01/11/2019 12:52 GMT+7

Trước đề xuất đổi giờ làm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói gì?

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Xoay quanh đề xuất đổi giờ làm, giờ học lên 8h30 hoặc 9h của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận đây là ý kiến "cần tham khảo" song vẫn phải đảm bảo nguyên tắc 8 giờ mỗi ngày đối với công chức.

Trước đề xuất đổi giờ làm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói gì? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng việc bố trí giờ làm việc của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể lệch giờ để tránh ùn tắc giao thông - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội sáng 1-11, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng còn rất nhiều vấn đề liên quan đến việc thay đổi giờ làm.

Bộ trưởng Tân lý giải: "Bố trí giờ làm ở các cơ quan phải đồng bộ, giờ làm của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể lệch giờ để tránh ùn tắc giao thông, chứ cùng trễ hoặc cùng sớm không giải quyết được", ông Tân nói.

Nhận xét về việc nhiều người không nghỉ trưa để làm việc, ông Tân cho biết lâu nay "anh em cũng tranh thủ làm trưa", ở cơ quan cũng không có chỗ nghỉ nên ăn cơm xong làm việc ngay hoặc về sớm thì để lo rước con.

Trả lời câu hỏi bộ đã từng nghiên cứu khảo sát việc này chưa, bộ trưởng cho hay chưa nghiên cứu, song khẳng định giờ làm hành chính phải phù hợp nhiều cơ quan.

"Giờ giấc làm việc theo quy chế chung. Ví dụ phía Bắc là 8h nhưng phía Nam 7h hoặc 7 rưỡi đã làm, tùy thuộc đặc điểm vùng miền. Thống nhất chung cả nước thì rất khó nên quy định vùng miền, thành phố lớn, có tính đặc thù", ông Tân nói.

Riêng về giờ làm với công chức, người đứng đầu ngành nội vụ nhấn mạnh phải đảm bảo nguyên tắc làm việc 8 giờ mỗi ngày. "Tăng giảm gì cũng theo Luật lao động. Hiện cán bộ công chức làm việc hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn. Mục đích là chúng ta làm hết việc chứ không phải hết giờ làm", ông Tân khẳng định.

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều 31-10, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã kiến nghị Thủ tướng cần phải điều chỉnh đồng bộ giờ học, giờ làm từ 8h30 và nghỉ trưa 1 tiếng để nâng cao hiệu quả làm việc và chăm lo đời sống cho gia đình. Đại biểu Cảnh cho rằng việc đổi giờ học, giờ làm phù hợp hơn ở các đô thị.

Theo đại biểu, việc thống nhất giờ làm với các cơ quan hành chính các cấp là không phù hợp vì tác phong làm việc, mức độ hiện đại hóa, điều kiện ở mỗi vùng mỗi khác. Giải thích về đề xuất trên, đại biểu Cảnh cho rằng đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức.

Bên cạnh đó, đại biểu Cảnh còn phân tích dưới góc độ khoa học khi phát biểu khoa học đã chỉ ra 7 - 9 giờ sáng là thời gian ruột non hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất, là thời gian để não hoạt động thiên về cảm xúc, nên ăn sáng vào thời thời gian này là phù hợp về tâm sinh lý và cũng nên là bữa ăn chính của gia đình.

Cũng theo đại biểu Bình Định, thức khuya ở đô thị cũng phù hợp với đi làm muộn. Điều này cũng phù hợp với xu hướng hiện nay là phát triển nền kinh tế ban đêm, đóng góp hơn 5% GDP ở nhiều nước.

Vào kỳ họp giữa năm 2017, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đã lần đầu đưa ra đề nghị này, ông cho rằng nên điều chỉnh giờ làm việc của công chức khối hành chính dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị trên khắp cả nước từ 8h30, kết thúc lúc 17h, nghỉ trưa một tiếng.

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng ý đề xuất cơ quan hành chính bắt đầu làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đại biểu Quốc hội đề nghị chỉnh giờ học, giờ làm vào 8h30 Đại biểu Quốc hội đề nghị chỉnh giờ học, giờ làm vào 8h30

TTO - Đại biểu Quốc hội kiến nghị Thủ tướng cần phải điều chỉnh đồng bộ giờ học, giờ làm từ 8h30 và nghỉ trưa 1 tiếng để nâng cao hiệu quả làm việc và chăm lo đời sống cho gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên