Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Ông Trump được hoãn nghĩa vụ quân sự đến 5 lần

06/06/2019 19:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối chiến tranh Việt Nam dù ông từng là người đủ sức nhập ngũ và tham chiến ở Việt Nam. Trong lịch sử nước Mỹ, có 29 tổng thống từng phục vụ trong quân đội.

Ông Trump được hoãn nghĩa vụ quân sự đến 5 lần - Ảnh 1.

Cách đây 75 năm, tướng Eisenhower từng chỉ đạo hàng ngàn binh sĩ quân Đồng minh trong sự kiện đổ bộ D-Day lên bãi biển Normandy của Pháp thời Chiến tranh Thế giới thứ II - Ảnh: USA TODAY/US ARMY

Ngày 6-6-2019 đánh dấu tròn 75 năm kể từ khi quân Đồng minh mở cuộc đổ bộ lên bờ biển Normandy của Pháp để đẩy lùi quân phát xít Đức trong Thế chiến II (D-Day). Trong bối cảnh diễn ra sự kiện này, Tổng thống Donald Trump đã có phát biểu đáng chú ý khi lên tiếng phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Ông Trump nói "không hối tiếc" về việc đã tránh phục vụ quân ngũ trong chiến tranh Việt Nam vì ông không phải là "người hâm mộ" của cuộc chiến bị nhiều người trên thế giới phản đối.

"Tôi nói thẳng cho anh biết tôi chưa bao giờ là người hâm mộ cuộc chiến đó cả. Tôi nghĩ đó là cuộc chiến tồi tệ và nó ở rất xa" - Tổng thống Trump trả lời nhà báo Anh Piers Morgan trên kênh truyền hình ITV, phát sóng ngày 5-6.

Những người yêu hòa bình trên thế giới chắc chắn sẽ hoan nghênh tuyên bố này của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Tuy nhiên, tuyên bố này đã làm lật lại một vấn đề từng gây tranh cãi rất nhiều ở nước Mỹ: chuyện nghĩa vụ quân sự.

Nếu tính tất cả 45 đời tổng thống trong lịch sử Mỹ cho đến nay, có 29 tổng thống từng phục vụ trong quân đội, theo Bộ Cựu chiến binh Mỹ.

Hơn nữa, thực hiện nghĩa vụ quân sự gần như là chuyện phải làm trước hết đối với các chính trị gia và tổng thống Mỹ nhiều đời trong suốt và sau Thế chiến II.

Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower (hai nhiệm kỳ từ 1953-1961) từng nắm vai trò tư lệnh tối cao các lực lượng Đồng minh tại châu Âu trong Thế chiến II và cũng là người phát lệnh D-Day cách đây 75 năm. Ông đã giúp chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) ngay sau khi nhậm chức.

Ông Trump được hoãn nghĩa vụ quân sự đến 5 lần - Ảnh 2.

Ông John F. Kennedy (bìa phải) trong thời kỳ Thế chiến II - Ảnh chụp màn hình Business Insider

Ông Trump 5 lần được hoãn nghĩa vụ quân sự

Các tổng thống Mỹ bao gồm: John F. Kennedy, Lyndon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford và George H.W. Bush (Bush cha) đều phục vụ trong Hải quân Mỹ. 

Trong khi đó, Tổng thống Jimmy Carter không được điều đi ra nước ngoài nhưng gia nhập Hải quân ở Annapolis (Mỹ) và Tổng thống Ronald Reagan - từng là một ngôi sao điện ảnh - nhập ngũ nhưng không phải đi phục vụ ở chiến trường nước ngoài vì bị cận thị.

Trong số 4 vị tổng thống còn lại của Mỹ cho đến nay sau ông George H.W. Bush, có 3 nhân vật là các Tổng thống Bill Clinton, Barack Obama và Donald Trump chưa từng đi nghĩa vụ quân sự. 

Trong khi đó, Tổng thống George W. Bush (Bush con) chỉ gia nhập một đơn vị không quân thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia ở bang Texas trong khoảng thời gian đang diễn ra chiến tranh Việt Nam.

Như vậy, không có tổng thống Mỹ nào từng tham chiến trực tiếp trong chiến tranh Việt Nam, theo Đài CNN. 

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump từng là người có khả năng nhập ngũ và tham chiến ở Việt Nam, theo CNN. 

Tuy nhiên, ông Trump đã 4 lần được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1968, ông tiếp tục được miễn thi hành quân dịch lần thứ 5 (mà lúc đó cụ thể là tham chiến tại Việt Nam) sau khi có giấy chứng nhận từ bác sĩ cho biết ông bị gai xương gót chân.

Tuy nhiên, ông Trump đã đối mặt với nhiều chỉ trích về việc ông không phục vụ quân ngũ như các đời tổng thống trước đây. 

Hồi tháng 5, chính trị gia Pete Buttigieg - người từng là sĩ quan tình báo Hải quân Mỹ, còn cáo buộc ông Trump đã "giả mạo" bị gai xương gót chân để không đi lính trong chiến tranh Việt Nam.

Ông Trump lên án chiến tranh Việt Nam, nói lẽ ra Mỹ không nên tham chiến Ông Trump lên án chiến tranh Việt Nam, nói lẽ ra Mỹ không nên tham chiến

TTO - Tổng thống Trump nói ông không hối tiếc về việc đã tránh phải phục vụ quân ngũ trong chiến tranh Việt Nam (kháng chiến chống Mỹ) vì ông không phải là ‘người hâm mộ’ của cuộc chiến bị nhiều người trên thế giới phản đối này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận