Đảo Ba Bình - hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa của Việt Nam

01/02/2008 01:12 (GMT + 7)
TT - Sau khi đăng bài "Đài Loan thừa gió bẻ măng, chiếm đảo Ba Bình" (Tuổi Trẻ 31-1), tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc. Đa số ý kiến đều tỏ ý đề nghị Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ hơn việc chính quyền Đài Loan xâm chiếm đảo Ba Bình, đồng thời đưa ra cách giải quyết cụ thể cho vấn đề này.

Ngoài ra, nhiều ý kiến bạn đọc cũng đề nghị Tuổi Trẻ thông tin thêm về đảo Ba Bình để bạn đọc có đầy đủ thông tin về hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba) nằm ở tọa độ 10°23 bắc, 114°22 đông, là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo từ điển bách khoa mở Wikipedia, Trung Quốc và Đài Loan gọi đảo này là đảo Thái Bình (Taiping dao). Đảo có chu vi 2,8km, diện tích 43,2ha và có một vòng đá san hô bao quanh. Chiều dài đảo là 1.470m, chiều rộng 500m, có độ cao trung bình 2,8m. Trên đảo có mọc các loại cây dừa, chuối, đu đủ, cây cọ cao khoảng 7m và nhiều bụi rậm. Trên đảo có một giếng nước và có nhiều công sự bỏ hoang ở phía tây nam.

Theo học giả Vương Hồng Sển, tên của Ba Bình có thể bắt nguồn từ việc một vị quan cai trị người Pháp phải đặt mật hiệu cho hòn đảo này nhưng còn chưa nghĩ ra. Sau đó ông đặt tên cho nó theo tên hai người hầu ở trong nhà ông là chị Tư và chị Ba. Vì người Pháp không đọc âm "h" nên thành Itu Aba. Còn tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã thì cho biết tên Ba Bình do ông đặt, căn cứ vào những tài liệu ông có được.

Theo tiến sĩ Nguyễn Nhã, vào ngày 26-10-1946, lúc quân đội viễn chinh Pháp và Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa đang bận đối phó với cuộc chiến tranh toàn diện sắp xảy ra, thì hạm đội đặc biệt của Trung Hoa Dân Quốc gồm bốn chiến hạm, mỗi chiếc chở một số đại diện của các cơ quan và 59 binh sĩ thuộc trung đội độc lập về cảnh vệ của hải quân (tiền thân của quân thủy đánh bộ) xuất phát từ cảng Ngô Tùng ngày 9-10 đổ bộ lên Hoàng Sa.

Ngày 29-11-1946, các tàu Vĩnh Hưng và Trung Kiên của quân Tưởng Giới Thạch tới đảo Hoàng Sa và đổ bộ lên đây. Tàu Thái Bình và Trung Nghiệp đến Trường Sa. Sau 1975 cho đến nay, Đài Loan vẫn chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 21-1-2008, Đài Loan đã đưa máy bay quân sự C-130 đáp xuống đường băng vừa xây xong trên đảo Ba Bình.  

N.T.U.

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn

Video bạn đọc

TT - Những cô gái tóc dài của xứ sở cây dừa không chỉ xinh đẹp mà còn rất mạnh mẽ trong các động tác biểu diễn võ thuật.

Chúng tôi có ý kiến

Chờ xem Hội An chống nạn phong bì

Chờ xem Hội An chống nạn phong bì
TT - Câu chuyện Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam ra chỉ thị nghiêm cấm cán bộ công chức nhận phong bì của doanh nghiệp khi thực thi công vụ...
(2) Bình luận | (10) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ