Thanh Hằng
 • 9/7/2010 1:12:59 PM
  Nạn trộm bắt chó diễn ra khắp nơi, quê tôi ở Phú Yên, người dân đang bất lực vì mấy tay đi bắt chó bắt gà, người dân nghèo chẳng còn gì cả, công an thì chẳng làm được gì bắt về rồi lại thả, vậy thì nỗi uất ức đó sao chịu nỗi, thử hỏi các bác cũng nghèo, cũng khỗ, nuôi được con chó, con gà và thế là nó bắt trộm, các bác nhìn bất lực nỗi tức đó sao nguôi? Người dân làm sai, nhưng một phần là do chính quyền và luật pháp còn lỏng lẻo, hành vi cướp của không thể phân biệt múc độ nhiều ít, cái đó phải là tình tiết giảm nhẹ. Thiết nghĩ cần gấp gấp xem sét sửa đổi luật ở chỗ này.
  Nguyễn Đật
 • 9/7/2010 1:11:34 PM

  Luật quy định trộm trên 2 triệu đồng mới cấu thành tội và bị xử lý hình sự, do có kẽ hở này nên tệ nạn móc túi một cách trắng trợn trên xe buýt và nạn trộm vặt nhất là trộm xe đạp và trộm chó hoành hành tại rất nhiều địa phương, gấy nên mất trật tự XH.

  Tôi được biết có rất nhiều người chuyên sống bằng nghề và làm giàu bằng cách đi bắt trộm chó, nhiều đối tượng bị bắt và bị đánh tả tơi nhiều lần nhưng vẫn không bỏ được nghề. Vì mỗi tối kiếm được cả tiền triệu. Họ coi đây là một nghề rất dễ kiếm tiền, nếu bị bắt cũng chỉ bị phạt sơ sơ chứ không bị đi tù. Bạn cứ thử nghĩ xem gia đình ở nông thôn chủ yếu là nuôi chó để giữ nhà và để tăng thêm nguồn thu nhập, nếu bắt được trộm mang nộp công an thì một lát sau lại được tha bổng ai chả tức.

  Lê Anh Linh
 • 9/7/2010 1:09:25 PM
  Tôi cũng là người nhiều lần bị người ta bắt trộm chó nuôi (nuôi kiểng chứ không phải cung cấp thực phầm), nên tôi hiểu được cảm giác của người mất chó! Mất chó thỉ đánh người, giết người như vậy thật quá nhẫn tâm không ai chấp nhận được cách hành xử như vậy! Bắt chó người ta phạt hành chính là đúng chẳng lẽ bắt ở tù còn hành động giết người đập phá tài sản như thế là vi phạm luật hình sự, vi phạm đạo đức!
  Lê Vi
 • 9/7/2010 1:08:51 PM
  Tôi thấy chó là một phần tài sản của người dân, xét nặng những tên trộm là điều pháp luật cần xem xét lại. Còn vì sao lại đánh những tên trộm đến chết chưa thể kết luận là dã man hay không vì cần phải điều tra..Giả sử như nếu những kẻ trộm chống cự với vũ khí thử hỏi người dân không làm như thế biết làm thế nào?
  Thanh
 • 9/7/2010 1:06:10 PM

  Pháp luật quen đổi các vụ án ra giá trị để định tội, trong trường hợp trộm chó cũng vậy, quy giá trị con chó ra tiền rồi định khung xử lý, theo tôi cách quy đổi như vậy là chưa thõa đáng trong trường hợp này.

  Đối với nhiều người mất một con chó không phải như mất một món đồ, nó còn bao hàm nhiều giá trị khác về vật chất và tinh thần. Nuôi một con chó đến lớn chắc chắn tốn không ít tiền bạc và công sức nhưng vấn đề là ở giá trị tinh thần của vật nuôi đem lại cho người nuôi chúng, rất nhiều người xem vật nuôi như "người thân" trong gia đình, chúng tiềm ẩn các giá trị tình cảm thiêng liêng khác mà không thể đổi bằng vật chất.

  Nếu một "người thân" bị kẻ khác sát hại mà pháp luật không trừng trị thỏa đáng thì người dân sẽ có cách ứng xử của riêng mình là chuyện dễ hiểu. Tôi không cổ vũ cho các hành động quá đáng ở trên nhưng điều tôi muốn nói là Pháp luật VN chưa đủ sức răn đe đối với loại tội phạm này nên trộm chó vẫn là chuyện hàng ngày ở các địa phương và người dân sẽ còn hành xử theo cách của riêng mình nếu kẻ trộm không bị pháp luật trừng trị thích đáng.

  THANH TRÚC
 • 9/7/2010 12:48:28 PM
  Không còn lời nào để biện hộ cho những hành động vô nhân đạo như vậy. Tôi mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc để không còn những chuyện đáng tiếc như vậy nữa!
  Hung
 • 9/7/2010 12:47:57 PM

  "Trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản nhưng hầu hết những con chó bị trộm có giá dưới 2 triệu đồng. Vì thế khi người dân giao đối tượng cho công an phường, xã thì công an cũng chỉ biết xử lý hành chính bởi luật quy định trộm trên 2 triệu đồng mới cấu thành tội và bị xử lý hình sự. Đây là một thực tế do pháp luật quy định".

  Do có qui định như thế nên các đối tượng trôm chó cứ tiếp tục hành vi của mình, vô tình luật pháp lại là điều kiện bảo kê cho họ. Người dân hết cách nên cuối cùng phải chọn biện pháp tự xử, mặc dù cách ấy hết sức dã man. Tôi nghĩ nên nên xem lại qui định của luật, không thể cứng nhắc như thế. 2 triệu có thể là tài sản không đáng kể đối với người nầy nhưng lại là tài sản cực lớn đối với trường hợp khác nên không thể đánh đồng như thế.

  Doan Phat
 • 9/7/2010 12:44:51 PM
  Có gan ăn cắp thì có gan chịu đòn! Khi pháp luật xử lý "nhẹ hều" như vậy thì làm sao răn đe? Có bao nhiêu trường hợp người dân truy đuổi còn bị kẻ trộm quay lại hành hung mà chúng có bị xử lý gì đâu! Có lẽ tôi "cực đoan" nhưng kết cục như thế mới đủ sức răn đe với những kẻ chuyên ăn cắp (thấy pháp luật chưa thể xử lý nghiêm lại càng làm tới).
  Nguyễn Hải Minh
 • 9/7/2010 12:42:47 PM
  Cần nên án những hành vi trộm chó cũng như trộm cắp tài sản ), song không vì con chó mà hành xử với nhau một cách thô bạo vậy.
  Huỳnh Thi Kim Dung
 • 9/7/2010 12:42:28 PM
  Mất trộm chó yêu các nông dân rất bức xúc. Bắt được kẻ trộm chó lại thả ra khiến cho họ càng bức xúc. Và lý lẽ của họ là Pháp luật không xử thì họ tự xử. Vô thiên vô pháp thật nhưng dân một số vùng không chịu được cảnh đó. Một số kẻ lợi dụng việc luật định phạt quá nhẹ để móc túi trên xe bus, trộm tài sản một cách ngang nhiên.
  Tùng Ảnh
 • 9/7/2010 12:33:00 PM

  Ở vùng nông thôn, chó không chỉ là một con vật nuôi bình thường, nó còn là người bạn, là người cùng làm ăn với con người! Một con chó nuôi lâu năm trở nên tinh khôn và được xem như một thành viên trong gia đình vậy, vì thế mà người dân đã quá khích khi bắt được kẻ trộm chó!

  Nhưng để trừng trị một con người bằng án "tử hình" thì quá nặng tay và vô nhân đạo! Dù sao đó cũng là con người! Nạn tộm chó xảy ra không chỉ xuất hiện ở một khu vực trên mà cả nước đâu đâu cũng thấy nạn trộm chó hoành hành cả! Kính mong nhà chức trách có biện pháp cụ thể! nếu nhà nước có biện pháp phù hợp thì không đến mức nhân dân phải "tự xử" kẻ trộm chó đâu...

  Dương Trung Dũng
 • 9/7/2010 12:14:35 PM

  Tôi thấy nạn trộm chó đã hoành hành nhiều năm không chĩ ở một số địa bàn mà là trên toàn quốc. Bất cứ nơi nào hễ nhắc tới trộm chó là người dân căm thù , thế nhưng tôi thấy chẳng có biện pháp nào được đưa ra để bảo vệ an ninh và tài sản cho mọi người.

  Đến bây giờ mà vẫn cứ còn trong vòng luẩn quẩn trên 2 triệu và dưới 2 triệu đồng để xét xử thì đến bao giờ mọi người có thể nhẹ nhỏm ngủ ngon vào ban đêm nữa đây!

  Nguyễn Phong
 • 9/7/2010 12:14:26 PM

  Chỉ vì mất chó thôi mà có người tự cho mình quyền tước đi tính mạng của người khác, giết người mà không hề suy nghĩ.

  Họ đã vi phạm pháp luật cần có biện pháp xử lý nghiêm minh và công bắng, đồng thời phải xử lý nghiêm minh đối với những kẻ trộm chó chuyên nghiệp, để người dân không còn lo lắng và tin tưởng vào luật pháp vì luật pháp phải nghiêm minh và công bằng.

  Bên cạnh đó cần giáo dục và tuyên truyền cho nguời dân biết, để họ hiểu pháp luật hơn.

  Huỳnh Thị Bé Thảo
 • 9/7/2010 12:10:55 PM

  Kẻ trộm chó đáng bị xử phạt, nhưng chỉ vì trộm một con chó mà bị "hành quyết" dã man thì không thể chấp nhận được.

  Cả làng cùng bắt và giết chết tên trộm đó thì cả làng phải bị xử phạt theo pháp luật. Không thể nào cứ cái kiểu "phép vua thua lệ làng", dung túng một nhóm người làm loạn, ảnh hưởng đến xã hội.

  Tôi đề nghị pháp luật phải xử những dân làng đã cố tình "hành quyết" dã man tên trộm thật nghiêm, từ đó mới có cơ sở làm gương cho những người khác.

  Đừng để sự việc lâu ngày rồi im hơi lặng tiếng.

  Võ Hồng Minh
 • 9/7/2010 11:32:08 AM

  Chỉ vì một vài con chó trị giá vài triệu mà đánh người đến chết là hành động không thể tha thứ được, huống hồ người bị đánh đã chạy trốn mà còn truy sát tận cùng thì chứng tỏ sự dã man, tàn nhẫn, không còn tính người.

  Khi phóng viên hỏi lại không có thái độ thương xót, ăn năn mà cho rằng đó là chuyện đúng đắn, hiển nhiên thì càng khiến người ta lạnh xương sống.

  Tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, xử phạt thật nghiêm minh những kẻ giết người tàn nhẫn và những người cổ xúy, ủng hổ hoặc không giúp đỡ người bị truy giết dù có khả năng.

  Xã hội chúng ta là một xã hội văn minh, tiến bộ, nhân đạo, công bằng, không thể có kiểu hành xử côn đồ mang tính tập thể như thế được!

  ABC
 • 9/7/2010 11:22:09 AM

  Tôi thấy việc người dân phản ứng như vậy một phần cũng do những người thực hành pháp luật chưa có biện pháp bảo vệ, răn đe cần thiết với kẻ trộm chó.

  Ở quê, con chó ngoài việc là con vật trông nhà còn là một người bạn trung thành, có những gia đình việc họ coi chó như một người bạn thân thiết không phải là hiếm, vì thế việc mất trộm chó cũng giống như việc họ mất đi một cái gì đó gần gũi, thân thiết.

  Thiết nghĩ nhà nước nên có những xử phạt đủ tính chất răn đe, chứ không như hiện nay chử xử phạt hành chính thì những sự việc đau lòng thế này sẽ còn tiếp diễn. 

  Trương Trung Trực
 • 9/7/2010 11:02:42 AM
  Tôi thấy việc mất chó thì đau xót đã đành, nhưng việc đánh chết người là không thể chấp nhận được, đây là việc vi phạm phát luật rất nghiêm trọng. Vì không ai có quyền tước đi mạng sống người khác. Tôi đề nghị phải có chế tài nặng hơn đối với hành vi trộm chó để răn đe thích đáng. Đồng thời, phải ngăn cấm người dân không được giết người chộm tró, vì giết người là tội hình sự. Cũng cần xử lý nghiêm đúng luật hình sự với những người giết kẻ trộm chó. Luật pháp phải nghiêm minh.
  Mai Công Trung
TTO - Sáng 28-8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại xưởng sản xuất đồ gỗ của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thái Thành Nhân trên quốc lộ 50 (ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM).
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ