(PLO)- Quan chức cấp cao của Hải quân Hoàng gia Malaysia kêu gọi các nước ASEAN cần đánh giá lại luật hàng hải của mình sau khi Trung Quốc ban hành luật hải cảnh mới.
(PLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại luật hải cảnh của Trung Quốc sẽ làm leo thang các tranh chấp trên biển và được viện dẫn để khẳng định các yêu sách chủ quyền phi pháp.
(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Toshimitsu Motegi, bày tỏ lo ngại về “sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc” sau luật hải cảnh.
(PLO)- Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết sẽ không nêu vấn đề luật hải cảnh mới của Trung Quốc trước Liên Hợp Quốc theo như đề xuất của cựu thẩm phán Antonio Carpio.
(PLO)- Theo cảnh sát biển Nhật, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Nhật gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, động thái đầu tiên sau khi luật hải cảnh có hiệu lực.
(PLO)- Sau khi Trung Quốc thông qua luật hải cảnh, Philippines đã chứng kiến sự chia rẽ nội bộ về cách đối phó với sự hung hăng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh.
(PLO)- Luật Hải cảnh của Trung Quốc gây bất lợi cho an ninh khu vực, vi phạm luật pháp quốc tế, cản trở các cuộc đàm phán COC và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.