Sắp có nền tảng kết nối hơn 200 vườn ươm công nghệ trên cả nước

(PLO)- 1 đô la rót vào khởi nghiệp sáng tạo có thể tạo ra 7 đô la cho nền kinh tế. Con số tưởng chừng khó tin này đang trở thành động lực để TP.HCM lên kế hoạch xây dựng một nền tảng số, liên kết hơn 200 vườn ươm công nghệ trên cả nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Trung tâm Ươm tạo công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ KH&CN) đã phối hợp cùng Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (SIHUB) tổ chức hội thảo “Nghiên cứu xây dựng và triển khai mạng lưới, nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm trong các lĩnh vực công nghệ”.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Duy Dũng, Trưởng phòng Ươm tạo công nghệ cho biết, Việt Nam hiện chưa có mô hình liên kết vườn ươm trên cả nước. Do đó, một nền tảng trực tuyến thống nhất sẽ là chìa khóa để tạo sức mạnh đồng bộ, đưa hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam tiến gần hơn với chuẩn quốc tế.

Ông Nguyễn Duy Dũng, Trưởng phòng Ươm tạo công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ KH&CN). Ảnh: MINH HOÀNG
Ông Nguyễn Duy Dũng, Trưởng phòng Ươm tạo công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ KH&CN). Ảnh: MINH HOÀNG

Theo kế hoạch, nền tảng kết nối vườn ươm quốc gia sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ tháng 10-2025 và vận hành mở rộng từ năm 2026. Mục tiêu ban đầu hướng đến ít nhất 200 vườn ươm, 5.000 mentor và 20.000 startup tham gia trong giai đoạn 3-5 năm.

Dự án đặt kỳ vọng biến các nguồn lực rời rạc thành mạng lưới chung, hỗ trợ tiếp cận vốn, mentor và thị trường cho startup ở mọi cấp độ.

Giá trị kinh tế của việc đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo cũng là luận điểm then chốt thu hút sự quan tâm của các bên tham gia. Dẫn số liệu OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), ông Bùi Minh Tuấn, Chủ tịch Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ YESI cho biết, mỗi 1 đô la đầu tư vào đổi mới sáng tạo có thể sinh ra 5-7 đô la giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Ông Bùi Minh Tuấn, Chủ tịch Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ YESI. Ảnh: MINH HOÀNG
Ông Bùi Minh Tuấn, Chủ tịch Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ YESI. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo ông Tuấn, nền tảng kết nối ươm tạo quốc gia sẽ được tích hợp cả Web2 và Web3, tính năng huy động vốn cộng đồng (Crowdfunding) và chức năng matching AI bám sát nhu cầu của các startup.

Nếu vận hành đúng kế hoạch, nền tảng sẽ giúp rút ngắn thời gian tiếp cận vốn và giảm rủi ro cho nhà đầu tư, góp phần nâng tỉ lệ startup thành công.

Về chính sách, TP.HCM đã và đang hoàn thiện hành lang hỗ trợ ươm tạo, từ Nghị quyết 20 về ươm tạo dự án khởi nghiệp sáng tạo đến các gói hỗ trợ về không gian làm việc, ưu đãi tiếp cận vốn và chương trình đào tạo.

Bà Lê Thị Bé Ba, Phó Giám đốc SIHUB đề xuất thu hút thêm nguồn lực đầu tư, tài chính từ các tập đoàn, quỹ đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ảnh: MINH HOÀNG
Bà Lê Thị Bé Ba, Phó Giám đốc SIHUB đề xuất thu hút thêm nguồn lực đầu tư, tài chính từ các tập đoàn, quỹ đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ảnh: MINH HOÀNG

Bà Lê Thị Bé Ba, Phó Giám đốc SIHUB, cho rằng cần một hệ sinh thái đa chiều để vườn ươm, doanh nghiệp và nhà đầu tư cùng đồng hành, nhằm nâng cao hiệu quả ươm tạo.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, SIHUB đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với YESI nhằm thúc đẩy liên minh ươm tạo và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện.

Các chuyên gia trao đổi về việc nghiên cứu, xây dựng nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm trong các lĩnh vực công nghệ. Ảnh: MINH HOÀNG
Các chuyên gia trao đổi về việc nghiên cứu, xây dựng nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm trong các lĩnh vực công nghệ. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

(PLO)- Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và mưa đá, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Zalo gửi tin nhắn cảnh báo đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

(PLO)- Loạt phim tài liệu gồm 5 tập do đạo diễn đoạt giải Emmy R.J Cutler thực hiện, đưa khán giả đến với những câu chuyện con người đằng sau giải đấu esports lớn nhất thế giới, sẽ được phát hành trên YouTube dành cho khán giả Việt Nam

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

(PLO)- Sau giai đoạn đầu tập trung cho chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đang bắt đầu tìm cách đưa AI vào các hoạt động vận hành hằng ngày nhằm tăng hiệu quả xử lý công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

(PLO)- Tin công nghệ 9-6 sẽ có các nội dung như mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay? Vì sao smartphone Android chưa phổ biến tính năng sạc không dây Qi2, OpenAI đang phát triển ChatGPT thành siêu ứng dụng, cách sử dụng công cụ chỉnh sửa Google Photos để làm ảnh nổi bật.

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

(PLO)- Viettel AI vừa công bố VT-Super-120B-A12B, mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt có quy mô 120 tỷ tham số, được phát triển nhằm phục vụ các bài toán đặc thù của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

(PLO)-Các doanh nghiệp chủ quan cho phép cài các phần mềm lậu hay phần mềm bẻ khóa (crack) lên các máy tính trong mạng nội bộ đã vô tình rước hiểm họa an ninh mạng trực tiếp vào hệ thống của tổ chức.