21/08/2008 07:50 GMT+7

Sẽ mạnh tay làm sạch kênh Ba Bò

(Nguồn: Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Dương)
(Nguồn: Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Dương)

TT - Chiều 20-8, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc họp với ban quản lý các khu công nghiệp, chủ đầu tư các khu công nghiệp, các cơ quan ban ngành nhằm thực hiện cam kết đối với TP.HCM về việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở kênh Ba Bò.

uk7DdRTs.jpgPhóng to

Chất thải từ các khu công nghiệp xả ra kênh Ba Bò (tại khu vực giáp ranh huyện Thuận An, Bình Dương và quận Thủ Đức, TP.HCM) sủi thành từng đống bọt lớn -Ảnh: ANH THOA

TP.HCM: thu hồi hơn 139.000m2 đất để cải tạo con kênh này

Thời gian qua, nguồn nước kênh Ba Bò ô nhiễm nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Người dân đã nhiều lần kêu cứu, lãnh đạo hai tỉnh, thành cũng đã nhiều lần bàn tính song vấn đề vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Đã có nhiều giải pháp nhưng chưa thực hiện!

Bà Võ Thị Ngọc Hạnh, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Bình Dương, phát biểu tại cuộc họp: "Tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng gây ô nhiễm ở dòng kênh Ba Bò: tiến hành kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp, các chủ kinh doanh kho bãi thuộc kho Epco tiến hành đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý nước thải chung; tổ chức thu gom, vớt rác khu vực hào chống tăng; xây dựng đường thoát nước từ nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2; tiến hành xây dựng đường thoát nước từ nhà máy xử lý nước thải của khu công nghiệp; bơm nước từ hồ chứa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý và nạo vét đáy hồ...".

KmYER5Zm.jpgPhóng to

Kênh Ba Bò vẫn phải “chịu đựng” nước thải độc hại của hàng chục doanh nghiệp từ Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Sóng Thần 2-Ảnh: A.Thoa

Đề ra giải pháp là thế nhưng bà Hạnh cũng cho biết: "Việc bơm nước từ hồ chứa trong Khu công nghiệp Sóng Thần 1 về các nhà máy cũng như việc nạo vét và làm sạch đáy hồ chưa được thực hiện".

Theo khảo sát mới nhất của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh, đến nay vẫn còn 20 doanh nghiệp chưa đấu nối nước thải vào nhà máy xử lý nước thải tập trung. Nếu trong tháng chín những doanh nghiệp trên không thực hiện, Sở Tài nguyên - môi trường sẽ kiến nghị UBND tỉnh rút giấy phép kinh doanh.

Bà Trần Thị Kim Vân - phó chủ tịch UBND tỉnh - thừa nhận: "Từ năm 2003, tỉnh đã có buổi làm việc với phía TP.HCM để thống nhất phương án thiết kế dự án kênh thoát nước Ba Bò. Mặc dù tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành khắc phục tình trạng gây ô nhiễm, nhất là nước thải tại các khu công nghiệp, cụm dân cư, nhà trọ song vẫn còn thiếu kiên quyết. Các khu trọ nằm dọc theo kênh chưa xây dựng hệ thống tự hoại, nhiều doanh nghiệp còn cố tình xả nước thải trực tiếp vào kênh".

Không nói chung chung nữa!

8.000-9.000m3

Đó là tổng lượng nước thải trên địa bàn tỉnh Bình Dương vào kênh Ba Bò mỗi ngày. Nước thải đổ vào kênh Ba Bò theo ba tuyến: tuyến thoát nước bắt nguồn từ Khu công nghiệp Sóng Thần 1, tuyến hào chống tăng của Quân đoàn 4 bắt nguồn từ đường DT743 và tuyến thoát nước từ hồ điều tiết nước trong Khu công nghiệp Sóng Thần 1.

Ông Vũ Đức Thành - phó chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương - nói: "UBND tỉnh phải giải quyết cụ thể, giao ngành nào, thời gian nào xong chứ không nói chung chung nữa. Chúng ta phải kiên quyết nếu doanh nghiệp nào không đấu nối thì rút giấy phép hoặc chuyển qua cảnh sát môi trường xử lý. Do bức xúc nên lãnh đạo hai tỉnh thành đã làm việc, thống nhất phương án. Chúng ta cũng nên cập nhật tiến độ dự án để báo cáo thường xuyên với dân".

Ông Bùi Mạnh Lân - giám đốc Công ty cổ phần thương mại, sản xuất và xây dựng Hưng Thịnh - bức xúc: "Tôi sống nơi đây đã lâu nên hiểu rất rõ dòng kênh này. Nước đen như mực, mùi hôi thối đến khó chịu, một số nơi rác đọng cao hàng mét. Báo chí đã nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm là sao? Công ty đã đầu tư xây hàng trăm căn hộ liên kế gần khu vực này từ năm 2003 nhưng tới giờ chưa bán được vì dòng kênh này".

Bà Vân khẳng định: "Tỉnh sẽ tiến hành cắm mốc, xác định ranh giới ngay trong tháng chín để chuẩn bị cải tạo kênh. Nếu doanh nghiệp nào không đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải chung thì kiên quyết rút giấy phép kinh doanh. Đối với hồ chứa nước trong Khu công nghiệp Sóng Thần 1 sẽ dùng hóa chất để lắng bùn và tiến hành cải tạo. Đối với hào chống tăng, trong tháng mười tỉnh sẽ tiến hành khảo sát để có quyết định cuối cùng là nạo vét hoặc xây dựng hệ thống thoát nước mới.

Mặt khác, tỉnh cũng sẽ tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân bảo vệ môi trường chung và xử lý, thậm chí có thể cưỡng chế tháo dỡ nếu nhà trọ nào không đạt tiêu chuẩn môi trường". Bà Vân cũng chỉ đạo: "Cảnh sát môi trường tỉnh cần nhanh chóng vào cuộc trong vấn đề này nhằm không để xảy ra sự ô nhiễm nào như dòng kênh Ba Bò”.

Dự kiến hôm nay (21-8), Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh có buổi làm việc đối với doanh nghiệp không đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung để có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm ở dòng kênh này.

Thu hồi hơn 139.000m2 đất để cải tạo kênh Ba Bò

UBND TP.HCM vừa quyết định thu hồi đất để tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư cải tạo kênh Ba Bò tại P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức. Theo đó, có hơn 139.000m2 đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng và đất đường giao thông, mương nước, đất do Nhà nước quản lý được thu hồi để thực hiện dự án này.

Dự án cải tạo kênh Ba Bò với tổng vốn đầu tư hơn 307 tỉ đồng từ vốn ngân sách của tỉnh Bình Dương và TP.HCM đã được UBND TP.HCM phê duyệt từ tháng 7-2007.

(Nguồn: Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Dương)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất