Tranh chấp nguồn nước sông Đắk Mi: nhờ Chính phủ giải quyếtSẽ “chết khát” nếu không khôi phục dòng chảy
Trong trường hợp Bộ Tài nguyên - môi trường vẫn không giải quyết được tranh chấp thì TP Đà Nẵng sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng, thậm chí sẽ khiếu nại lên cấp Chính phủ.
Theo ông Thắng: “Nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời thì sang năm 2011, khi thủy điện Đăk Mi 4 chính thức chặn dòng, hạ lưu sông Vu Gia sẽ rơi vào thảm kịch khô kiệt nguồn nước”. Các chuyên gia thủy lợi tính toán: khi thủy điện Đăk Mi 4 đi vào hoạt động thì bình quân mỗi năm thủy điện này “lấy” đi của hạ lưu sông Vu Gia chừng 400 triệu m3 nước (toàn bộ số nước này bị đổ sang sông Thu Bồn).
Để đảm bảo nước cho hạ lưu Vu Gia trong mùa kiệt, TP Đà Nẵng đã yêu cầu phía thủy điện Đăk Mi 4 phải trả dòng chảy trung bình về cho sông Vu Gia là 47m3/giây vào mùa kiệt.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận