05/02/2006 05:04 GMT+7

"Sốt" dừa khô

HOÀNG HÀ (Bến Tre)
HOÀNG HÀ (Bến Tre)

TTCN - Chưa bao giờ giá nguyên liệu dừa khô lại lên cơn sốt cao điểm như hiện nay: 2.500 đồng/trái. Giá dừa nguyên liệu lên cao khiến 100 cơ sở sản xuất kẹo dừa lớn nhỏ tại Bến Tre hiện có nguy cơ không đủ sức chống chọi qua cơn sốt nguyên liệu lần này đành phải đóng cửa nghỉ!

i7jPoLGW.jpgPhóng to
Chuẩn bị dừa khô xuất sang Trung Quốc
TTCN - Chưa bao giờ giá nguyên liệu dừa khô lại lên cơn sốt cao điểm như hiện nay: 2.500 đồng/trái. Giá dừa nguyên liệu lên cao khiến 100 cơ sở sản xuất kẹo dừa lớn nhỏ tại Bến Tre hiện có nguy cơ không đủ sức chống chọi qua cơn sốt nguyên liệu lần này đành phải đóng cửa nghỉ!

Đặc biệt, nhiều nhà máy liên doanh với nước ngoài sản xuất cơm dừa nạo sấy xuất khẩu (liên doanh dừa Phú Hưng - Tập đoàn Severmill (Sri Lanka), Malaysia...) đặt tại Bến Tre và các công ty, cơ sở sản xuất cơm dừa nạo sấy tại địa phương đang hết sức khốn đốn vì thiếu nguyên liệu dừa để sản xuất.

Nhiều nhà máy tuần lễ chỉ chạy đôi ba ngày, những ngày còn lại phải tranh nhau đi mua dừa khắp nơi trong tỉnh, song mua cũng không được nhiều hoặc không có vì nông dân khoái bán dừa cho tàu dừa xuất đi Trung Quốc, Campuchia có giá hơn so với giá thu mua của các nhà máy.

Ví như hiện nay các nhà máy thu mua 2.300 đồng/trái dừa thì nông dân bán cho Trung Quốc, Campuchia luôn gác cạnh hơn: 2.400-2.500 đồng/trái. Các nhà máy than rằng cơm dừa nạo sấy xuất khẩu bán tại nước ngoài cũng đang phải cạnh tranh gay gắt nên không thể lên giá (hoặc hợp đồng về giá sản phẩm đã ký trước rồi) nên không thể mua nguyên liệu dừa tăng hơn nữa.

Có nhiều nguyên nhân giúp trái dừa của Bến Tre đang có giá và chắc chắn sẽ tiếp tục có giá hơn nữa. Hiện tổng sản lượng dừa hằng năm của Bến Tre khoảng 230 triệu trái. Theo ước tính chỉ trên 10 nhà máy, cơ sở sản xuất cơm dừa nạo sấy xuất khẩu hiện cạnh tranh khá quyết liệt tại Bến Tre cũng đã ngốn hơn một nửa tổng sản lượng dừa kia. 30% trong tổng sản lượng dừa của Bến Tre lại được xuất (thô) sang Trung Quốc, Hàn Quốc...

Trước đây dừa trái từ Trà Vinh, Vĩnh Long... được nông dân tại các tỉnh trên chuyển sang Bến Tre “tham gia” xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng nay tình hình đã khác vì các tỉnh trên cũng đã mở rộng, phát triển sản xuất các mặt hàng dừa xuất khẩu. Dừa tại địa phương của mình có giá thì đi bán đâu cho xa. Phần khác dừa cũng là nguyên liệu chính cung cấp cho nghề sản xuất kẹo, bánh đặc sản của Bến Tre.

Đành rằng ngành sản xuất cơm dừa đã tạo bứt phá ngoạn mục, đưa sản phẩm từ trái dừa của Bến Tre có thế đứng trên thương trường quốc tế, kích giá dừa nội địa lên. Song cũng cần thấy rằng nếu dừa có giá (từ xuất khẩu dừa trái), thì hàng trăm ngàn dân Bến Tre sẽ được hưởng lợi trực tiếp.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Thanh Hà thẳng thắn: “Tỉnh chủ trương bảo đảm lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và nông dân trồng dừa. Dừa trái xuất khẩu được đã là chiếc đòn bẩy kích giá dừa lên mà vốn nhiều năm trước đây cây dừa của Bến Tre hết sức lận đận.

Giờ đây nông dân rất phấn khởi trên vườn dừa của mình, và nhờ vậy diện tích và sản lượng dừa của Bến Tre đang tăng dần, hứa hẹn đánh thức một tiềm năng kinh tế to lớn của tỉnh. Còn với các doanh nghiệp, hiển nhiên phải cạnh tranh trong thu mua nguyên liệu thôi. Vả lại, dừa là hàng nông sản thì làm sao không cho xuất khẩu được”.

HOÀNG HÀ (Bến Tre)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất