2017 chào đón nhiều sự đột phá từ những thế hệ 9x, 10x. Họ không ngại tạo dấu ấn bằng những ý tưởng khác lạ. Những thành tích mang tầm quốc tế chứng minh người trẻ Việt ngày càng tài năng, đột phá trên nhiều lĩnh vực.

2017 chào đón nhiều sự đột phá từ những thế hệ 9x, 10x. Họ không ngại tạo dấu ấn bằng những ý tưởng khác lạ. Những thành tích mang tầm quốc tế chứng minh người trẻ Việt ngày càng tài năng, đột phá trên nhiều lĩnh vực.

Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 1.
Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 2.

Ngô Xuân Khôi (sinh năm 1999 tại TP.HCM) giành được học bổng trị giá 46.800USD (hơn 1 tỷ đồng) từ trường UWC Costa Rica với bài luận về "phim đen". Xuân Khôi đồng thời là nhà sáng lập tổ chức Sex Speak Organization (SSO).

Cậu là Trưởng mảng Định kiến và Bất bình đẳng Giới thuộc Nhóm Nghiên cứu Rà soát 10 năm Thực hiện Luật Bình đẳng Giới tại Việt Nam.

Slogan: "Tôi không có châm ngôn cuộc sống, nhưng luôn cố gắng trở thành người mà những gì tôi nói ra sẽ được xem là châm ngôn cuộc sống của người khác."

Kế hoạch tương lai: Tiếp tục duy trì Sex Speak Organization và một số hoạt động về giới, tính dục, tìm kiếm các cơ hội mới để làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 3.
Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 4.

Phan Đăng Nhật Minh là quán quân Olympia 2017, được mệnh danh "Cậu bé Google" với kiến thức toàn diện. Nhật Minh giữ cùng lúc 3 kỷ lục: Điểm thi tuần cao nhất tại Olympia 17 (400 điểm), Điểm Khởi động cao nhất (110 điểm), Điểm số cao nhất trong lịch sử 17 năm Olympia (460 điểm).

Điều mà nhiều người nhớ nhất về phần thi của Nhật Minh là tốc độ trả lời các câu hỏi nhanh đến nổi sau đó dân mạng đặt biệt danh "Cậu bé Google". Biệt danh này gắn liền với Nhật Minh cho đến nay.

Thú vui nhất của Nhật Minh là đọc sách về khoa học, và xem những chương trình giải trí thiên về trí tuệ, hỏi đáp kiến thức.

Kế hoạch tương lai: Tập trung hoàn thành thật tốt chương trình trung học phổ thông. Nhật Minh vẫn xác định sẽ đi du học, sau đó sẽ đi sâu vào nghiên cứu hai lĩnh vực yêu thích là Toán và Hóa học.


Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 5.

Trần Đặng Đăng Khoa sinh năm 1987 tại Tiền Giang. Anh thực hiện hành trình vòng quanh thế giới bằng xe máy từ ngày 1-6-2017, tới Paris (Pháp) sau 150 ngày. Hiện tại, Khoa đang khám phá Nam Mỹ. Anh dự kiến trở về Việt Nam sau 1 năm nữa. 

Slogan: "Không có con đường nào đi đến hạnh phúc. Hạnh phúc là con đường mà chúng ta đang đi".

Kế hoạch tương lai: Khoa dành hết năm 2018 cho chuyến đi vòng quanh thế giới và trở về Việt Nam vào cuối năm, sẽ ghé thăm thêm nhiều nước khác ở châu Mỹ, châu Úc và có thể cả châu Phi. Sau khi về nhà, Khoa sẽ viết một cuốn sách về chuyến đi này để kỉ niệm rồi lại tiếp tục đi làm, nghĩ đến việc lập gia đình.

Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 6.
Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 7.
Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 8.

Dương Anh Vũ sở hữu nhiều kỉ lục trí nhớ bách khoa, trí nhớ học thuật thế giới. 

Năm 2017, anh nhận 2 giải thưởng "Hall of Fame" dành cho những đóng góp tích cực về giáo dục, và giải thưởng "Inspiring" dành cho những cá nhân tạo cảm hứng cho đất nước và cộng đồng họ sống, do Tổ chức quốc tế High Range (Ấn Độ) trao tặng. 

Trong suốt năm 2017, Dương Anh Vũ tham gia nhiều hoạt động giảng dạy, diễn giả cho dự án phát triển tài năng trẻ trên khắp đất nước.

Slogan: "Khả năng của con người là vô hạn. Có giới hạn hay không chính là ở bản thân chúng ta".

Kế hoạch tương lai: Năm tới, Vũ sẽ hoàn thành việc xuất bản cuốn sách đầu tay và hoàn thiện luận án Nghiên cứu sinh giai đoạn cuối. Vũ dự kịnh lập ra chương trình DAV Channel - kênh thông tin tổng hợp, giúp đưa kiến thức, kỹ năng và đào tạo trực tuyến phi lợi nhuận hướng đến cộng đồng. Dương Anh Vũ cũng đặt mục tiêu xác lập hoặc phá ít nhất 2 kỷ lục về trí nhớ học thuật thế giới trong năm 2018.    

Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 9.
Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 10.

Đinh Hữu Dư - phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam -  gặp nạn trong quá trình tác nghiệp, đưa tin về tình trạng mưa lũ tại khu vực cầu Thia (huyện Văn Chấn, Yên Bái) hồi tháng 10.

Những dòng hồi tưởng của đồng nghiệp, bạn bè, thầy cô về Đinh Hữu Dư khiến nhiều người xúc động. Anh ra đi khi hành trình xây dựng tủ sách cho trẻ em cùng cao do anh ấp ủ lâu nay vẫn còn bộn bề, dang dở.

Ngày 18-11, chương trình "Điều ước thứ 7" đã viết tiếp giấc mơ của Đinh Hữu Dư bằng cách mở tủ sách mang tên anh cho trẻ em vùng cao ở một huyện của tỉnh Yên Bái.Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 11.


Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 12.

Nguyễn Hoàng Hải là đồng sáng lập kiêm CEO start-up Canavi, trở thành 1 trong 3 doanh nhân trẻ Việt Nam được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi (30 Under 30) trong nhiều lĩnh vực nổi bật nhất châu Á. 

Trang web Canavi.com chuyên về tìm việc làm cho nữ giới, từng nhận được vốn tài trợ từ quỹ đầu tư ESP Capital sau 18 tháng hoạt động.

Slogan: "Sợi dây xích thói quen rất nhẹ nên khó cảm nhận, nhưng nặng tới mức rất khó xóa bỏ. Vì vậy, hãy tự tạo cho mình những thói quen tốt" - câu nói của Warren Buffett luôn là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Nguyễn Hoàng Hải.

- Kế hoạch tương lai: Năm 2018, Hải và đội ngũ tiếp tục phát triển dự án Canavi. Sau khi hoàn thiện hơn các sản phẩm công nghệ, họ sẽ phát triển sang các mảng công việc khác (vẫn tập trung cho đối tượng nữ giới).

Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 13.

Tháng 4-2017, Nguyễn Thị Sao Ly (1993) phỏng vấn thành công học bổng tiến sĩ của 8 trường đại học uy tín ở Mỹ là Johns Hopkins, MIT, Cornell, California San Diego, Chicago, Rice, Texas Southwestern và Baylor. Cô lựa chọn học bổng trị giá 9,3 tỉ đồng của Đại học Johns Hopkins - một trong những đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới.

- Slogan: "If you are the best in the room, you are in the wrong room". (Nếu là người giỏi nhất, bạn đang ở nhầm chỗ).

- Kế hoạch tương lai: Hoàn thành thật tốt năm đầu của chương trình tiến sĩ, được nhận vào phòng nghiên cứu của một giáo sư tốt và làm việc hết mình. 

Cô cũng có dự định hè đến sẽ về mở một hội thảo miễn phí, chia sẻ kinh nghiệm du học và nộp đơn đại học ở Mỹ dành cho những bạn trẻ quan tâm. "Tôi rất muốn giúp đỡ những cá nhân trẻ hiếu học và tham vọng ở quê nhà", cô nói.

Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 14.
Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 15.
Những gương mặt trẻ ấn tượng 2017 - Ảnh 16.

Nguyễn Đình Tôn Nữ (1999, Hà Nội) là học sinh lớp 12 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô nhận được học bổng toàn phần cho 4 năm học trị giá khoảng 7 tỉ đồng của khoa Nhân học trường Đại học Havard (Mỹ).

Slogan: Những câu đầu trong bài thơ "Nhà thơ với hai tay ôm mặt" của Mary Oliver:

"Bạn muốn khóc thật to vì những lỗi lầm của mình.
Nhưng nói thật thế giới không cần thêm
cái âm thanh ấy nữa"

Thông điệp muốn gửi gắm với độc giả TTO: Tôi mong mọi người tìm thấy bản lĩnh để dấn thân vào những ước mơ, chân thành đối mặt với những nỗi sợ và niềm vui của chính mình.

Kế hoạch tương lai: Là người điều hành của ICE Việt Nam (Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận), năm nay, Ly sẽ tiếp tục tổ chức dự án ở Quảng Ngãi và mở rộng ra hai miền Nam, Bắc. 

Cô nữ sinh mong xây dựng được mối quan hệ với nhiều người thành đạt, đồng chí hướng muốn ủng hộ sứ mệnh giáo dục của nhóm.


QUỲNH CHI - HẠO DU - QUỐC NAM
THÙY TRANG
BẢO SUZU
29/12/2017
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận