Cách khám chữa bệnh từ xa, tiết kiệm thời gian đi lại

(PLO)- Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2020, trên thế giới, có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kì lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường “sức khỏe số” toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027.

“Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới với 60,72 tỉ USD trong năm 2020 với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things - IoMT, theo dõi người bệnh từ xa (Remote Patient Monitoring - RPM), thực tế ảo (VR&AR)…” - Ông Huỳnh Kim Tước, CEO của Saigon Innovation Hub (SIHUB) cho biết.

Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý nhà nước.

Thực tế cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.

bac-si-nguyen-the-dung

BS Nguyễn Thế Dũng - Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ. Ảnh: TIỂU MINH

BS Nguyễn Thế Dũng - Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế.

Đặc biệt hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách, đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành y tế”.

Ứng dụng công nghệ trong triển khai dịch vụ Bác sĩ gia đình trực tuyến cũng là một nội dung được đề cập đến trong sự kiện "Hệ sinh thái y tế số: Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn".

"Bác sĩ Gia đình chính là mô hình dịch vụ sẽ đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành y tế Việt Nam hiện nay.

Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa Bác sĩ và Người bệnh cả về không gian và thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn" - Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor nêu quan điểm.

ong-vu-thai-ha-giam-doc-edoctor

Ông Vũ Thái Hà (bìa phải), Giám đốc vận hành của eDoctor chia sẻ về dịch vụ Bác sĩ gia đình. Ảnh: TIỂU MINH

Trong khuôn khổ của sự kiện, ngoài các phiên trao đổi và thảo luận, các chuyên gia và một số đơn vị chăm sóc sức khỏe như SIHUB, eDoctor, Pharmacity, GlobalCare, TMA Innovation và Doctor Coffee đã thành lập CLB Y tế số nhằm đẩy nhanh việc triển khai công nghệ vào việc chăm sóc sức khỏe, giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức đi lại khi khám chữa bệnh.

edoctor-kham-chua-benh-tu-xa

Khám chữa bệnh từ xa giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

(PLO)- Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và mưa đá, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Zalo gửi tin nhắn cảnh báo đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

(PLO)- Loạt phim tài liệu gồm 5 tập do đạo diễn đoạt giải Emmy R.J Cutler thực hiện, đưa khán giả đến với những câu chuyện con người đằng sau giải đấu esports lớn nhất thế giới, sẽ được phát hành trên YouTube dành cho khán giả Việt Nam

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

(PLO)- Sau giai đoạn đầu tập trung cho chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đang bắt đầu tìm cách đưa AI vào các hoạt động vận hành hằng ngày nhằm tăng hiệu quả xử lý công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

(PLO)- Tin công nghệ 9-6 sẽ có các nội dung như mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay? Vì sao smartphone Android chưa phổ biến tính năng sạc không dây Qi2, OpenAI đang phát triển ChatGPT thành siêu ứng dụng, cách sử dụng công cụ chỉnh sửa Google Photos để làm ảnh nổi bật.

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

(PLO)- Viettel AI vừa công bố VT-Super-120B-A12B, mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt có quy mô 120 tỷ tham số, được phát triển nhằm phục vụ các bài toán đặc thù của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

(PLO)-Các doanh nghiệp chủ quan cho phép cài các phần mềm lậu hay phần mềm bẻ khóa (crack) lên các máy tính trong mạng nội bộ đã vô tình rước hiểm họa an ninh mạng trực tiếp vào hệ thống của tổ chức.