* Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kỳ họp thứ 32: Kết luận nhiều vụ việc nổi cộm* Đề nghị cách chức chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô

Kiểm điểm, xử lý kỷ luật chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình

06/07/2010 07:31 (GMT + 7)
TT - Từ ngày 21-6 đến 3-7-2010, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKT T.Ư) đã họp kỳ thứ 32 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Chi - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm UBKT T.Ư. Kỳ họp đã thảo luận, xem xét, kết luận hơn 45 vụ việc.

UBKT T.Ư đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Phạm Thanh Bình - bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) - trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước tại Vinashin. Kết quả kiểm tra cho thấy đồng chí Phạm Thanh Bình đã thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước tại Vinashin gây hậu quả nghiêm trọng khiến Vinashin bên bờ vực phá sản.

>> Vinashin nợ hơn 80.000 tỉ đồng

Trong những năm qua, tập đoàn đã báo cáo không trung thực với Chính phủ tình hình tài chính của doanh nghiệp; thành lập quá nhiều công ty con (gần 200) không đủ năng lực sản xuất kinh doanh; đầu tư dàn trải ra nhiều lĩnh vực ngoài ngành công nghiệp tàu thủy; đầu tư mua nhiều tàu biển cũ, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về lập, phê duyệt, đấu thầu các dự án; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán. Bộ máy quản lý vốn nhà nước tại nhiều đơn vị thuộc tập đoàn thiếu năng lực.

Đồng chí Phạm Thanh Bình còn bổ nhiệm con trai và em ruột làm đại diện phần vốn của Nhà nước, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trái quy định của Đảng và Nhà nước. Những sai phạm của đồng chí Phạm Thanh Bình trong huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn của Nhà nước là do thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái và có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán, đến nay nợ quá hạn và đến hạn không có khả năng thanh toán lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng, hơn 5.000 lao động không có việc làm; các khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội lên đến 234 tỉ đồng.

Đề nghị chấm dứt gửi tin nhắn tố cáo qua ĐTDĐ

Thời gian qua có nhiều tin nhắn tố cáo gửi qua điện thoại di động đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo UBKT các cấp. UBKT T.Ư đề nghị các cá nhân chấm dứt tình trạng trên và thực hiện việc tố cáo, khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật, không xem xét các tin nhắn vì không có giá trị pháp lý trong Luật khiếu nại, tố cáo.

Vi phạm của đồng chí Phạm Thanh Bình đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. UBKT T.Ư quyết định thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Bình. UBKT T.Ư đề nghị Chính phủ xem xét trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan đối với những vi phạm của Tập đoàn Vinashin; chỉ đạo các ngành chức năng (thanh tra, kiểm toán, tài chính, ngân hàng) đánh giá toàn diện, đúng thực chất đối với Vinashin, từ đó rút kinh nghiệm đối với các tập đoàn khác trong những quyết định chủ trương đầu tư, quyết định xây dựng các công trình từ Hải Hà (Quảng Ninh) đến Cà Mau; có cơ chế đặc thù về tổ chức, hoạt động của các tập đoàn kinh tế, nhất là cơ chế thẩm định việc huy động, sử dụng vốn đầu tư ưu đãi của Nhà nước.

Qua vụ việc vi phạm của đồng chí Phạm Thanh Bình, UBKT T.Ư yêu cầu các tập đoàn kinh tế khác cần chủ động tự kiểm tra, tự xem xét, đánh giá đầy đủ, chính xác kết quả sản xuất, kinh doanh báo cáo trước ngày 31-8-2010 để UBKT T.Ư tiếp tục giám sát. Đề nghị Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương thường xuyên kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý đảng viên và tổ chức Đảng cấp dưới.

- Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Trường Tô - phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và nhiệm vụ cấp ủy viên về nội dung liên quan đến phẩm chất đạo đức, lối sống. Qua thẩm tra, xác minh nhận thấy đồng chí Nguyễn Trường Tô từ năm 2005 đến nay đã có vi phạm: thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong Đảng và xã hội.

Những vi phạm của đồng chí Tô đã được chủ nhiệm UBKT T.Ư nhắc nhở nhưng không được nghiêm túc tiếp thu, khắc phục và không thành khẩn nhận khuyết điểm. Bí thư tỉnh ủy và giám đốc công an tỉnh biết những sai phạm của đồng chí Tô từ năm 2005 nhưng không báo cáo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét giải quyết. UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Trường Tô bằng hình thức cách chức hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu HĐND và cách chức chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Bí thư tỉnh ủy và giám đốc công an tỉnh phải kiểm điểm trước tỉnh ủy về việc này một cách nghiêm khắc.

- Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái trong lãnh đạo, chỉ đạo và xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến 15 vụ việc nổi cộm, bức xúc, dư luận quan tâm; UBKT T.Ư kết luận: Ban thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã buông lỏng lãnh đạo, chưa chỉ đạo xử lý dứt điểm, triệt để các vụ việc nổi cộm, để nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm, trong đó có một số cán bộ diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý chưa được xem xét, xử lý kịp thời, gây dư luận bất bình. UBKT T.Ư yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái kiểm điểm, chỉ đạo xử lý dứt điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân vi phạm, phục vụ tốt công tác nhân sự đại hội đảng bộ tỉnh. Qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm, phát hiện ba doanh nghiệp thực hiện ba dự án sử dụng vốn nhà nước đang bị thua lỗ, mất vốn, chưa được xem xét, xử lý đã bàn giao cho Vinashin do Chính phủ quyết định.

UBKT T.Ư xem xét, kết luận giải quyết tố cáo đối với 12 cá nhân, gồm: tổng giám đốc Đài truyền hình VN; giám đốc Học viện Chính trị - hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang; phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN; các đồng chí: bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị; tổng giám đốc; phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp xây dựng VN (Bộ Xây dựng); các đồng chí: bí thư tỉnh ủy; phó bí thư thường trực tỉnh ủy; phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh; ủy viên ban thường vụ, phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Qua giải quyết thư tố cáo, ở mức độ khác nhau, đồng chí nào cũng có khuyết điểm, có đồng chí phải làm quy trình xử lý kỷ luật.

UBKT T.Ư quyết định tiếp tục xem xét vụ việc trên sẽ thông báo kỳ họp thứ 33.

- Vụ quản lý, khai thác, kinh doanh than giai đoạn 2004-2008 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh. Kết quả kiểm tra cho thấy Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn trên đã buông lỏng quản lý, không kịp thời đề ra các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả, để các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lợi dụng khai thác tận thu, buôn lậu than với khối lượng lớn, làm thất thoát tài nguyên, thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội và môi trường.

Từ năm 2008, UBND tỉnh đã có những biện pháp khắc phục tích cực, đến nay tình hình có cải thiện nhưng vẫn chưa ổn định. UBKT T.Ư yêu cầu bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2004-2008 và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về quản lý nhà nước đối với các cơ quan giúp việc, công an, hải quan, doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan khác.

- Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ba cán bộ Ban thường vụ tỉnh ủy và UBND tỉnh Trà Vinh có liên quan đến việc giao cấp nhà đất, kê khai tài sản. UBKT T.Ư kết luận các cán bộ trên đều có vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục hậu quả; đề nghị Ban thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Trà Vinh nghiêm túc rút kinh nghiệm và lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát thẩm tra, chấn chỉnh, khắc phục những trường hợp đã giao, cấp đất, cấp nhà cho cán bộ sai quy định của Nhà nước.

UBKT T.Ư đã kết luận kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban thường vụ đảng ủy và UBKT đảng ủy binh chủng pháo binh - Bộ Quốc phòng; Ban thường vụ và UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình trong thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Luyện, nguyên ủy viên ban thường vụ, trưởng ban tổ chức Thành ủy Hòa Bình và xem xét, xử lý những vi phạm của đồng chí Trương Quý Dương, bí thư Đảng ủy, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết luận trường hợp đồng chí Dương có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật nhưng Ban thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình không xem xét, xử lý. UBKT T.Ư rút hồ sơ để xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền.

Trong thời gian giữ chức vụ bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu, đồng chí đã có sai phạm trong quản lý và sử dụng tài chính; trên cương vị phó bí thư thị ủy, chủ tịch UBND thị xã, đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của UBND thị xã trong một số vụ việc cụ thể. UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng, đề nghị cấp có thẩm quyền cảnh cáo về chính quyền đối với đồng chí.

Về vấn đề này, UBKT T.Ư đề nghị Ban bí thư Trung ương Đoàn cần rút kinh nghiệm không nên tổ chức quá nhiều hội nghị khu vực và trung ương ở một tỉnh nghèo, khó khăn về kinh phí như ở Bạc Liêu.

UBKT T.Ư đã giám sát chuyên đề đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo giao đất rừng cho Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển 67 và việc giao đất cho gia đình nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Phước.

Qua kết quả kiểm tra, UBKT T.Ư yêu cầu Ban thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thẩm định tư cách, năng lực nhà đầu tư khi giao dự án, không để xảy ra việc nhà đầu tư lợi dụng danh nghĩa lực lượng vũ trang để được giao dự án sai quy định; kiểm tra và chấn chỉnh những trường hợp giao, cho thuê đất đối với những cán bộ chủ chốt không đúng quy định, mang tính chất đặc quyền, đặc lợi.

Những trường hợp giao đất sai Luật đất đai và có tính chất đặc quyền, đặc lợi, UBKT T.Ư yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước phải thu hồi những trường hợp nêu trên.

(Nguồn: Ủy ban Kiểm tra Trung ương)

0
Ý kiến bạn đọc (12) Gửi ý kiến của bạn
 • 7/6/2010 5:35:07 PM

  Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương kiểm tra và phát hiện những sai phạm của một số cán bộ, lãnh đạo và xử lý kỷ luật theo đúng mức độ sai phạm là rất hoan ngênh. Từ đó tạo lên niềm tin của nhân dân với Đảng ta thêm gắn bó sâu sắc hơn.

  Đảng cần loại bỏ những cán bộ thoái hóa, biến chất để cho Đảng ta luôn trong sạch và vững mạnh toàn diện. Cần thiết phải kiểm tra, dám sát thường xuyên hơn, sát hơn nữa. Tránh để sự việc diễn ra lâu rồi mới phát hiện ra thì đã gây thất thoát tiền bạc của Nhà nước, nhân dân quá nhiều, gây mất uy tín với nhân dân.

  Chúc cho Đảng ta luôn trong sạch, vững mạnh, đưa đất nước ta ngày càng phát triển sáng vai với các bàn bè năm châu, bốn bể.

  vuvanba.yb@...
 • 7/6/2010 4:10:18 PM

  Hoan nghênh Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cho người dân cả nước biết các thông tin trước đây được cho là "nhạy cảm". Đề nghị Ủy ban tiếp tục làm mạnh tay hơn nữa để đưa một số phần tử thoái hóa biến chất ra ánh sáng.

  nguoidan
 • 7/6/2010 3:43:35 PM

  Hoan nghênh Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố việc kỷ luật và kiểm điểm một số đảng viên có chức vụ cao đã có dấu hiệu trục lợi cá nhân, sai phạm trong công tác và có phẩm chất kém. Tôi nghĩ năm nay việc những cán bộ này bị lôi ra ánh sáng đã thể hiện sự quyết tâm của Ủy ban so với trước đây. Và tôi cũng hy vọng Ủy ban làm tốt công tác kiểm tra hơn nữa để nhanh chóng phát hiện sai phạm ở những cán bộ có quyền lực biến chất tha hóa. Vụ việc ở Vinashin và Hà Giang đã xảy ra lâu kéo dài nhưng nay mới kỷ luật cán bộ thì những sai phạm này đã gây tác hại nhiều đến nền kinh tế xã hội của chúng ta.

  Thiết nghĩ cần cải tiến khâu tổ chức, giám sát và quản lý hiệu quả hơn nữa đối với các cán bộ có quyền lực có dấu hiệu sai phạm theo cơ chế chặt chẽ, giám sát nhiều hướng, kiểm tra qua nhiều kênh để nhanh chóng phát hiện xử lý sai phạm tránh ảnh hưởng xấu kéo dài đến kinh tế xã hội.

  Quang Minh
 • 7/6/2010 3:33:21 PM
  Việc thanh tra kỷ luật một số cán bộ gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng là rất cần thiết. Có như vậy mới tạo được niềm tin của toàn dân đối với Đảng. Hiện nay có rất nhiều cán bộ biến chất gây ảnh hưởng uy tín và kinh tế của đất nước. Song cán bộ vi phạm thì kỷ luật, còn thiệt hại về kinh tế thì sử lý ra sao, ai chịu trách nhiệm?
  pham duc tho
 • 7/6/2010 2:21:48 PM
  Rất mừng khi Đảng và Nhà nước đã thẳng thắn trong các vụ việc trên. Người dân rất mong mỏi sự công tâm và quyết liệt của Đảng để đất nước phát triển hơn.
  lê yến
 • 7/6/2010 1:29:26 PM
  Hy vọng các cấp sớm làm rõ mọi chuyện và cải tổ bộ máy tập đoàn công ty Vinashin để có thể phát triển trở lại thành tập đoàn vững mạnh và mọi người có thể đi làm lại hàng ngày và đồng lương cũng ổn định hơn.
  nguyen anh minh
 • 7/6/2010 1:08:53 PM
  Việc đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật những vị này rất thuận tình theo ý người dân cả nước. Qua đây nhân dân cũng thấy rõ những bước tiến dài trong việc lãnh đạo lắng nghe ý dân, và luôn quyết tâm chống tham nhũng. Là một người thanh niên trẻ, tôi rất mừng và rất tin tưởng. Tôi góp ý Đảng nên xây dựng 1 kênh thông tin trực tuyến, đó có thể gọi là diễn đàn nhân dân, nơi mọi người dân được trò chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đảng (không tùy tiện nhắn tin như phản ánh) và phản ánh những ý kiến, nguyện vọng, bức xúc cũng như những niềm vui đất nước được đổi mới và phát triển hàng ngày.
  Dinh Doan Vien
 • 7/6/2010 12:06:17 PM
  Việc Vinashin nợ đến hơn 80.000 tỷ đồng, hay những sai phạm của chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang từ năm 2005 đến nay mới bị phát hiện, xử lý tôi cho rằng đó là do cơ chế giám sát của ta đây đó chưa tốt. Việc giám sát, kiểm tra thường xuyên, cũng như các biện pháp xử lý dứt điểm các trường hợp sai phạm sẽ là công cụ ngăn chặn các hệ lụy nghiêm trọng trên.
  LAM QUOC VUONG
 • 7/6/2010 11:04:43 AM
  Sau bao ngày đêm miệt mài họp hành, truy tìm, bộ máy lãnh đạo của chúng ta đã phát hiện ông Phạm Thanh Bình đã thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước tại Vinashin gây hậu quả nghiêm trọng khiến Vinashin bên bờ vực phá sản; làm VINASHIN nợ không thể trả 80,000 tỉ VNĐ. Hoan hô trách nhiệm của những người công bộc đáng kính của dân.
  Đại dân
 • 7/6/2010 10:18:45 AM
  Đảng đã mạnh tay đối với những biểu hiện tiêu cực. Tuy đau vì mất cán bộ, nhưng mừng vì loại bỏ được những cán bộ mất phẩm chất ra khỏi Đảng, giúp Đảng trong sạch, vững mạnh hơn.
  Nguyễn Thanh Tùng
 • 7/6/2010 8:14:20 AM

  Tôi thật sự không hiểu tại sao một công ty làm ăn lỗ 80.000 tỷ đồng mà mấy ông lãnh đạo công ty đó không từ chức đi mà phải đợi đến lúc bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật?

  thanh phong
 • 7/6/2010 8:08:06 AM
  Lãnh đạo công ty làm ăn thua lỗ bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Còn nợ của các tập đoàn kinh tế nhà nước đã có nhà nước và dân lo trả?
  dinhcongtrinh
TTO - Sáng 30-8, hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Đồng Nai đã nhận quà Tết Trung thu sớm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ