01/06/2011 10:03 GMT+7

Quy định đền bù đất nông nghiệp

Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN(Đại học Luật TP.HCM)
Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN(Đại học Luật TP.HCM)

TTO - * Nhà tôi ở Đồng Tháp hiện đang canh tác 2 công ruộng và đã nằm trong quy hoạch làm đường của Nhà nước. Ban đầu chính quyền địa phương gửi giấy tờ về nhà tôi và đền bù với giá 400 triệu đồng, nhưng sau khoảng sáu tháng chính quyền lại gửi giấy tờ đền bù với giá là 300 triệu đồng với lý do chỉ hỗ trợ một công, còn lại theo giá Nhà nước.

Nhà tôi nghèo đông con nhưng bị mất đi 100 triệu như vậy không biết việc này có đúng luật pháp nhà nước không và luật này được quy định như thế nào?

(Vinh Quoc Nguyen 83@...)

- Thứ nhất, về nguyên tắc, theo điều 31 nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13-8-2009 của Chính phủ, việc chi trả bồi thường phải dựa trên mức giá đã được xác định trong phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt và công bố công khai kể từ ngày có quyết định thu hồi đất. Mức giá đất bồi thường, sau khi được phê duyệt, chỉ được ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh khi mức giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường, theo quy định tại khoản 1 điều 2 nghị định số 120/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2010 của Chính phủ.

Thứ hai, để được bồi thường về đất, người bị thu hồi đất phải đáp ứng được điều kiện quy định tại điều 8 nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ hoặc quy định tại điều 44, 45 và 46 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ (ví dụ như có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ hợp lệ đối với quyền sử dụng đất…). Nếu không đáp ứng điều kiện được bồi thường về đất thì người bị thu hồi đất chỉ được ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét để hỗ trợ.

Ở đây, do bạn không nêu rõ gia đình bạn có giấy tờ gì hay không đối với diện tích đất bị thu hồi, nên rất khó xác định sự thay đổi mức giá bồi thường theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền là phù hợp hay không phù hợp. Bạn cần xác định lại việc sử dụng đất của mình có đáp ứng các điều kiện để được bồi thường về đất theo các quy định đã nêu trên hay không?

Trong trường hợp nhận thấy sự điều chỉnh mức giá bồi thường là không phù hợp với quy định pháp luật và không đúng trường hợp sử dụng đất của mình, bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền của địa phương để được bảo vệ quyền lợi.

Cũng cần lưu ý, ngoài khoản bồi thường đối với diện tích đất bị thu hồi, theo quy định từ điều 17 đến điều 23 nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13-8-2009 của Chính phủ, người bị thu hồi đất nông nghiệp còn nhận được các khoản hỗ trợ như hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm, cùng các khoản hỗ trợ khác.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nhà đất, thủ tục giấy tờ liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng... hoặc bài vở cộng tác, bạn đọc gửi về mục "Tư vấn nhà đất" hoặc "Địa ốc" tại địa chỉ: diaoc@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Địa ốc Tuổi Trẻ Online

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận