Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Vấn đề của bạn đọc

Điều chỉnh loa phát thanh cho dân nhờ

05/03/2012 11:30 (GMT + 7)
TT - Gần đây, nhiều bạn đọc ở các huyện ngoại thành và các quận vùng ven của TP.HCM tiếp tục than phiền tiếng loa phát thanh “đinh tai nhức óc” làm đảo lộn sinh hoạt của họ.
Chùm loa phát thanh tại một khu dân cư trên đường Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn (TP.HCM) - Ảnh: Quang Khải

Nhiều người đề nghị nên bỏ hình thức tuyên truyền này.

Mất ngủ vì loa phát thanh

"Nếu UBND xã thấy có những thông tin cần thiết phải phổ biến cho người dân thì có thể thông tin qua các cuộc họp tổ dân phố, chứ nói oang oang như thế người không muốn nghe thì khó chịu, còn người muốn nghe nhưng ở xa loa cũng chẳng nghe được gì"

Bà TRẦN THỊ TỐ CHÂU
(một người dân ở huyện Hóc Môn)

"Những thông tin cần thiết, cấp bách như tình hình dịch bệnh, các câu chuyện cảnh giác hoặc chương trình tiêm chủng... chỉ trong vòng 5-10 phút là người dân có thể nắm bắt được nhờ hệ thống loa phát thanh. Khó có phương tiện nào thay thế được hệ thống này"

Bà TRẦN THỊ LÂM
(phó ban tuyên giáo huyện Hóc Môn)

Bà Trần Thị Tố Châu (ấp 2, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) bực bội nói về ba cái loa phát thanh to tướng đặt cạnh nhà bà: “Cứ tầm 5 giờ sáng, ba cái loa thi nhau la inh ỏi khiến cả nhà tôi phải thức dậy. Chúng tôi phải chịu đựng cảnh này trong ba năm qua từ khi chuyển về đây ở”.

Theo bà Châu, khu vực nhà chị hiện đã đô thị hóa, người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin từ báo, truyền hình, Internet... nên không cần thiết phải phát loa như thế.

Ông Nguyễn Giang, một người dân ở ấp 5, xã Xuân Thới Sơn, cho biết hằng ngày anh phải vượt quãng đường hơn chục kilômet đi làm trong nội thành nên rất cần một giấc ngủ yên lành đến sáng để lấy sức, nhưng cứ tờ mờ sáng lại bị loa phát thanh dựng dậy. Anh Giang kể có hôm anh còn nghe tiếng trẻ con nhà hàng xóm khóc thét khi tiếng loa phát thanh bật lên.

Tại Q.8, dù thời gian phát thanh trễ (sáng từ 6g-6g30, chiều từ 16g30-17g) nhưng vẫn gây phiền nhiễu cho người dân, đặc biệt là những hộ sống gần loa phát thanh.

“Tiếng loa phát thanh lớn đến nỗi người nhà tôi đứng cách nhau 2m nói chuyện không nghe gì được. Có hôm người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi thì đúng lúc tiếng loa phát thanh phát lên, nghe riết đau cả đầu” - ông Bảy Nhựt, chủ tiệm rửa xe máy trên đường Lê Quang Kim, P.9, Q.8, bức xúc.

Sẽ điều chỉnh cho phù hợp

Ông Phạm Đại Hùng, trưởng đài truyền thanh huyện Hóc Môn, cho biết việc tuyên truyền qua loa phát thanh trên địa bàn huyện đã có từ năm 1980.

Hiện trên địa bàn 12 xã, với 83 cụm dân cư đều được trang bị hệ thống loa phát thanh. Mỗi ngày, chương trình phát thanh phát ba lần: sáng từ 5g-5g30, trưa từ 11g30-12g, chiều từ 17g-17g30. Nội dung phát thanh chủ yếu tuyên truyền chủ trương, chính sách của huyện theo từng thời điểm, ví dụ như vấn đề xây dựng nông thôn mới, thông tin về tình hình an ninh trật tự...

Bà Võ Thị Yến, phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết bà có nghe người dân phản ảnh loa phát thanh gây khó khăn trong sinh hoạt gia đình của bà con, nhưng việc gắn nhiều loa cũng là chuyện bất đắc dĩ vì chính quyền xã, ấp muốn người dân ba bên bốn hướng đều nghe được loại đài địa phương này.

Bà Yến hứa sẽ yêu cầu đài truyền thanh cùng UBND các xã khảo sát lại hướng của loa phát thanh, không để chỉa thẳng vào nhà người dân và điều chỉnh âm lượng nhỏ lại. Sau đó, ban tuyên giáo huyện sẽ khảo sát nhu cầu của người dân về việc nghe thông tin qua loa phát thanh để từng bước có những điều chỉnh thích hợp. Bà Yến nhấn mạnh: “Huyện sẽ xem xét, khi đô thị hóa ngày càng nhanh thì sẽ hạn chế dần loa phát thanh”.

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, phó chủ tịch UBND Q.8, cho biết hệ thống loa phát thanh hiện đã phủ kín 16 phường của quận. Thời gian phát chỉ có hai buổi: sáng (6g-6g30) và chiều (16g30-17g). Từ phản ảnh của người dân, bà Bích hứa sẽ khảo sát để điều chỉnh hướng loa và âm lượng, hạn chế ảnh hưởng đến các hộ dân.

36 đài phát thanh chưa có giấy phép sử dụng tần số

Theo Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM, hiện có khoảng 36 phường, xã sử dụng loa phát thanh không dây, đa số các địa phương còn lại sử dụng loa phát thanh có dây.

Qua khảo sát, Sở Thông tin - truyền thông TP phát hiện 36 đài truyền thanh (không dây) chưa có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng, 34 đài truyền thanh hoạt động không đúng dải tần số quy định. Sở đang hướng dẫn các đài truyền thanh này sử dụng lại đúng tần số.

Các quận, huyện đã được phân cấp quản lý hệ thống loa phát thanh nên phải chịu trách nhiệm về nội dung phát thanh, thời gian phát sóng...

QUANG KHẢI - BẢO ÂN

0
Ý kiến bạn đọc (27) Gửi ý kiến của bạn
 • 4/15/2012 4:43:01 PM

  Không có cơ sở pháp luật nào cho phép gỡ bỏ các loa nầy vì đây là chủ trương chính sách của Nhà nước. Nhưng nếu dân phiền hà và phản ánh thì phải điều chỉnh, vì dân chủ cơ sở cũng là một chính sách của Nhà nước.

  Trung Tran
 • 3/16/2012 4:18:02 PM

  Nhà tôi ở dưới Đồng Nai gần khu công nghiệp, đa phần là công nhân trọ và các nhà dân, thật không may cho mọi người là hệ thống loa phóng thanh khu vực chúng tôi thực sự "hiệu quả". Những công nhân làm theo hành chánh còn đỡ, những người làm ca mới khổ sở, 5g kém bắt đầu oang oang dựng mọi người dậy, om sòm mãi tới 9 giờ sáng mới im lặng.

  Thiệt tình là những thông tin đó đã lặp đi lặp lại trên phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, internet, tivi đã có hết cả, mà thông tin của địa phương cũng chẳng có gì "đáng quan tâm" theo đúng nghĩa. Mong sao phương tiện này không còn, để những người dân chúng tôi được những bữa ngon giấc đúng nghĩa.

  phong
 • 3/16/2012 10:50:40 AM

  Tôi thực sự cảm ơn bài báo này đã nói trúng vấn đề bản thân tôi và nhiều người đang bức xúc. Tôi ở thị xã Thủ Dầu Một - Bình Dương, tôi thực sự không chịu nổi loa phát thanh ngay trên đầu tôi, mỗi sáng (5g -6g30), mỗi chiều từ lúc nào tôi không biết, mà cứ đi làm về, lúc tôi muốn yên tĩnh thì loa cứ ầm ầm, có lúc đột nhiên to đùng lên. Tôi thấy không cần phát như vậy vì gây phiền nhiều hơn là sự đồng tình của dân. Nhiều phương tiện để họ cập nhật thông tin bất cứ lúc nào họ cần.

  ThuLoan
 • 3/9/2012 6:37:48 AM

  Đề nghị thay đổi giờ phát thanh gấp

  Tôi mới chuyển về sống ở xã Thới Tam Thôn huyện Hóc Môn. Khi mới chuyển về đây sống gia đình tôi khốn khổ vì cái loa phát thanh của xã, cứ 5g sáng là loa cứ ra rả phát ra âm thanh " the thé " của cô phát thanh viên nghe đinh tai nhức óc khủng khiếp.

  Những điều cần nói có vẻ các bạn ở trên đã nêu hết (Vì tôi đọc bài này hơi trễ). Mong rằng thông qua báo Tuổi Trẻ đề nghị chính quyền địa phương thay đổi giờ phát giống như cách làm của UBND Q8: sáng (6g-6g30) và chiều (16g30-17g).

  Chỉ nên phát những thông tin tuyên truyền cần thiết, chứ không cố công dàn dựng chương trình cho đủ thời lượng 30 phút.

  Xin chân thành cảm ơn báo Tuổi Trẻ.

  Đỗ Thế Cẩn
 • 3/6/2012 10:46:40 AM

  Thời xưa do chưa phát triển về mọi loại thông tin thì việc dùng loa phát thanh là đúng, nhưng hiện nay việc dùng loa phát thanh không cần thiết nữa, những gì loa phát ra đều có trên báo giấy, báo điện tử, tv... như vậy việc dùng cách tuyên truyền này đúng là không cần thiết và làm phiền người dân.

  Bản thân tôi bị tra tấn không chỉ một lần mà đến 03 lần trong một ngày. Bị ô nhiễm về nhiều thứ rồi, bây giờ lại bị tra tấn thêm loa phát thanh nữa thì người dân chịu đựng như vậy là quá sức rồi, đề nghị chính quyền nên biết tôn trọng ý kiến của dân hơn. Việc phát thanh tuyên truyền bằng hình thức lạc hậu này là không cần thiết vào thời buổi này nữa. Làm ơn để cho dân được nghỉ ngơi, nếu ai muốn có nhu cầu biết thông tin thì đã có nhiều cách để tiếp cận rồi. Hi vọng chính quyền biết lắng nghe phản ánh của dân và đừng làm phiền họ bằng hình thức này nữa, xin cảm ơn.

  Võ Tá Luân
 • 3/6/2012 10:39:04 AM

  Tôi ở Bình Dương. Cũng ở gần nơi gắn loa phát thanh của phường.Tôi thấy rất khó chịu khi cứ 5g sáng và 5g chiều mỗi ngày phải nghe âm thanh chói tai từ chiếc loa phát thanh kế bên nhà.

  Hiện nay người dân tiếp cận thông tin bằng nhiều kênh đa chiều. Nên loại hình tuyên truyền loa phát thanh không còn phù hợp, cần xem xét tiến tới loại bỏ!

  vanhoa
 • 3/6/2012 9:13:35 AM

  Mẹ tôi bị rối loạn tiền đình, mỗi lần mà phường mở loa tuyên truyền, một hồi là mẹ tôi mệt. Muốn tuyên truyền thì có nhiều cách, 1 phần loa chất lượng kém, nghe bể tiếng không rõ, lại mở lớn, chẳng khác nào đem cái thùng thiếc đập ầm ầm, làm sao người già chịu nổi.

  tieubaoga
 • 3/6/2012 9:09:08 AM

  "Bà Yến hứa sẽ yêu cầu đài truyền thanh cùng UBND... không để chĩa thẳng vào nhà người dân" nhưng khổ nỗi tám phương tứ hướng đâu mà không có nhà dân. Bây giờ hệ thống tuyên truyền đa dạng, việc cần thông báo chuyên của địa phương sở tại thì có đoàn thể, tổ dân phố, nói việc phát thanh không vào giờ nghỉ nhưng giờ đó có bao nhiêu người cần yên tĩnh (các cháu học bài, người ốm, người đẻ, người mới xuống ca...). Kiểu tuyên truyền này không còn thích hơp nữa nên dẹp bỏ cho dân nhờ.

  Manh Dung
 • 3/6/2012 7:41:20 AM

  Công nhân làm ca đêm về nhà ngủ, bị cái loa hành quá chịu không nổi.

  Đề nghị cân nhắc được và mất trong thời điểm công nghệ thông tin này mà bỏ cái loa đi.

  Vũ ngọc Bích
 • 3/6/2012 7:31:36 AM

  Bây giờ chỉ cần 1 cú nhấp chuột hoặc 1 cái vuốt nhẹ trên chiếc điện thoại là đã biết ngay... kết quả nóng hổi từ bầu cử ở nước Nga, sóng thần ở Nhật Bản, tình hình Syria rồi.

  Vậy những chiếc loa ồn ào, âm thanh rè rè đập vào tai có ai nghe rõ được gì đâu và phát lại những chương trình cũ rích lấy từ báo chí, đài phát thanh, truyền hình... Ở thành phố mà vẫn duy trình loại hình tuyên truyền này thì có hiệu quả nữa không hay là làm hình thức để lấy thành tích vậy?

  Nông Dân
 • 3/5/2012 11:25:40 PM

  "Thông tin" - nói chung - Cần được người dân tiếp nhận một cách tự nguyện. Có thể buổi này tôi sẽ không nghe loa truyền thanh nhưng sau đó, tôi sẽ nắm thông tin từ báo, tivi... Lắp các loa trên cột cao, "ép" mọi người phải nghe,... tôi nghĩ cách làm đó phải xóa bỏ!

  Hoàng
 • 3/5/2012 5:57:50 PM

  Mấy cái loa này gây "ô nhiễm tiếng ồn", ép người khác nghe cái mình không muốn. Nhà ở nội thành thì nghe tiếng xe máy, nhà ở ngoại ô thì nghe loa. Cả ngày đi làm về mệt nhọc, mọi người cần lắm những khoảng thời gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, nhưng cũng chính những lúc ấy "loa bông bí" lại hoạt động. Cần dẹp những cái loa phiền hà nhiều hơn lợi ích như thế này. Nếu muốn tuyên truyền thì hãy tìm cách khác, như internet, TV, tờ rơi...

  Thái Thanh
 • 3/5/2012 5:27:29 PM

  Đây là một dạng ô nhiễm âm thanh, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân.

  Hi vọng chính quyền sớm chấm dứt tình trạng này.

  Huỳnh Ngọc Xuân
 • 3/5/2012 3:52:34 PM

  5 giờ sáng lúc này mọi người đã có thể thức dậy tập thể dục được rồi. Tôi thường có thói quen nghe loa phát thanh để nắm được những thông tin ngày mới. Khác với truyền hình, khi đang nằm trên giường bạn vẫn có thể nghe được những thông tin bổ ích. Tuy nhiên, cũng cần âm lượng đủ nghe thôi, mở to quá ai mà chịu nổi.

  Trung Minh
 • 3/5/2012 3:03:33 PM

  Tôi ở phường 9, quận 8 cũng bị tra tấn bởi tiếng ồn của loa phát thanh như vậy. Cuối tuần về Củ Chi quê vợ để nghỉ ngơi nhưng tránh vỏ dưa thì gặp vỏ dừa, ở đây loa phát thanh còn lớn hơn và sớm hơn nữa khoảng 5g sáng. Tôi ao ước phương tiện truyền thông "siêu lạc hậu" này cần dẹp bỏ sớm.

  Hieu Loc
 • 3/5/2012 2:20:41 PM
  Vì nhiệm vụ mà làm:đặt loa phát thanh để tuyên truyền, nghe miễn phí,ít nhiều cũng có lợi,mong người dận thông cảm. Nhưng chính quyền địa phương cũng cảm thông cho bà con nhất là người bệnh (ốm),người già,trẻ con tra tấn kiểu chỉa ống loa phát thanh vào lỗ nhĩ thì khổ quá,có ngày cũng qua bệnh viện tâm thần an dưỡng. Mong các ngành chức năng có quan tâm lắng nghe,điều chỉnh sao cho hợp lý.
  Đặng Quang
 • 3/5/2012 2:13:32 PM
  Những cái loa như vậy tồn tại từ thời bao cấp. Đến giờ cũng nên kết thúc nó là vừa.
  Dũng
 • 3/5/2012 2:01:04 PM
  Nhà tôi ở gần trường mẫu giáo, sáng nào cũng vậy (trừ chủ nhật) từ 6g30 đến gần 8g nhà trường mở nhạc với âm lượng lớn, làm ảnh hưởng sinh hoạt và rất khó chịu từ nhiều năm qua. Không biết chính quyền địa phương có quản lý việc này không?
  vc
 • 3/5/2012 1:46:09 PM
  Chúng tôi nghĩ bây giờ mà còn duy trì loa công công như thập niên 60 thì lạc hậu và hình thức quá. Mong các nhà tham mưu làm cái gì cũng nên vì dân đừng áp đạt những gì dân không thích và mình cũng không thích.
  baoyeuchi@...
 • 3/5/2012 1:31:48 PM

  Đâu cũng nghe dân than phiền về vấn đề này. Giờ các phương tiện truyền thông phổ biến khắp nơi nên bỏ hết các kiểu tuyên truyền này là đúng đắn.

  buinguyenvu
 • 3/5/2012 1:27:45 PM
  Tôi không hiểu tại sao mãi đến giờ này mới có thông tin trên báo chí về hiện tượng "ép nghe" này? Ở quê tôi, thị trấn Phan Rí Cửa -Bình Thuận, người dân đã "nghe" như vậy từ rất rất lâu rồi, mà chắc không phải chỉ quê tôi. Mong rằng ngành văn hóa- thông tin cần có qui định về phát thanh để nó thực sự là một sản phẩm văn hóa.
  phan long
 • 3/5/2012 1:10:28 PM

  Việc sử dụng loa phát thanh là công nghệ truyền thông từ những năm 1960 của nước ta dùng để báo động trong chiến tranh phá hoại và thực hiện một số hoạt động tuyên truyền thay cho loa tay để phổ biến những quy định xã hội tại miền Bắc lúc đó.

  Ngày nay việc sử dụng loa điện tử có dây và không dây để tuyên truyền thời sự là thiếu hợp lý và không hiệu quả do tính áp đặt chủ quan của địa phương trong khi các kênh tuyên truyền khác hiệu quả khác tại địa phương như truyền hình, radio, internet...

  Loa Chỉ nên thực hiện trong các tình huống khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh...chứ theo cách nghĩ cách làm hiện nay là làm phiền người dân rất nhiều. Có trường hợp người dân phải treo biển bán nhà vì không thể ở gần những phương tiện gây ồn sát nhà mình nhất là người già và trẻ nhỏ.

  Ở phường tôi, thuộc TP Long xuyên (tỉnh An Giang) cũng vậy, mỗi ngày có đến gần chục giờ phát thanh của các chùm loa bông bí với thông tin thời sự trung ương thời sự địa phương (tỉnh) và trương trình giải trí (ca nhạc, lời hay ý đẹp, ca nhạc thiếu nhi) và những quảng cáo của các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty thương mại, trường học...với kỹ thuật lạc hậu tiếng sôi, rồ của loa còn lớn hơn cả tiếng phát thanh, người nghe câu được câu mất...đang là sự tra tấn kinh hoàng với người dân ở các khu dân cư.

  Tôi thiết nghĩ các cán bộ lãnh đạo cần quan tâm hơn đến cách tuyên truyền và sử dụng công nghệ tuyên truyền hợp lý phù hợp với điều kiện và trình độ của thời đại hiện nay để người dân chúng tôi được nhờ.

  Kim Bóng
 • 3/5/2012 12:45:59 PM

  Tại sao mãi đến giờ này mà không bỏ loa phát thanh cho dân nhờ. Điếc tai, nhức óc quá đi! Ngày xưa, khi mà báo chí còn hạn chế về số lượng in ấn, radio thì nhà có nhà không, internet là thứ chưa có trong đời sống mọi người...thì phát loa là hình thức tuyên truyền, đọc báo,..là đúng là hợp lý. Còn bây giờ thì báo chí tràn lan, internet đến từng ngõ ngách thì loa phát thanh là thừa thãi, là làm phiền chứ không còn tác dụng như xưa. Dẹp là đúng!

  Người Việt chân chính
 • 3/5/2012 12:38:29 PM

  Tôi ở Vũng Tàu, cũng có nhiều phường gắn loa phát thanh như thế này, rất bất tiện vì phát tiếng to, gây đinh tai, khó chịu cho người dân. Nhưng tôi thấy hình thức này rất cần thiết khi gặp những thiên tai bất ngờ và khó dự báo trước như sóng thần, bão.....

  Rất điển hình vào khoảng năm 2006, Việt Nam được cảnh báo có một trận sóng thần sẽ ập vào, tin tức chỉ được phát vào lúc khoảng 22g trên VTV nhưng giờ đó có rất nhiều gia đình không xem TV thì hỏi sao có thể di tản cho kịp, năm đó người dân Vũng Tàu cũng phải tự mình di tản đi tứ hướng vì không có thông tin kịp thời và chuẩn xác, rất may là sóng thần không ập vào, những chiếc loa như thế rất cần thiết để phát thanh báo động và hướng dẫn mọi người di tản trong những tình thế cấp bách nhất.

  NyPham
 • 3/5/2012 12:19:09 PM

  Nhà người thân tôi gần một đài phát thanh ở Châu Thành - Long An cũng gặp phải tình trạng tương tự này. Thực chất khu vực này đã phủ sóng TV, internet (bao gồm sóng 3G),radio cá nhân nên người dân đã cập nhật thông tin khá đầy đủ. Tuy nhiên đài phát thanh vẫn phát mọi ngày khiến người thân chúng tôi muốn có ngày thứ bảy, chủ nhật nghỉ ngơi cùng gia đình sau một tuần làm việc mệt nhọc cũng bị đài phát thanh làm phiền.

  Thêm nữa những người thân đi làm việc ở Sài Gòn, Bình Dương...- nơi rất ồn ào bởi nhịp sống công nghiệp, cuối tuần muốn về quê nghỉ ngơi để tận hưởng bầu không khí yên lành của quê cũng không được bởi cứ 5g thì họ đã phải thức dậy bởi tiếng loa chát chúa của đài phát thanh.

  Rất mong các đài điều chỉnh âm lượng phù hợp và phát hạn chế một vài ngày trong tuần tránh phát cả T7, CN để những người sống ở đây cũng như người thân của họ được nghỉ ngơi.

  Trương
 • 3/5/2012 11:43:09 AM
  Ở địa phương tôi (Tam Kỳ, Quảng Nam) cũng vậy không có phương pháp nào điều tiết âm lượng vào các giờ trưa, chiều và nhất là sáng sớm 5g. Giờ nào cũng như nhau kỹ thuật phát thanh cũng phải biết điều chỉnh âm lượng phát chứ sao không. Tuy vậy nhân viên kỹ thuật lại phớt lờ chuyện này. Kiểu này gọi là tra tấn chứ không phải phục vụ bản tin ....
  hoai linh
 • 3/5/2012 11:38:25 AM
  Đài phát thanh bông bí đã lỗi thời và gây phiền toái cho người dân khi mà truyền thông như tivi, internet và điện thoại di động được cập nhật tin tức liên tục. Đài bông bí có tác dụng với những thông tin khẩn, tình huống khẩn cấp. Điều chỉnh cho hợp thời các bác ạ.
  phạm mẫn

Video bạn đọc

TT - Làng Phạm Pháo thuộc xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có nghề làm kèn đồng từ lâu. Từ một tấm đồng phẳng, người thợ Phạm Pháo có thể gò tay thành một chiếc kèn và chỉ sử dụng máy tiện cho các chi tiết nhỏ tinh xảo.

Chúng tôi có ý kiến

Tiếc, nhưng hãy vì tương lai

Tiếc, nhưng hãy vì tương lai
TT - Đó là ý kiến của phần lớn bạn đọc xung quanh bài “Người Sài Gòn tiếc nuối hàng cây cổ thụ bị đốn” đăng trên Tuổi Trẻ Online (TTO - tuoitre.vn) ngày 22-7.
(0) Bình luận | (3) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ