Lộ diện phần mềm độc hại vượt qua cơ chế xác thực của Apple

(PLO)- Phần mềm quảng cáo Shlayer đã sử dụng một thủ thuật mới để vượt qua cơ chế xác thực của Apple.  

Trong nhiều năm qua, người dùng macOS ít phải lo lắng về phần mềm độc hại, tuy nhiên, vấn đề này dường như đã bắt đầu thay đổi. 

Vào tháng 2 vừa qua, Apple đã bắt đầu xác thực lại tất cả ứng dụng macOS, đây là một quy trình được thiết kế để kiểm tra và loại bỏ những phần mềm độc hại hoặc bất hợp pháp. Ngay cả phần mềm được phân phối bên ngoài App Store cũng cần phải xác thực, nếu không, người dùng sẽ không thể sử dụng. 

Tuy nhiên, bảy tháng sau, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chiến dịch tấn công người dùng macOS bằng phần mềm quảng cáo Shlayer đã được xác thực.

shlayer-malware

Phần mềm quảng cáo Shlayer tấn công người dùng macOS. Ảnh: Gizchina

Theo ước tính, phần mềm quảng cáo Shlayer đã ảnh hưởng đến 1/10 thiết bị macOS trong những năm gần đây.

Tương tự như các phần mềm khác, Shlayer sẽ hiển thị quảng cáo ngẫu nhiên hoặc đưa quảng cáo vào kết quả tìm kiếm. Không rõ bằng cách nào mà Shlayer có thể vượt qua cơ chế kiểm duyệt của Apple để được xác thực.

Peter Dantini (một sinh viên ĐH) là người đầu tiên phát hiện ra phần mềm quảng cáo Shlayer khi truy cập vào trang Homebrew. Tuy nhiên, trình duyệt đã ngay lập tức chuyển hướng đến một trang web cập nhật Adobe Flash giả mạo, anh đã cố tình tải xuống phần mềm và chạy thử. 

Mặc dù macOS có đưa ra lời cảnh báo nhưng không ngăn chặn Dantini chạy chương trình. Khi phát hiện phần mềm quảng cáo Shlayer đã được Apple xác thực, anh đã gửi thông tin cho nhà nghiên cứu bảo mật kỳ cựu Patrick Wardle.

Wardle cho biết: “Các nhà phát triển phần mềm quảng cáo rất sáng tạo và không ngừng phát triển, bởi vì họ có thể mất rất nhiều tiền nếu không thể vượt qua những cơ chế kiểm duyệt mới.

Việc Apple triển khai thêm khâu xác thực là một hồi chuông báo tử cho rất nhiều chiến dịch quảng cáo tiêu chuẩn, bởi ngay cả khi người dùng bị lừa nhấp vào và cố gắng chạy phần mềm, macOS sẽ ngay lập tức ngăn chặn”. 

Wardle đã thông báo cho Apple về phần mềm giả mạo vào ngày 28-8 và công ty đã thu hồi chứng chỉ của Shlayer trong cùng ngày.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau, Wardle nhận thấy chiến dịch quảng cáo vẫn đang hoạt động và tiếp tục phân phối phần mềm Shlayer. Đơn giản là chúng đã được xác thực bằng một tài khoản nhà phát triển khác, chỉ vài giờ sau khi bị thu hồi chứng chỉ cũ. 

Trước khi Apple giới thiệu tính năng xác thực, các nhà phát triển phần mềm chỉ cần trả 99 USD/năm để có thể tải phần mềm lên App Store (tất nhiên vẫn phải qua khâu kiểm duyệt). 

Thomas Reed, giám đốc mảng Mac và nền tảng di động tại công ty bảo mật Malwarebytes cho biết: “Tôi chắc chắn rằng các ứng dụng độc hại sẽ qua mặt được quá trình xác thực, vì vậy điều này không làm tôi ngạc nhiên.”

“Dịch vụ xác thực là một hệ thống tự động quét phần mềm để tìm nội dung độc hại, kiểm tra các vấn đề và trả về kết quả nhanh chóng. Chúng tôi cảm ơn các nhà nghiên cứu đã hỗ trợ trong việc giữ an toàn cho người dùng”, Apple cho biết.

Đọc thêm

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

(PLO)- Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và mưa đá, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Zalo gửi tin nhắn cảnh báo đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

(PLO)- Loạt phim tài liệu gồm 5 tập do đạo diễn đoạt giải Emmy R.J Cutler thực hiện, đưa khán giả đến với những câu chuyện con người đằng sau giải đấu esports lớn nhất thế giới, sẽ được phát hành trên YouTube dành cho khán giả Việt Nam

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

(PLO)- Sau giai đoạn đầu tập trung cho chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đang bắt đầu tìm cách đưa AI vào các hoạt động vận hành hằng ngày nhằm tăng hiệu quả xử lý công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

(PLO)- Tin công nghệ 9-6 sẽ có các nội dung như mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay? Vì sao smartphone Android chưa phổ biến tính năng sạc không dây Qi2, OpenAI đang phát triển ChatGPT thành siêu ứng dụng, cách sử dụng công cụ chỉnh sửa Google Photos để làm ảnh nổi bật.

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

(PLO)- Viettel AI vừa công bố VT-Super-120B-A12B, mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt có quy mô 120 tỷ tham số, được phát triển nhằm phục vụ các bài toán đặc thù của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

(PLO)-Các doanh nghiệp chủ quan cho phép cài các phần mềm lậu hay phần mềm bẻ khóa (crack) lên các máy tính trong mạng nội bộ đã vô tình rước hiểm họa an ninh mạng trực tiếp vào hệ thống của tổ chức.