
Chuyện uống nước gây nhiều tranh cãi tại World Cup 2026 - Ảnh: REUTERS
Khi Klopp và Van Dijk cùng chỉ trích World Cup
Sau trận đấu với Nhật Bản, đội trưởng tuyển Hà Lan - trung vệ Virgil Van Dijk hưởng ứng thầy cũ của mình, HLV Jurgen Klopp khi lên tiếng chỉ trích quy định nghỉ 3 phút uống nước mỗi hiệp đấu tại World Cup 2026.
Từ World Cup 2026, FIFA chính thức áp dụng quy định mới: mọi trận đấu đều có hai lần nghỉ uống nước bắt buộc, mỗi lần kéo dài khoảng 3 phút ở phút 22 của mỗi hiệp.
Với 104 trận đấu của giải, đây được xem là một trong những thay đổi lớn nhất về cách vận hành một trận bóng đá đỉnh cao trong nhiều thập niên qua.
FIFA khẳng định mục tiêu của quy định này là bảo vệ sức khỏe cầu thủ trước nguy cơ stress nhiệt ngày càng gia tăng trong bối cảnh World Cup được tổ chức vào mùa hè tại Mỹ, Canada và Mexico.
Tuy nhiên không phải ai trong làng bóng đá cũng bị thuyết phục. Chỉ vài ngày sau khi giải khởi tranh, một làn sóng chỉ trích đã bùng lên từ các HLV, cầu thủ và người hâm mộ.
Với họ, vấn đề không nằm ở chuyện uống nước, mà ở việc bóng đá đang bị ngắt vụn bởi những khoảng nghỉ bị xem là không cần thiết.

Những thay đổi trong quy định uống nước - Đồ họa: OPEN AI
Người phản ứng mạnh mẽ nhất là cựu HLV Liverpool Jurgen Klopp. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Đức, nhà cầm quân người Đức cho rằng bóng đá đang dần đánh mất bản sắc của mình.
“Bóng đá đang bị bắt làm con tin bởi những nhà điều hành ngồi trong các văn phòng máy lạnh”, HLV Klopp nói thẳng.
Theo ông, các quãng nghỉ mới khiến nhịp độ tự nhiên của trận đấu bị phá vỡ và tạo điều kiện để quảng cáo len sâu hơn vào sản phẩm bóng đá.
“Một trận World Cup nên chảy như một dòng sông. Thay vào đó, chúng ta dựng những con đập ngay giữa dòng để quảng cáo có thể đi qua”, Klopp chỉ trích.
Ông còn đặt câu hỏi về mục đích thật sự của giải đấu khi chứng kiến cầu thủ đứng chờ trong thời gian nghỉ còn các đài truyền hình tranh thủ phát quảng cáo.
“Ai mới thực sự là đối tượng mà World Cup phục vụ? Người hâm mộ? Cầu thủ? Hay các nhà quảng cáo?”, Klopp đặt ra các câu hỏi mà ai cũng hiểu câu trả lời.
Không gay gắt như Klopp, đội trưởng tuyển Hà Lan Virgil van Dijk cũng công khai bày tỏ sự không đồng tình.
Trung vệ của Liverpool nhấn mạnh rằng anh hoàn toàn ủng hộ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cầu thủ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, việc áp dụng cùng một quy định cho mọi trận đấu là điều khó chấp nhận.
“Tôi hiểu sự cần thiết phải bảo vệ cầu thủ trong điều kiện nắng nóng cực đoan”, Van Dijk nói.
Nhưng “việc dừng mọi trận đấu vào cùng một thời điểm, bất kể điều kiện thi đấu thế nào, tạo cảm giác rất gượng ép. À tôi nghĩ nói đến đây là được rồi nhỉ", Van Dijk cười với phóng viên, hàm ý nếu chỉ trích FIFA quá đà sẽ bị phạt.
Tranh cãi từ nhiều phía
Quan điểm của Klopp và Van Dijk phản ánh nỗi lo đang lan rộng trong giới bóng đá châu Âu: World Cup đang bị “Mỹ hóa”.
Trong nhiều môn thể thao tại Mỹ, các khoảng nghỉ quảng cáo từ lâu đã trở thành một phần cấu trúc của trận đấu. Nhưng bóng đá truyền thống luôn tự hào về tính liên tục của mình, nơi một hiệp đấu kéo dài 45 phút gần như không bị gián đoạn.
Trớ trêu là trong khi giới bóng đá phản ứng dữ dội, phần lớn giới khoa học thể thao lại không đứng về phía họ.
Nhiều chuyên gia y học thể thao và khí hậu cho rằng nguy cơ stress nhiệt tại World Cup 2026 là hoàn toàn có thật.
Một nhóm hơn 20 nhà khoa học quốc tế đã gửi thư ngỏ cảnh báo FIFA rằng các biện pháp bảo vệ cầu thủ hiện nay thậm chí còn chưa đủ mạnh.
Nghiên cứu của nhóm World Weather Attribution cũng dự báo khoảng một phần tư số trận đấu tại World Cup 2026 có thể diễn ra trong điều kiện nhiệt độ vượt ngưỡng an toàn được khuyến nghị.
Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, cơ thể vận động viên không chỉ mất nước mà còn gặp khó khăn trong việc giải phóng nhiệt. Hậu quả có thể là giảm hiệu suất, chuột rút, kiệt sức vì nhiệt và trong trường hợp nghiêm trọng là sốc nhiệt đe dọa tính mạng.

Bóng đá nhiều năm qua đã có quy định về việc nghỉ uống nước - Ảnh: REUTERS
Vì vậy, hầu như không có nhà khoa học nào cho rằng việc bổ sung nước giữa trận là vô ích. Tranh luận nằm ở góc độ khác: liệu có cần áp dụng quy định đó cho mọi trận đấu hay không.
Đây cũng là điểm mà nhiều HLV đồng tình với Klopp và Van Dijk. HLV tuyển Mỹ Mauricio Pochettino cho biết ông chỉ ủng hộ các quãng nghỉ uống nước khi điều kiện thời tiết thực sự khắc nghiệt. Theo ông, nếu trận đấu diễn ra trong điều kiện dễ chịu thì việc dừng trận là không cần thiết.
Tranh cãi càng bùng phát khi một số trận đấu diễn ra trong sân có mái che, hệ thống điều hòa hiện đại và nhiệt độ bên trong chỉ hơn 20 độ C nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ các quãng nghỉ theo quy định. Với những người phản đối, đây là bằng chứng cho thấy FIFA đang áp dụng một giải pháp cứng nhắc cho mọi hoàn cảnh.
Ở chiều ngược lại, FIFA bảo vệ quyết định của mình bằng lập luận rằng việc áp dụng thống nhất sẽ giúp tránh tranh cãi, đồng thời bảo đảm mọi cầu thủ đều được tiếp cận các biện pháp bảo vệ sức khỏe như nhau.
Cuộc tranh luận vì thế vẫn chưa có hồi kết. Một bên nhìn thấy nguy cơ sức khỏe ngày càng lớn trong thời đại biến đổi khí hậu. Bên còn lại lo ngại bóng đá đang đánh đổi bản sắc để đổi lấy những khoảng nghỉ phục vụ truyền hình và thương mại.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận