Loại công nghệ nào sẽ lên ngôi vô địch trong năm 2019?

(PLO) - Với sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tự động hoá, dữ liệu và blockchain,... Trong năm nay, loại công nghệ nào lên ngôi vô địch?

AI len lỏi trong mọi ứng dụng

Ước tính trong năm 2019, con người sẽ còn kích hoạt một lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với tổng dữ liệu được tạo ra trong vòng 5.000 năm qua. 

Như một lẽ dĩ nhiên, chúng ta đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi của các ứng dụng trong cuộc sống. Các ứng dụng back office truyền thống nay đã trở thành quá khứ. Chúng đã được “tái phát minh” với những cải tiến giao diện sáng tạo và tính năng tự động hoá mạnh mẽ. Trong tương lai, sự thay đổi này sẽ phủ sóng khắp mọi nơi.

Năng suất gấp đôi

Trên thực tế, nhiều khách hàng đã ứng dụng thành công AI trong phát triển doanh nghiệp, điển hình như Câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha RCD Espanyol. Đội ngũ tài chính của họ đã ghi nhận mức tăng trưởng 20% về hiệu quả công việc sau khi ứng dụng AI và dựa vào đó để giúp đưa ra những quyết định kinh doanh mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Dự đoán vào năm 2025, mức tăng năng suất tạo nên bởi AI và các trải nghiệm tăng cường có thể chạm mốc 50% so với hiện tại.  

“Tự động hoá” giúp dịch chuyển núi (dữ liệu), không chỉ ô tô

Trên thực tế, công nghệ tự động hóa được kỳ vọng lan tỏa rộng rãi trong giới doanh nghiệp. Với 70% các chức năng công nghệ thông tin được vận hành hoàn toàn tự động, các công ty có thể cắt giảm được tối đa nguồn nhân lực cần thiết để thực hành các tác vụ máy móc, tiêu tốn tới hàng tỷ giờ đồng hồ mỗi năm để có thể tập trung vào những cải tiến và phát triển kinh doanh.

Đồng thời, trong bối cảnh số lượng các sự cố bảo mật được dự đoán sẽ tăng lên gấp 100 lần, những tác vụ bảo mật cũng sẽ cần được tự động hoá. Báo cáo Ứng dụng Điện toán đám mây và Thống kê Rủi ro 2019 của McAfee cho thấy chỉ 1 trong số 100 triệu sự cố được xem là mối đe dọa thực sự, nhưng với mật độ dày đặc như hiện tại, việc “mò kim đáy bể” sẽ chỉ có thể thực hiện được với sự trợ giúp của công nghệ tự động hoá.

Blockchain trở thành nền tảng của niềm tin

Giống như AI, blockchain cũng sẽ len lỏi trong mọi hoạt động thường nhật của doanh nghiệp khi được tích hợp vào các ứng dụng.

Vậy, câu hỏi còn lại là, chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về loại hình công nghệ nào? Đã xa rồi cái thời AI hay blockchain được coi như là những thực thể độc lập trong một cơ sở hạ tầng. Thay vào đó, chúng sẽ được tích hợp trong các ứng dụng của các tổ chức để giúp họ gặt hái được những thành quả thiết thực.

Do đó, những gì mà AI, Blockchain, hay Công nghệ Tự động hoá thực sự cần là một cộng sự vững chãi, giúp phát huy thế mạnh và gia tăng giá trị thực của bản thân các công nghệ này.  

Đọc thêm

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

(PLO)- Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và mưa đá, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Zalo gửi tin nhắn cảnh báo đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

(PLO)- Loạt phim tài liệu gồm 5 tập do đạo diễn đoạt giải Emmy R.J Cutler thực hiện, đưa khán giả đến với những câu chuyện con người đằng sau giải đấu esports lớn nhất thế giới, sẽ được phát hành trên YouTube dành cho khán giả Việt Nam

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

(PLO)- Sau giai đoạn đầu tập trung cho chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đang bắt đầu tìm cách đưa AI vào các hoạt động vận hành hằng ngày nhằm tăng hiệu quả xử lý công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

(PLO)- Tin công nghệ 9-6 sẽ có các nội dung như mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay? Vì sao smartphone Android chưa phổ biến tính năng sạc không dây Qi2, OpenAI đang phát triển ChatGPT thành siêu ứng dụng, cách sử dụng công cụ chỉnh sửa Google Photos để làm ảnh nổi bật.

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

(PLO)- Viettel AI vừa công bố VT-Super-120B-A12B, mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt có quy mô 120 tỷ tham số, được phát triển nhằm phục vụ các bài toán đặc thù của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

(PLO)-Các doanh nghiệp chủ quan cho phép cài các phần mềm lậu hay phần mềm bẻ khóa (crack) lên các máy tính trong mạng nội bộ đã vô tình rước hiểm họa an ninh mạng trực tiếp vào hệ thống của tổ chức.