Meta bị phạt 405 triệu Euro vì vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu

(PLO)- Mới đây, Meta (công ty sở hữu Instagram) đã bị cơ quan giám sát dữ liệu Ireland phạt 405 triệu Euro vì cho phép thanh thiếu niên thiết lập tài khoản, hiển thị công khai số điện thoại và email.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (DPC) đã xác nhận hình phạt sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm về những vi phạm tiềm ẩn.

Cụ thể, Instagram đã cho phép người dùng trong độ tuổi từ 13 đến 17 vận hành tài khoản doanh nghiệp, hiển thị công khai số điện thoại và địa chỉ email. DPC cũng phát hiện Instagram đã thiết lập tài khoản của người dùng từ 13 đến 17 tuổi thành “công khai” theo mặc định.

instagram-bi-phat

Instagram bị phạt 405 triệu Euro. Ảnh: Internet

Người phát ngôn của DPC cho biết: “Chúng tôi đã thông qua quyết định cuối cùng vào thứ Sáu tuần trước và khoản tiền phạt sẽ là 405 triệu Euro. Chi tiết đầy đủ về quyết định sẽ được công bố vào tuần tới”.

Caroline Carruthers, chủ sở hữu công ty tư vấn dữ liệu ở Anh, cho biết Instagram đã không suy nghĩ thấu đáo về trách nhiệm bảo mật của mình khi để thanh thiếu niên thiết lập tài khoản doanh nghiệp và thể hiện sự “thiếu cẩn trọng rõ ràng” trong phần cài đặt quyền riêng tư của người dùng.

“Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh Châu Âu (GDPR) có những điều khoản đặc biệt để đảm bảo bất kỳ dịch vụ nào nhắm đến trẻ em đều phải minh bạch cao. Instagram đã vi phạm khi thiết lập tài khoản của trẻ em ở chế độ công khai theo mặc định thay vì chế độ riêng tư”.

instagram-bi-phat

Năm ngoái, Meta đã tạm ngừng phiên bản Instagram dành cho trẻ em sau một số nghiên cứu cho thấy tác động của ứng dụng đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Instagram cho biết họ đang "tạm dừng" công việc để giải quyết các mối quan tâm của các bậc cha mẹ, chuyên gia và cơ quan quản lý.

Andy Burrows, người đứng đầu chính sách trực tuyến về an toàn trẻ em tại NSPCC, cho biết: “Đây là một vi phạm lớn và có khả năng gây hại thực sự cho trẻ em sử dụng Instagram. Phán quyết cho thấy việc thực thi hiệu quả có thể bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội”.

Người phát ngôn của Meta cho biết: “Cuộc điều tra này tập trung vào các cài đặt cũ mà chúng tôi đã cập nhật hơn một năm trước, và kể từ đó chúng tôi đã phát hành nhiều tính năng mới để giữ an toàn cho thanh thiếu niên và thông tin của họ ở chế độ riêng tư.

Bất kỳ ai dưới 18 tuổi đều tự động đặt tài khoản ở chế độ riêng tư khi họ tham gia Instagram. Chúng tôi không đồng ý với cách tính khoản tiền phạt này và sẽ xem xét cẩn thận phần còn lại của quyết định”.

Đọc thêm

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

(PLO)- Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và mưa đá, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Zalo gửi tin nhắn cảnh báo đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

(PLO)- Loạt phim tài liệu gồm 5 tập do đạo diễn đoạt giải Emmy R.J Cutler thực hiện, đưa khán giả đến với những câu chuyện con người đằng sau giải đấu esports lớn nhất thế giới, sẽ được phát hành trên YouTube dành cho khán giả Việt Nam

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

(PLO)- Sau giai đoạn đầu tập trung cho chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đang bắt đầu tìm cách đưa AI vào các hoạt động vận hành hằng ngày nhằm tăng hiệu quả xử lý công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

(PLO)- Tin công nghệ 9-6 sẽ có các nội dung như mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay? Vì sao smartphone Android chưa phổ biến tính năng sạc không dây Qi2, OpenAI đang phát triển ChatGPT thành siêu ứng dụng, cách sử dụng công cụ chỉnh sửa Google Photos để làm ảnh nổi bật.

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

(PLO)- Viettel AI vừa công bố VT-Super-120B-A12B, mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt có quy mô 120 tỷ tham số, được phát triển nhằm phục vụ các bài toán đặc thù của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

(PLO)-Các doanh nghiệp chủ quan cho phép cài các phần mềm lậu hay phần mềm bẻ khóa (crack) lên các máy tính trong mạng nội bộ đã vô tình rước hiểm họa an ninh mạng trực tiếp vào hệ thống của tổ chức.