4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 21-10

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 21-10 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây: Ứng dụng thuế điện tử eTax chính thức có mặt trên điện thoại, Bitcoin tăng giá kỷ lục đến 67.000 USD, PayPal sắp mua lại Pinterest với giá 39 tỉ USD...

VIDEO


1. Ứng dụng thuế điện tử eTax chính thức có mặt trên điện thoại

Sau một thời gian thử nghiệm, ứng dụng eTax Mobile đã chính thức có mặt trên điện thoại, cho phép người dùng tra cứu hồ sơ, nộp thuế... thuận tiện hơn. 

Theo Tổng cục thuế, đây là ứng dụng được triển khai theo tinh thần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia của Bộ Tài chính.  

Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho phép người dùng tra cứu thuế cá nhân, thuế phí hộ kinh doanh, tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính cũng như thông báo xử lý hồ sơ, thông báo lệ phí trước bạ ô tô, xe máy...

Lưu ý, nếu lần đầu tiên giao dịch điện tử với cơ quan thuế, doanh nghiệp cần phải đăng ký sử dụng dịch vụ trên ứng dụng eTax. 

etax

2. Bitcoin tăng giá kỷ lục đến 67.000 USD 

Sau một thời gian dài trượt giá, giá trị Bitcoin đã tăng gần 50% và đạt mức kỷ lục 67.000 USD chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.  

Bitcoin hiện đang được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư lớn như tỉ phú George Soros, và sự ra mắt của quỹ ProShares Bitcoin Strategy ETF, chuyên giao dịch các hợp đồng tương lai của Bitcoin.

Ông Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường của Quỹ AvaTrade, đánh giá, với mức giá gia tăng mạnh của Bitcoin đặc biệt đứng phía sau là bệ đỡ của quỹ ETF, khả năng đồng Bitcoin có thể leo lên mức 100.000 USD vào cuối năm nay.

bitcoin

3. PayPal sắp mua lại Pinterest với giá 39 tỉ USD?

Theo CNBC, PayPal đang muốn đẩy mạnh sự xuất hiện trong lĩnh vực thương mại xã hội bằng cách mua lại Pinterest với giá khoảng 39 tỉ USD (70 USD cho một cổ phiếu). Khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019, Pinterest được định giá khoảng 10 tỉ USD.

Đại dịch COVID-19 đã giúp PayPal được hưởng lợi khi nhiều người chuyển sang hình thức giao dịch trực tuyến. 

paypal

4. Nhiều phụ kiện của Apple đắt giá đến mức vô lý

Không lâu sau khi ra mắt MacBook Pro M1 Pro và M1 Max, Apple đã bất ngờ mở bán khăn lau màn hình máy tính với giá hơn 400.000 đồng. Mặc dù đắt đỏ nhưng sản phẩm vẫn cháy hàng trên website. 

Thiết bị định vị AirTag được bán với giá hơn 650.000 đồng, trong khi đó phần bao da lại có giá đến gần 900.000 đồng. Ngoài ra, còn một số sản phẩm khác của Apple cũng có giá đắt đến mức không ngờ, đơn cử như bánh xe cho Mac Pro (2,3 triệu đồng) hay chân đế màn hình Pro Display XDR (23 triệu đồng).

khan-lau-apple

Đọc thêm

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

7,3 triệu tin nhắn cảnh báo mưa lũ được gửi qua Zalo

(PLO)- Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và mưa đá, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Zalo gửi tin nhắn cảnh báo đến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

Hậu trường Esports World Cup lên sóng trong loạt phim mới

(PLO)- Loạt phim tài liệu gồm 5 tập do đạo diễn đoạt giải Emmy R.J Cutler thực hiện, đưa khán giả đến với những câu chuyện con người đằng sau giải đấu esports lớn nhất thế giới, sẽ được phát hành trên YouTube dành cho khán giả Việt Nam

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

Cuộc đua AI trong ngành ngân hàng đang nóng lên

(PLO)- Sau giai đoạn đầu tập trung cho chuyển đổi số, nhiều ngân hàng đang bắt đầu tìm cách đưa AI vào các hoạt động vận hành hằng ngày nhằm tăng hiệu quả xử lý công việc và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

Tin công nghệ 9-6: Mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay?

(PLO)- Tin công nghệ 9-6 sẽ có các nội dung như mong chờ gì tại sự kiện WWDC 2026 của Apple tối nay? Vì sao smartphone Android chưa phổ biến tính năng sạc không dây Qi2, OpenAI đang phát triển ChatGPT thành siêu ứng dụng, cách sử dụng công cụ chỉnh sửa Google Photos để làm ảnh nổi bật.

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

Viettel muốn tạo ra AI hiểu người Việt hơn ChatGPT?

(PLO)- Viettel AI vừa công bố VT-Super-120B-A12B, mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt có quy mô 120 tỷ tham số, được phát triển nhằm phục vụ các bài toán đặc thù của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước.

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

Những ‘món quà’ bất ngờ từ phần mềm lậu

(PLO)-Các doanh nghiệp chủ quan cho phép cài các phần mềm lậu hay phần mềm bẻ khóa (crack) lên các máy tính trong mạng nội bộ đã vô tình rước hiểm họa an ninh mạng trực tiếp vào hệ thống của tổ chức.