TTO - Với chiếc điện thoại Galaxy S9+, tôi đã ghi lại những hình ảnh về Pakistan một cách trung thực nhất, nó khác xa những gì mà tôi được biết về quốc gia này qua truyền thông trước khi được đặt chân đến nơi đây.

Nói Pakistan đẹp thôi thì chưa đủ, nói người dân Pakistan dễ mến thân thiện thôi cũng chưa hết tầm. Pakistan dường như là nơi "cất giữ thiên đường", đúng như tấm biển quảng cáo của một khách sạn nhỏ mà tôi đọc được ven đường.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 1.

Cung đường tôi đi là khu vực phía Bắc Pakistan, nơi nguy hiểm nhất cũng là nơi đẹp nhất, nó cũng giống như vùng núi phía Bắc Việt Nam vậy.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 2.

Những dãy núi tuyết tại Hunza

Pakistan là Quốc gia hồi giáo đông thứ hai thế giới (đứng đầu là Indonesia) người dân ở đây rất thân thiện, hãy đừng ngạc nhiên khi bạn thấy hai người đàn ông Pakistan gặp nhau giữa chợ và họ ôm lấy nhau, cũng như những nụ cười thường trực khi họ nhìn thấy bạn và bàn tay phải đặt vào giữa trái tim.

Nụ cười của các nhân vật trong bức ảnh dường như thiêu đốt những định kiến (nếu có) trong bạn về một quốc gia lạnh lùng chỉ có bạo lực, xung đột, khủng bố…

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 3.
Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 4.

Đàn bò Yak đang đi kiếm ăn gần biên giới Pakistan và Trung Quốc

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 5.

Hoa mai trắng nở bung vào mùa xuân, xa xa là những ngọn núi phủ tuyết trắng, ảnh chụp tại thị trấn Hunza

Những ngày cuối hành trình, chúng tôi đến thăm ngôi làng Shimshal thuộc thị trấn Hunza với cao độ 3.100m sát biên giới Trung Quốc và hoàn toàn tách biệt với tất cả vùng khác bởi những dãy núi tuyết cao ngất bao phủ.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 6.

Một người dân di chuyển về nhà bằng cáp treo thô sơ tại Chilas

Con đường mòn gồ ghề dẫn tới ngôi làng hiểm trở vô cùng với một bên là vực sâu thăm thẳm, sống chết chỉ cách gang tay. "Trước khi có con đường này, muốn vào làng phải mất 3 ngày leo núi", Faisal – người hướng dẫn viên của chúng tôi cho biết.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 7.
Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 8.

Hoa mai nở trắng tại làng Shim Shal

Ngôi làng nằm giữa một thung lũng, chúng tôi đến vào quãng trưa, quanh làng hoa Apricot (hoa mai trắng) nở bung dưới nền trời xanh biếc. Những đứa trẻ mặc đồng phục xanh tung tăng trở về nhà sau nửa ngày trên lớp.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 9.

Những đứa trẻ đi học dưới những tán hoa mai trắng nở bung tại nàng Shim Shal

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 10.
Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 11.

Nụ cười của một cô bé ở thành cổ Shigar

Ở Pakistan, giàu nghèo không thể hiện qua khuôn mặt. Dù giàu hay nghèo thì khuôn mặt họ vẫn đẹp và rạng ngời. Chúng tôi vào một nhà hàng nhỏ để ăn trưa và tán gẫu với người dân trong làng.

"Nếu một ngày trở thành triệu phú, bạn sẽ làm gì?" một câu hỏi bâng quơ mà cậu bạn tôi hỏi ba người đàn ông trong làng. Và câu trả lời của họ khiến chúng tôi choáng váng.

"Đó là giáo dục" – ba người đàn ông cùng đáp lại bằng một câu trả lời. Đối với họ, giáo dục là quan trọng nhất, nó là nền tảng giúp hình thành nhân cách của con người, là thứ khiến họ thoát nghèo và vươn lên khẳng định bản thân.


Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 12.

Thầy giáo và học sinh đang chơi bóng chuyền giữa giờ ra chơi

Ở Pakistan, những nơi tôi đến, học sinh mặc chung một màu áo đồng phục (màu xanh lục, hoặc đỏ). Vốn là thuộc địa cũ của Anh nên tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức trong các giao dịch thương mại, chính phủ, hợp đồng pháp lý, còn tiếng Urdu là ngôn ngữ quốc gia. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên nếu bạn gặp một đứa trẻ Pakistan có thể giao tiếp khá tốt bằng tiếng Anh.

Một lớp học bổ túc trên đường đến Kariamabd và những đứa trẻ đang học bài một ngôi trường ở Kariamabd 

20 ngày ở Pakistan, tôi đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc. Theo thời gian, tôi sẽ không thể nhớ nổi mình đã đi qua bao nhiêu ngọn núi, gặp gỡ trò chuyện với bao nhiêu con người và đi được bao nhiêu nghìn km. Nhưng có một điều chắc chắn là những khoảnh khắc tôi đã chạm đến sẽ không bao giờ bị lãng quên. 

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 14.
Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 15.

Hai huyền thoại sống của làng leo núi Pakistan: Bên phải là ông Amin Ullah - người leo thành công đỉnh K2 (cao thứ 2 thế giới) mà không cần dùng bình oxy, ông là người duy nhất leo hết 5 đỉnh núi cao trên 8.000m tại Pakistan. Còn người đàn ông bên trái là Sarwar Ali - người leo thành công đỉnh Nanga Parbat - cao thứ 9 thế giới (8126m) và được mệnh danh là "ngọn núi giết người" vì độ khó của nó.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 16.

Ánh mắt của những đứa trẻ tại Gupis

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 17.

Hai vợ chồng nông dân trên một thửa ruộng, tính năng Live Focus (làm mờ hậu cảnh) trên Galaxy S9+ đã hoàn thiện với chất lượng rất tốt

Chân dung những người phụ nữ Pakistan được chụp bằng Galaxy S9+. Với tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp có sẵn trên máy , bạn có thể điều chỉnh được tốc độ, khẩu độ, ISO trong những điều kiện ánh sáng phức tạp để tạo ra một bức ảnh ấn tượng.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 19.

Ông lão chăn cừu tại Hunza

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+ - Ảnh 20.

Chân dung của một bé trai tại Abbotabad - Bức ảnh được chụp qua cửa kính xe, bóng mây in trên lớp kính tạo nên hiệu ứng rất lạ và Galaxy S9+ đã bắt nét gương mặt em bé rất tốt.


NGUYỄN KHÁNH
NGUYỄN KHÁNH
VŨ HOÀNG
BẢO SUZU
21/05/2018
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên