Facebook cáo buộc Tập đoàn NSO lây nhiễm phần mềm gián điệp

(PLO)- Mới đây, Facebook đã cáo buộc Tập đoàn Group (Israel) đã sử dụng các máy chủ đặt tại Mỹ để lây nhiễm phần mềm gián điệp lên hàng trăm smartphone. 

Đây là một phần của vụ kiện mà Facebook khởi xướng vào năm ngoái, cáo buộc Tập đoàn NSO sử dụng tài khoản WhatsApp (ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook) để hack vào điện thoại

Trong một hồ sơ vừa được công bố tại tòa án liên bang ở Oakland, California (Mỹ), các luật sư đại diện cho Facebook đã cáo buộc rằng Tập đoàn NSO đã sử dụng một mạng lưới các máy chủ từ xa ở California để hack vào điện thoại và những thiết bị được sử dụng bởi luật sư, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, các quan chức chính phủ... và nhiều đối tượng khác. 

nso-group

Tập đoàn NSO bị Facebook cáo buộc phát tán phần mềm gián điệp. Ảnh: Fortune

Trước đó, các luật sư đại diện cho Tập đoàn NSO nói rằng công ty không có văn phòng hay nhân viên nào ở California và không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ở đó. Đồng thời công ty cũng khẳng định không có vai trò gì trong việc vận hành phần mềm gián điệp, mà chỉ giới hạn ở việc cung cấp lời khuyên và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. 

Tuy nhiên, theo John Scott-Railton, một nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Toronto, dựa vào những bằng chứng mà Facebook cung cấp có thể thấy Tập đoàn NSO không đơn thuần chỉ là cung cấp lời khuyên cho khách hàng.

Phần mềm gián điệp của Tập đoàn NSO được gọi là Pegasus, có thể thu thập thông tin về vị trí của điện thoại di động, truy cập máy ảnh, micro và ổ cứng bên trong và ghi lại email, cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản. Các nhà nghiên cứu đã cáo buộc công ty cung cấp công nghệ của mình cho nhiều khách hàng để theo dõi các nhà bất đồng chính kiến, nhà báo và nhà phê bình.

Phản hồi lại những cáo buộc trên, đại diện của Tập đoàn NSO cho biết các sản phẩm của công ty được dùng để ngăn chặn khủng bố, hạn chế tội phạm và cứu người. Công ty không vận hành phần mềm Pegasus cho khách hàng, cũng không thể sử dụng phần mềm này cho các số điện thoại di động của Mỹ.

Trong hồ sơ của mình, Facebook cáo buộc Tập đoàn NSO đã thuê một máy chủ có trụ sở tại Los Angeles từ một công ty Mỹ, QuadraNet và phát tán 720 bản hack trên smartphone và các thiết bị khác. Không rõ liệu phần mềm của Tập đoàn NSO có được sử dụng để nhắm mục tiêu đến những người dùng ở Mỹ hay không. 

Bên cạnh đó, gã khổng lồ công nghệ còn nói rằng Tập đoàn NSO đã âm thầm truy cập vào các máy chủ của WhatsApp và phát tán phần mềm gián điệp đến hơn 1.400 mục tiêu. 

Tập đoàn NSO (Israel) được cho là nhóm đã đứng đằng sau vụ hack iPhone vào năm 2016, khiến Apple phải nhanh chóng phát hành bản cập nhật iOS 9.3.5 để vá lỗ hổng nghiêm trọng. 

Đọc thêm

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

(PLO)- Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và mưa đá, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Zalo gửi tin nhắn cảnh báo đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

(PLO)- Loạt phim tài liệu gồm 5 tập do đạo diễn đoạt giải Emmy R.J Cutler thực hiện, đưa khán giả đến với những câu chuyện con người đằng sau giải đấu esports lớn nhất thế giới, sẽ được phát hành trên YouTube dành cho khán giả Việt Nam

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

(PLO)- Sau giai đoạn đầu tập trung cho chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đang bắt đầu tìm cách đưa AI vào các hoạt động vận hành hằng ngày nhằm tăng hiệu quả xử lý công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

(PLO)- Tin công nghệ 9-6 sẽ có các nội dung như mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay? Vì sao smartphone Android chưa phổ biến tính năng sạc không dây Qi2, OpenAI đang phát triển ChatGPT thành siêu ứng dụng, cách sử dụng công cụ chỉnh sửa Google Photos để làm ảnh nổi bật.

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

(PLO)- Viettel AI vừa công bố VT-Super-120B-A12B, mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt có quy mô 120 tỷ tham số, được phát triển nhằm phục vụ các bài toán đặc thù của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

(PLO)-Các doanh nghiệp chủ quan cho phép cài các phần mềm lậu hay phần mềm bẻ khóa (crack) lên các máy tính trong mạng nội bộ đã vô tình rước hiểm họa an ninh mạng trực tiếp vào hệ thống của tổ chức.