Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới

10/12/2018 19:12 GMT+7

TTO - Trường học không bảng, phấn. Đồng phục nam nữ như nhau. Học sinh thích gì học nấy và không phải thi... Những ngôi trường 'bất thường' lại khiến bao người ngưỡng mộ.

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 1.

Trường Carpe Diem ở Ohio như công sở - Ảnh: Carpe Diem Preparatory Academy

Trường học chẳng khác nào công sở

Nếu lớp học trong suy nghĩ của bạn là những dày bàn ghế thẳng, tất cả học sinh ngồi hướng về phía bục giảng thì có thể sẽ bất ngờ nếu đến thăm trường Carpe Diem ở Ohio (Mỹ).

Ngôi trường này sắp xếp phòng học chẳng khác nào một công sở thường thấy, với những dãy bàn làm việc phân chia theo ô riêng, trước mặt học sinh là máy tính.

Mục đích là "giúp học sinh làm quen dần" với xu hướng phát triển công việc trong tương lai.

Trường học dưới gầm cầu

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: AP/East News

Không bàn ghế, lớp này cách lớp kia bằng... chân cột cầu, học sinh phải "chiến đấu" với tiếng ồn để nghe giảng bài... Đó là ngôi trường đặc biệt bên dưới gầm một cây cầu tàu điện ở Delhi (Ấn Độ). 

Ngôi trường do người dân tốt bụng lập ra nhằm dạy học miễn phí cho những trẻ em là con của người nhập cư và người lao động có thu nhập thấp.

Đồng phục học sinh "phi giới tính"

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 3.

Ảnh: Japan Times

Thông thường, đồng phục học sinh tại các nước chia làm hai loại khác biệt cho nam và nữ. Nhưng một số trường tại Nhật Bản cung cấp cả những bộ đồng phục dành cho cả hai giới. Có nghĩa là dù học sinh đó là nam hay nữ thì cũng có thể mặc được loại đồng phục này mà không có bất kỳ sự kỳ thị nào.

Ngoài ra, tại nơi thường xuất hiện những trận động đất như Tokyo, học sinh phải đội một loại mũ bảo hộ đặc biệt khi đến trường.

Trường học trên thuyền

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 4.

Ảnh: Desigboom

Khoảng 70% diện tích Bangladesh thấp hơn 1m so với mực nước biển nên thường xuất hiện những trận ngập lụt vào bất kỳ thời gian nào trong năm.

Để đảm bảo tình hình học tập của học sinh, người dân nước này đã sáng tạo nên những lớp học và trường học nổi trên thuyền, bè. Những ngôi trường nổi này thường được cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời.

Cứ đủ 4 tuổi là đi học

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 5.

Ảnh: Depositphotos

Khác với phần lớn trường học trên thế giới thường tổ chức nhận học sinh vào đầu năm học (tháng 9), trẻ em ở Hà Lan bắt đầu đi học khi vừa qua sinh nhật lần 4. Mục đích để cân bằng trình độ tư duy, nhận thức và sức khỏe của học sinh trong lớp.

Điều đó có nghĩa là bất cứ thời điểm nào trong năm cũng có những lớp học mới.

Học sinh không bắt buộc phải đi giày, dép

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 6.

Ảnh: Pixabay

Ở một số quốc gia thuộc Châu Đại Dương như Úc và New Zealand, học sinh không bắt buộc phải đi giày ở trường. 

Thông thường học sinh được yêu cầu mang giày dép khi đi học nhưng không bắt buộc phải mang chúng trong giờ học. Điều này cũng phổ biến ở một số công sở, thư viện, bảo tàng hay khu mua sắm.

Trường mẫu giáo ngoài trời

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: Tawingo College

Không hề giữ trẻ em trong những căn phòng chật chội với bốn bức tường vẽ cảnh rừng cây giả tạo. Một số quốc gia như Anh, Mỹ, Czech xây dựng hẳn những ngôi trường mẫu giáo ngoài trời. Mục đích là để trẻ em cảm nhận rõ nét nhất vẻ đẹp thiên nhiên.

Đến trường bằng máy bay trực thăng

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 8.

Ảnh: GoMad Nomad

Tộc người Nenets sống ở những vùng xa xôi của Bắc Cực. Khi con cái họ lớn sẽ được chuyển đến các trường nội trú do nhà nước quản lý tại thành phố lớn.

Phương tiện di chuyển của những học sinh này không phải xe buýt quen thuộc mà là máy bay trực thăng. Mỗi năm 2 lần, những chiếc máy bay này sẽ đưa học sinh đến trường vào đầu năm và đưa trở về làng vào cuối năm học.

Trường học trong mơ: không bài kiểm tra, không bài tập về nhà

Những trường học ‘bất bình thường’ trên thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: Time Out

Tất cả học sinh trên thế giới có thể sẽ ghen tị với học sinh ở trường Brooklyn Free School (Mỹ). Với phương châm là giáo dục cho công bằng xã hội, ngôi trường này để học sinh "tự do" theo đúng nghĩa, tự do đến lớp, tự do lựa chọn bài học và tự do thể hiện sự dân chủ.

Trường Brooklyn Free School không có bài kiểm tra, không đặt điểm số hoặc bài tập về nhà. Học sinh thậm chí có thể tham gia vào việc quản lý trường nếu có số phiếu bầu cao.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận