Phóng sinh sự: Thời của... danh thiếp

17/08/2007 07:45 GMT+7

TTC - Thời buổi này, đừng tưởng phải làm đến ông này bà nọ mới cần phải có tấm danh thiếp trong người để thuận tiện trong giao tiếp.

“Xã hội hóa... danh thiếp”

zGYViwex.jpgPhóng to

Xin thưa, tấm danh thiếp ngày nay đã được… "xã hội hóa" đến mức bất kỳ ai cũng có thể thủ trong người một xấp danh thiếp đầy màu sắc, chi chít chữ và khi cần, hay chẳng cần cũng có thể phát ra liên tục không chút chần chừ, do dự...

Một anh hàng xóm chạy xe ôm ở cạnh nhà tôi mới đây cũng đã in một lô 5 hộp danh thiếp giấy thơm, 2 mặt, 3 thứ tiếng Anh, Hoa, Việt hẳn hoi. Không chỉ phát cho khách đi xe mối là mấy bà, mấy cô hàng thịt, hàng xén trên chợ, mà gặp bất kỳ ai anh cũng dúi vào tay tấm card với gương mặt đầy vẻ tự hào, mãn nguyện: "Đây là danh thiếp của mình. Có gì nhớ điện cho mình nhá…".

Để tránh người ta nghĩ mình chỉ là một anh tài xế xe ôm đơn giản, trên tấm card, dưới dòng ghi tên họ, anh ta ghi là: "Tài xế - Dịch vụ đưa, đón tận nơi bằng xe… hai bánh". Từ bà cháo lòng đầu đường đến mấy cô nàng mát-xa tẩm quất dạo, rồi cả những ông thợ hớt tóc, bán báo dạo, thợ hồ, thợ nề… gì cũng có thể in và đưa card với nhiều chức danh và thứ tiếng rất ư là "xã hội hóa".

Đi ăn đám giỗ mới về đến nhà, vợ tôi đã hí hửng khoe ngay rằng mình vừa có thêm rất nhiều bạn mới. Chưa kịp hỏi thêm thì nàng đã khoe ngay một xấp danh thiếp vừa mới được các chủ nhân nhiệt tình trao tặng.

Trong đó, có những tấm card 3 màu, có cả hình cá nhân của bà bán bún riêu cuối xóm đến tấm card chi chít tiếng Anh của ông hàng xóm nuôi heo nái… Những tấm card lẽ ra tạo điều kiện thuận lợi khi giao tiếp, làm việc lâu dài với bạn bè, đối tác trong, ngoài nước thì lại bị một số người cố tình chơi trò "đánh đố" lẫn nhau.

Một ông chủ tịch xã ở ngoại thành in card toàn bằng tiếng Anh, nên tên cũng không có dấu: "Tran Van Duc". Nhiều người cứ nghĩ có thể tên ông ta là Đức hoặc Dục gì đấy. Đến khi cần liên lạc, mới tá hỏa chẳng biết ông này tên gì? Điện xuống cơ quan ông ta hỏi thì nhân viên ở đây cho biết, không có vị chủ tịch xã nào tên Đức hay Dục gì cả, chỉ duy nhất có một anh tạp dịch tên Đức mà thôi. Lần rà mãi thì mới té ngửa, vị chủ tịch này tên là… Đực.

Nhiều ông thì "chơi sang" hơn, cả nội dung tấm card chỉ in toàn bằng tiếng Anh, cả địa chỉ, chức danh… đều được "Anh hóa" trong khi đối tượng giao tiếp lại chủ yếu chỉ là người Việt. Và "đỉnh nhấn" của một số quý ông, quý bà hiện nay in danh thiếp tiếng Anh thường thêm vào chữ Dr. ở phía trước cho nó… "oách". “Kệ, người nhận muốn nghĩ sao thì nghĩ và có khi họ cũng chẳng biết gì đâu!".

Có bà bảo vậy, dù người đưa card không hề là tiến sĩ hay bác sĩ gì ráo trọi, trình độ chỉ xem xem với… lớp 3 trường làng. Hình thức của tấm danh thiếp thì cũng thật… khó lường. Bất kể kích cỡ thông thường, nhiều người muốn chơi nổi nên "phá cách" luôn cho nó to như cái thiệp… đám cưới với 4, 5 màu lòe loẹt, in hình ảnh, rồi những biểu tượng, phù hiệu rất ư là "trừu tượng", bên trên chi chít tiểu sử bản thân trông như một bản… sơ yếu lý lịch khi đi xin việc làm.

Lại có quý ông chơi card dài loằng ngoằng như một bức tranh thư pháp mini, trên cũng in toàn chữ thư pháp, có lần tôi phải bỏ công ngồi cả tiếng đồng hồ, toát mồ hôi hột mà cũng không biết là những chữ gì. Khổ nhất là chuyện giới thiệu chức danh, học hàm, học vị, công việc… và quan hệ xã hội trên tấm danh thiếp.

Trước đây, từng có chuyện ông nọ làm cộng tác viên cho hơn chục tờ báo nên trên card chật kín chữ cho đủ tên hơn chục tờ báo mà ông ta là cộng tác viên. Nhưng xem ra như vậy chẳng thấm vào đâu so với nhiều quý ông, quý bà hiện nay, ngoài mười mấy chức danh, công việc, học hàm, học vị… thì cái mới "hơn người" bây giờ là còn in thêm vào cả các mối quan hệ xã hội như: cháu của chủ tịch UBND quận này, tỉnh nọ; em của vị giám đốc sở kia… và không quên in đậm những dòng chữ này cho nó… nổi bật.

Danh thiếp... ông Kẹ

Nhiều quan chức muốn chứng tỏ uy quyền của mình, nên muốn gửi gắm điều gì cho "đàn em" thì rút ngay card trong túi, ghi thêm vào vài dòng và tấm card trở thành "bửu bối" cho người được nhận để có thể "xuôi chèo, mát mái" trong công việc. Còn "em út" nhận được tấm card thì phải "cong đuôi" mà làm để chiều ý đàn anh.

Dĩ nhiên là "có qua, có lại", muốn được việc mình thì phải biết điều với chủ nhân của những tấm danh thiếp này và những dòng chữ in phía sau tấm card kia. Một người dự định xây nhà, muốn xin thủ tục xây dựng trót lọt thì không thể không lưu ý đến mặt sau tấm danh thiếp của ông trưởng phòng Quản lý đô thị giới thiệu về cửa hàng bán vật liệu xây dựng của ông ta.

Người muốn xin giấy phép mở nhà hàng thì không thể không để tâm đến tấm card của một sếp phụ trách kiểm tra liên ngành có giới thiệu về đại lý cung cấp trang thiết bị âm thanh, ánh sáng của vợ "sếp" in đậm ở phía sau.

Cứ xoay vòng như vậy, xem ra tấm danh thiếp đang được nhiều người tận dụng triệt để và rất ư là hiệu quả vào việc làm ăn khá là "tế nhị" của mình. Ai dám bảo tấm danh thiếp thời nay chỉ là miếng giấy đơn thuần không quyền lực? Thời của danh thiếp cơ mà!

VŨ BÌNH

NyE6904C.jpgPhóng to

Tuổi Trẻ Cười số 338 (ra ngày 15-8-2007) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

VŨ BÌNH

  Tin mới nhất

  08:54 PM

  Tổng thống Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

  TTO - Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên được mong chờ suốt thời gian gần đây đã bị hủy, theo tuyên bố mới đây của ông Trump.

  08:49 PM

  Ngân hàng cảnh báo tin tặc ‘hack’ mail, đổi thông tin người nhận tiền

  TTO - Cuối ngày 24-5, Vietcombank đã phát đi cảnh báo hiện tượng tin tặc xâm nhập trái phép email của khách hàng hoặc đối tác và thay đổi thông tin người hưởng nhằm lừa đảo lấy tiền của doanh nghiệp VN.

  08:43 PM

  Ngư dân Việt ở Indonesia ngóng chờ ngày về quê hương

  TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng của Indonesia và đưa về nước gần hết số ngư dân bị giam tại đảo xa Tarempa.

  08:36 PM

  Khảo sát tìm nguyên nhân 1.500 tấn cá chết trên sông La Ngà

  TTO - Cục Bảo vệ môi trường miền Nam đã đến hiện trường sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) khảo sát để tìm nguyên nhân khiến hơn 1.500 tấn cá chết chỉ trong một đêm.

  08:30 PM

  Vụ lật tàu hỏa: Tạm đình chỉ 2 nhân viên trực gác chắn

  TTO - Chiều 24-5, hai nhân viên trực gác chắn khu gian ga Khoa Trường ở xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra vụ lật tàu hỏa.

  08:19 PM

  Xây 400 tòa nhà, Trung Quốc tính đưa thủy quân lục chiến tới đá Subi?

  TTO - Số lượng công trình kiên cố trên đá Subi bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép nhiều hơn bất cứ hòn đảo hay thực thể nhân tạo nào ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  08:12 PM

  Đài Loan lại ‘mất’ Burkina Faso vì ít tiền hơn Trung Quốc

  TTO - Chính quyền Đài Bắc thông báo đã cắt quan hệ với Burkina Faso, sau khi quốc gia châu Phi này tuyên bố cắt quan hệ với Đài Loan.

  08:07 PM

  Phú Quốc hủy đấu giá 10 lô 'đất vàng' vì nghi khách hàng 'đè giá'

  TTO - Công ty Cổ phần Bất động sản Kiên Giang đã tổ chức đấu giá 10 lô đất tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông. Tuy nhiên, phiên đấu giá các lô "đất vàng" đã không thành do nghi ngờ khách hàng bắt tay đè giá.

  08:00 PM

  Trương Hồ Phương Nga, Hoài Sa, Tiên Tiên… ai hot nhất ngày 24-5?

  TTO - Hoài Sa không muốn dự thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế, Tiên Tiên ra mắt MV mới, Trương Hồ Phương Nga khoe ảnh chụp cùng bạn thân…

  07:53 PM

  500 triệu đồng cho ý tưởng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

  TTO - Tổ chức thẻ Visa đã chính thức khởi động cuộc thi Visa’s Everywhere Initiative - chương trình sáng kiến khắp nơi của Visa. Tổng giải thưởng 700 triệu đồng, trong đó giải cao nhất là 500 triệu đồng.

  07:48 PM

  'Hot boy đầu bếp' viết sách truyền cảm hứng sống thuận tự nhiên

  TTO - Đầu bếp Châu Văn Long (sinh năm 1987, biệt danh 'hot boy đầu bếp' Long Châu) vừa cho ra mắt cuốn sách Thuận tự nhiên sau một thời gian bỏ Sài Gòn về Đắk Lắk làm nông, trồng cà phê, trồng đậu, rau sạch…

  07:43 PM

  12 thói quen của nàng khiến chàng phát điên

  TTO - Dù có ý tốt là dọn dẹp đồ đạc cho chàng, nàng cũng không nên làm, vì đây là một trong những điều khiến chàng rất bực mình.