(PLO)- Theo chuyên gia, một số hành vi tuy được quy định tiêu chí để phân biệt giữa vi phạm hành chính và vi phạm hình sự nhưng pháp luật lại không có hướng dẫn cụ thể, dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng.
(PLO)- Bộ Công an đề xuất mở rộng phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại đối với một số tội thuộc nhóm tội về thuế, lao động, tài chính, bảo hiểm, các tội về sử dụng đất đai...
(PLO)- Loại trừ trách nhiệm hình sự đối với người gây ra thiệt hại do ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vì lợi ích chung là “tấm khiên” pháp lý quan trọng để bảo vệ người dám nghĩ, dám làm.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng cơ quan chủ trì soạn thảo nên cân nhắc thấu đáo mọi vấn đề với đề xuất truy cứu trách nhiệm hình sự luật sư không tố giác thân chủ chuẩn bị phạm tội.
(PLO)- Trong Dự thảo hồ sơ chính sách dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Công an - cơ quan chủ trì soạn thảo - đã đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 nhóm vấn đề lớn.
(PLO)- TAND Tối cao vừa có văn bản hướng dẫn về việc truy cứu TNHS người có hành vi sử dụng dao có tính sát thương cao xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác...
(PLO)- Nghị quyết 01/2000 hướng dẫn về các tình tiết giảm nhẹ hết hiệu lực từ tháng 10-2021; do vậy, Nghị quyết 04/2025 đã đáp ứng nhu cầu thực tiễn, có ý nghĩa với không chỉ tòa án mà còn có VKS và giới luật sư.
(PLO)- Tại Điều 5 Nghị quyết 04 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã hướng dẫn việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp.
(PLO)- Nghị quyết 04/2025 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hướng dẫn áp dụng 15 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại Điều 52 BLHS.
(PLO)- Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã nêu ra 3 điều kiện nếu người thực hiện hành vi phạm tội đáp ứng đủ có thể được xem xét không truy cứu hình sự...
(PLO)- Theo luật sư, việc TAND tỉnh Hưng Yên tuyên miễn trách nhiệm hình sự đồng nghĩa với việc ông Thái Khắc Thành không có án hình sự, không có án tích.
(PLO)- Pháp Luật TP.HCM xin lược thuật lại tham luận của TS Nguyễn Thị Ánh Hồng tại Hội thảo “Thể chế kiến tạo - Khơi thông dòng chảy phát triển” do Trường ĐH Luật TP.HCM và Hội Doanh nghiệp xanh TP.HCM tổ chức.
(PLO)- Vụ án xảy ra năm 2016, đến năm 2024 là hơn 5 năm nên đã hết thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự việc cô gái không tố giác bạn trai có hành vi giết người.
(PLO)- Tổ chức, cá nhân nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ được loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự nếu có rủi ro xảy ra.
(PLO)- Công an phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bắt quả tang người đàn ông dùng xung điện bắt cá trên rạch Cái Khế.
(PLO)- Dự thảo BLHS sửa đổi bổ sung thêm quy định toà án khi quyết định hình phạt sẽ căn cứ vào tỷ lệ số tình tiết tăng nặng và số tình tiết giảm nhẹ.
(PLO)- Ngoài 33 tội danh mà pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự, dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi đã bổ sung thêm 35 tội danh.
(PLO)- Ngoài 25 tội danh dù chuẩn bị phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định hiện hành, dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) đã bổ sung thêm 27 tội danh.
(PLO)- Theo PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, hình phạt tù chung thân không ân giảm có nhiều hạn chế, đặc biệt là thiếu tính nhân đạo.
(PLO)- Cần phải xác định tuổi của người bạn trai ở những lần quan hệ với bé gái để xem xét vấn đề tuổi chịu trách nhiệm hình sự.