TTO - Thông qua 'Nhịp cầu nhân ái' trên Tuổi Trẻ Online nhiều mạnh thường quân đã dang tay giúp cậu bé bị ung thư hơn 1 tỉ đồng. Cậu bé ấy bây giờ thế nào?

TTO - Thông qua 'Nhịp cầu nhân ái' trên Tuổi Trẻ Online nhiều mạnh thường quân đã dang tay giúp cậu bé bị ung thư với số tiền lên đến hơn 1 tỉ đồng. Cậu bé ấy bây giờ thế nào? 

Sau đây là câu trả lời của bạn đọc Phạm Minh Hiền viết riêng cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Tôi quay lại thăm Nguyễn Hoàng Duy Khang (17 tuổi) học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, TP.HCM vào trung tuần tháng 8-2018. Đây là nhân vật được Tuổi Trẻ Online đăng tin trên mục Bạn đọc "Nhịp cầu nhân ái" trong bài báo tựa đề Cả trường giúp học sinh nghèo chống chọi bạo bệnh.

Sau bài báo, em Khang đã nhận rất nhiều sự chia sẻ của các tấm lòng trong và ngoài nước.


Xã hội đã sinh ra em lần nữa - Ảnh 1.

Đã hơn nửa năm sau khi Tuổi Trẻ Online nối nhịp cầu nhân ái, tính đến nay đã có hơn 1 tỉ đồng giúp đỡ, nâng bước cho Khang. Các cuộc vận động đã diễn ra không chỉ ở ngôi trường Khang đang học mà còn lan tỏa nhanh ở một số trường lân cận. 

Nhiều nhà tài trợ và các mạnh thường quân đã về trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn, TP.HCM để góp chút ít và chia sẻ với hoàn cảnh của em.

Xã hội đã sinh ra em lần nữa - Ảnh 2.

Có một nhà hảo tâm, ngoài việc đã trực tiếp ủng hộ 50 triệu đồng, đã ngỏ ý tài trợ 100% chi phí điều trị cho Khang nếu gia đình có nhu cầu được điều trị y tế tại nước ngoài.

Chị Trân Châu - một trong những người hảo tâm, chia sẻ: "Tình trạng của Khang lúc đó thương quá mà. Khi nhìn hình mấy bạn học cùng lớp đập heo quyên góp cho em, tôi cũng muốn mình làm một việc gì đó. Thế là nhắn cho mấy bạn ở Agribank Hóc Môn hỗ trợ..."

Theo bà Hoàng Thị Liễu - bà nội của Khang, nhờ sự động viên giúp đỡ từ vật chất đến tinh thần của mọi người mà giờ đây không chỉ sức khỏe của đứa cháu được khá hơn mà mà căn nhà của ông bà nội Khang cũng được giữ lại. 

Trước đây, để có tiền chữa trị cho đứa cháu côi cút đáng thương, ông bà nội của Khang quyết định sẽ bán đi căn nhà nhỏ của mình.

Khang là một trường hợp rất đặc biệt: em mồ côi cha, mẹ đi thêm bước nữa, từ nhỏ được ông bà nội nuôi dưỡng. Hiện nay, ông nội em cũng đã mất sức lao động do ảnh hưởng thương tật từ hồi tham gia bộ đội tình nguyện chiến trường Campuchia. Căn nhà cấp 4 mà ông bà cháu hiện nay đang ở, cũng được xây dựng từ chế độ chính sách.

Xã hội đã sinh ra em lần nữa - Ảnh 3.

Cách đây gần 6 tháng, vào ngày 21-4 tôi có vào thăm Khang. Lúc đó, tình trạng sức khỏe và tinh thần của em đã khá lên rất nhiều. 

Xã hội đã sinh ra em lần nữa - Ảnh 4.

Nhưng lần này nghe tin em khỏe mạnh như người bình thường, tôi như không tin vào mắt mình.

Trước mắt tôi là một cậu học sinh cao to, da dẻ hồng hào, đầy sức sống và hoạch định rất tốt cho tương lai mình.

Sau những ngày dài nghỉ học để điều trị bệnh, Khang đã nhanh chóng lấy lại kiến thức, hoàn thành tốt kỳ thi cuối năm để lên lớp 12.

Và hiện tại, Khang đang dạy kèm tiếng Anh miễn phí cho vài em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội của trường.

Ngày khai giảng năm học 2018-2019, Khang còn tham gia tiết mục biểu diễn văn nghệ nhảy rất sung, mang nhiều bất ngờ cho thầy cô và bạn bè.

Ung thư máu là một loại bạo bệnh, việc chiến đấu của Khang được xem như một kỳ tích. 

Từ một cậu bé mồ côi cha, thiếu tình thương của mẹ, Khang lớn lên bằng tiếng ru của ông bà nội. Giờ đây, một mầm xanh đẹp của xã hội đang từng ngày lớn lên từ sự chung tay và góp sức của cộng đồng.

Xã hội đã sinh ra em lần nữa - Ảnh 5.

Khang chia sẻ: "Nếu để nói cảm ơn, em cũng không biết nói như thế nào để cảm hết những ơn nghĩa của tình người ở khắp nơi đã dành cho em. Nhưng em nghĩ... mình phải sống thật khỏe, học thật giỏi, phải tự hứa và tôi luyện bản thân mình trở thành một người tử tế và có ích cho xã hội, ấy mới là lời cảm ơn tốt nhất".

Nhìn ông nội đang lom khom dựng lại chiếc xe máy khi mới đón Khang đi học về, Khang tâm sự: "Ông bà nội đã quá cực khổ khi chăm sóc em, bà nội già rồi, sức khỏe lại yếu nhưng phải cố gắng ra lề đường bán quần áo cũ để kiếm tiền nuôi em ăn học. Còn ông nội vẫn sớm hơm đưa đón em tới trường, bất kể nắng mưa. Em không biết bệnh tình và sức khỏe em trong thời gian tới sẽ ra sao, nhưng trước mắt, em thấy mình mạnh khỏe mỗi khi nghĩ đến ông bà nội…"

Nói về cậu học trò đáng thương của mình, cô Phạm Nữ Thủy Hằng - giáo viên chủ nhiệm lớp 11B03 chia sẻ: "Khang là một trường hợp đặc biệt. Năm lớp 10 em bị bệnh trầm cảm, từ học sinh khá chuyển xuống trung bình. Đến đầu năm lớp 11 khi bị bệnh này nhưng không dám chia sẻ cùng ai, vì sợ ông bà mình bận lòng, do đó học lực cũng yếu. Nhưng mãi đến sau khi phát bệnh, được điều trị, được mọi người sẻ chia, khiến em có động lực hơn. Đặc biệt trong hè này em rất nỗ lực, có sự khác biệt rất lớn. Tính từ tháng 8 đến nay tình hình học tập em tiến bộ rất rõ..."

Bà Hoàng Thị Liễu - bà nội của Khang nói: "Gia đình chúng tôi như con tàu đang chìm dần, thì ngày hôm nay đã nhờ báo Tuổi Trẻ và các bàn tay của những Mạnh thường quân giúp đỡ. Nhờ vậy, không chỉ có Khang khỏe mạnh mà căn nhà chúng tôi cũng được giữ lại. Xin cho tôi một lần nữa cảm ơn các ân nhân và cầu chúc tất cả được nhiều sức khoẻ..."

Xã hội đã sinh ra em lần nữa - Ảnh 6.
 PHẠM MINH HIỀN
Vũ Hoàng
Bảo Suzu
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận