![]() |
Cảnh trong phim Nhà ga trung tâm |
Chuyện phim Nhà ga trung tâm (từng được đề cử Oscar phim nước ngoài 1998) là thế, không ngờ bốn năm sau đã trở thành đời thực.
Trung tâm thư tín bình dân Fernanda Montenegro - đặt theo tên nữ diễn viên thủ vai Dora - đã ra đời dưới sự tài trợ hoàn toàn của chính quyền bang Rio.
Mọi dịch vụ cho khách hàng mù chữ đều miễn phí và “mọi thư từ đều được chuyển đến tay người nhận” - Rosani Couto da Silva, tự nhận mình là người bạn tâm giao của khách hàng mù chữ, quả quyết.
Tại vị trí từng là bối cảnh trong phim đặt một quầy nhỏ có vài máy vi tính và luôn có nhân viên đánh máy túc trực. Mỗi ngày họ chuyển được 3-4 lá thư của tình cảm, của niềm vui, nỗi buồn tới người nhận; cùng với việc phát không các mẫu đơn xin việc, lý lịch cho đối tượng phục vụ.
Riêng người viết thư hộ cũng học được nhiều điều hay. “Mỗi lá thư là một tâm trạng. Người nhờ viết thư rất nhạy cảm - Rosani nói - Một lần nọ, một phụ nữ nhờ tôi viết vài lời quở mắng mẹ cô. Tôi đã hỏi cô ta có con chưa và có thích được nhận lá thư như thế không. Cô ta suy nghĩ và sau đó cảm ơn tôi vì đã giúp cô hiểu được nhiều điều”.
Để làm được công việc, Rosani và cộng sự của cô đã rất khéo léo, tế nhị để vượt qua sự e dè và mặc cảm của những khách hàng khi phải thừa nhận mình không thể đọc hoặc viết. Hiện có khoảng 20 triệu người Brazil trưởng thành không biết chữ, trên tổng dân số 170 triệu, .
Đối với diễn viên Montenegro, việc trung tâm mang tên cô là một hân hạnh lớn. Cô hiểu rằng công việc ở đây không chỉ là chuyện viết lách và gõ bàn phím. “Một người phải mở rộng tâm hồn và cảm xúc của mình mới có thể giúp đỡ những người không quen biết.”
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận