24/09/2023 12:33 GMT+7

Sex Education mùa 4: Khán giả chê, giới phê bình ca ngợi

Sex Education mùa 4 gây tranh luận khi giới phê bình chấm đến 91% trên Rotten Tomatoes, nhưng khán giả thất vọng.

Hình ảnh các nhân vật của Sex Education mùa 4 - Ảnh: Netflix

Hình ảnh các nhân vật của Sex Education mùa 4 - Ảnh: Netflix

Sex Education mùa 4 trở lại vẫn với không khí "ngọt ngào và tưng tửng" của cả loạt phim. Loạt phim mô tả tình dục tuổi sắp thành niên: háo hức, vụng về, tầm thường và là một phần của cuộc sống.

Sex Education - giành giải Loạt phim hài hay nhất tại giải Emmy quốc tế năm 2022 - xoay quanh Otis (Asa Butterfield đóng), con trai của một nhà trị liệu tình dục (Gillian Anderson). 

Nhờ kiến thức học từ mẹ, Otis lập phòng tư vấn ngay trong trường phổ thông, nơi cậu đưa lời khuyên cho những người bạn đang thiếu hiểu biết đến tuyệt vọng về tình dục.

Giới phê bình chấm 91%, khán giả chấm 39%

Từ trước đến nay, loạt phim Sex Education nổi tiếng vì là loạt phim được cả giới phê bình lẫn khán giả tán thưởng. Xét chung cả 4 mùa phim, phim đạt số điểm phê bình rất cao trên Rotten Tomatoes: 94%, và số điểm khán giả cũng không hề tệ: 79%.

Nhưng nếu chỉ xét riêng mùa 4, hai điểm số của Sex Education lại đối lập hoàn toàn: giới phê bình vẫn chấm rất cao là 91%, nhưng khán giả chỉ chấm 39% và xếp loại "cà chua thối" cho mùa 4.

Vì sao có sự đối lập này?

Đôi bạn thân Otis và Eric có nhiều trải nghiệm mới khi chuyển trường - Ảnh: Netflix

Đôi bạn thân Otis và Eric có nhiều trải nghiệm mới khi chuyển trường - Ảnh: Netflix

Với 33 bài bình luận, các nhà phê bình từ Chicago Reader, Yahoo! Movies, AV Club, Indiewire... không tiếc lời khen ngợi mùa 4.

Chicago Reader nhận định đây không phải mùa hay nhất của loạt phim, nhưng vẫn rất cần thiết. Trang này cũng thừa nhận mùa 4 có vài điểm thất vọng, dễ đoán nhưng dàn diễn viên cốt lõi gồm Ncuti Gatwa vai Eric, Connor Swindells vai Adam, Emma Mackey vai Maeve, Mimi Keene vai Ruby... vẫn rất tuyệt vời.

Và điều quan trọng nhất là khi ra mắt vào năm 2023, Sex Education mùa 4 trở nên thời sự hơn bao giờ hết.

"Chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng kỳ thị tình dục dữ dội nhất trong nhiều năm trở lại đây, thậm chí có lẽ là trong nhiều thập kỷ. Quyền phá thai và quyền của người đồng tính đang bị tấn công. Giáo dục lương thiện cho giới trẻ cũng vậy, trong đó có giáo dục giới tính" - tờ báo Mỹ viết.

AV Club nhận định mùa 4 của loạt phim kết lại và không phải ai cũng được hạnh phúc như khán giả mong muốn, nhưng phim để lại bài học đáng hoan nghênh cho tất cả mọi người. Và mỗi người, dù vai lớn hay nhỏ, đều có cái kết của riêng minh. 

Về cảm giác tổng thể, mùa 4 vẫn thể hiện được chủ đề về sự chấp nhận, hòa nhập, yêu thương và hoàn thiện bản thân - chủ đề của cả 4 mùa phim.

Eric là cậu học sinh đồng tính công khai và đầy tự hào khi thể hiện bản dạng giới - Ảnh: Netflix

Eric là cậu học sinh đồng tính công khai và đầy tự hào khi thể hiện bản dạng giới - Ảnh: Netflix

Thế nhưng ở góc nhìn ngược lại, khán giả cũng để lại hàng trăm dòng cảm nhận trên Rotten Tomatoes để bày tỏ lý do thất vọng về mùa 4.

Nhiều người giải thích là do cái kết - khi nhiều cặp nhân vật quan trọng không đến được với nhau - khiến họ buồn và cảm thấy tệ hại.

Khán giả Jay T nói mùa 1, mùa 2 và mùa 3 của phim quá hoàn hảo, trong khi đó mùa 4 lại khuôn mẫu. Cái kết của nhân vật chính Otis khiến nhiều người cho rằng "anh ấy xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn".

Một số khán giả khác chỉ ra rằng cách phát triển nhân vật 3 mùa trước rất tuyệt vời, nhưng đến mùa 4 này lại khiên cưỡng hơn.

Emma Mackey vẫn diễn tốt trong vai nữ chính Maeve - Ảnh: Netflix

Emma Mackey vẫn diễn tốt trong vai nữ chính Maeve - Ảnh: Netflix

Tạm biệt Sex Education và dàn nhân vật đáng mến

Trong mùa 4, Otis chuyển đến ngôi trường mới Cavendish. Cùng người bạn thân sôi nổi Eric (Ncuti Gatwa), cậu gặp "cú sốc văn hóa" khi mọi thứ ở đây đều có vẻ hiện đại, tiến bộ, tự do hơn ngôi trường cũ.

Ở ngôi trường mới này, học sinh được chủ động dẫn dắt, lãnh đạo. Liệu Otis và Eric có nhanh chóng hòa nhập? Otis sẽ làm gì khi ngôi trường mới này đã có sẵn một phòng tư vấn tình dục? Cô bạn gái Maeve (Emma Mackey) của cậu đã đi Mỹ học sáng tác, làm sao họ duy trì tình cảm?

Otis và đối thủ O (tên thật Sarah Owen) cùng cạnh tranh trong công việc tư vấn tình dục - Ảnh: Netflix

Otis và đối thủ O (tên thật Sarah Owen) cùng cạnh tranh trong công việc tư vấn tình dục - Ảnh: Netflix

Luôn cho mình là trung tâm, Otis gặp rắc rối khi đối đầu với nhà trị liệu tình dục ở ngôi trường mới, O (Thaddea Graham đóng). Otis cố gắng cướp khách hàng của đối thủ. Nhưng anh thất bại bước đầu khi vô tình để lộ bức ảnh nhạy cảm của mình cho cả trường thấy.

Bên cạnh đó, Sex Education chưa bao giờ là loạt phim chỉ xoay quanh nhân vật chính. Mỗi nhân vật đều có câu chuyện, tính cách và số phận riêng, được khán giả quan tâm, từ những người bạn của Otis đến mẹ cậu hay những phụ huynh khác.

Dù mãn nguyện hay thất vọng, nhiều khán giả lâu năm của phim cũng bày tỏ sự xúc động khi phải tạm biệt những nhân vật mình yêu mến sau Sex Education mùa cuối.

"Sex Education" mùa cuối tung trailer, tập cuối dài 83 phút'Sex Education' mùa cuối tung trailer, tập cuối dài 83 phút

'Sex Education' mùa cuối vừa tung trailer, báo hiệu khán giả sắp tái ngộ và chia tay dàn nhân vật quen thuộc của loạt phim gây sốt toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên