30/11/2004 02:12 GMT+7

Những bí mật chưa được tiết lộ của công nương Diana

HỮU MẠNH - N.Q. (Theo Reuters, AP, CNN)
HỮU MẠNH - N.Q. (Theo Reuters, AP, CNN)

TT - Hôm qua, công nương Diana đã có những thổ lộ chân thật đến mức thẳng thắn về tuổi thơ, tình yêu, hôn nhân và cuộc sống trong cung điện hoàng gia Anh.

kSXn0iLC.jpgPhóng to
Trong ngày hôn lễ với thái tử Charles - phía sau nụ cười là nỗi đắng cay
TT - Hôm qua, công nương Diana đã có những thổ lộ chân thật đến mức thẳng thắn về tuổi thơ, tình yêu, hôn nhân và cuộc sống trong cung điện hoàng gia Anh.

Tất cả đã được ghi lại trong sáu cuốn băng video và một trong số đó nay được trình chiếu trên một đài truyền hình của Mỹ để tránh những rắc rối về pháp lý. Những tâm sự ấy, chẳng khác nào những tiết lộ về thân phận của người phụ nữ bạc mệnh, sẽ khiến hoàng gia Anh phải bối rối.

Những lời nói ngay thẳng của Diana sẽ được phát trên kênh 5 của Đài NBC theo hai phần, ngày 29-11 và ngày 6-12. Đây là một trong sáu cuốn băng đã được cảnh sát phát hiện cách đây bốn năm ở gác xép nhà của người quản gia công nương Diana - Paul Burrell.

Đó là những cuốn băng do người thầy dạy "ăn nói" đồng thời cũng là người bạn tâm tình của Diana - Peter Settelen thực hiện trong khoảng thời gian 16 tháng họ làm việc với nhau, từ năm 1992-1993. Đây cũng chính là thời kỳ khủng hoảng sâu sắc nhất trong những năm tháng Diana và thái tử Charles sống với nhau.

Cảnh được quay trong phòng của Diana ở cung điện Kensington. Đây là cách phỏng vấn mà Settelen vẫn thường thực hiện với các học trò của mình để sửa đổi cho họ cách nói chuyện trước công chúng. Sở dĩ công nương quyết định tâm sự chân thật trong những cuốn băng này là để tìm lại sự tôn trọng và mối quan hệ với thái tử Charles.

Đoạn băng đáng ghi nhớ nhất và có thể làm nhiều người ngượng ngùng là khi Diana tiết lộ những điều thầm kín về việc cô cặp bồ với một sĩ quan bảo vệ hoàng gia do quá thiếu thốn chuyện chăn gối.

Mặc dù công nương không nêu rõ tên, nhưng nhiều người tin rằng người đó là Barry Mannakee; thậm chí người ta còn cho rằng Diana đã bắt đầu cặp bồ với Mannakee từ năm 1985, nhiều tháng trước khi Charles lập lại mối quan hệ với Camilla Parker Bowles.

Barry Mannakee bị sát hại?

utf9Gg7P.jpgPhóng to eMRPvClX.jpg
Công nương Diana Ông thầy Peter Settelen

Khi những tin đồn về chuyện ngoại tình của Diana đến tai thái tử Charles, Mannakee - người đã có vợ và hai con - phải bỏ việc ở cung điện Kensington.

Chưa đầy một năm sau, tức năm 1987, Mannakee thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông khi ông đang chở một đồng nghiệp trên chiếc môtô. Lúc đó mọi người chỉ nghĩ về một tai nạn ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, cảnh sát Anh hiện đang điều tra lại trường hợp của vụ tai nạn này, vì người ta tin rằng nó có nét tương đồng với cái chết của công nương Diana trong vụ đâm xe hơi ở Paris mười năm sau đó. Cảnh sát trưởng London John Stevens sẽ thông báo kết quả điều tra này vào năm tới. Đến nay vẫn còn nhiều người tin rằng vụ tai nạn xe trong đường hầm bên bờ sông Seine cuối tháng 8-1997 là một "âm mưu giết người".

Trong cuốn băng video, công nương Diana đã mô tả cái chết của Mannakee là "cú sốc lớn nhất trong đời". Người ta nghe thấy cô kể: "Tất cả bị vỡ lở. Anh ta bị đuổi ra khỏi cung điện và sau đó là bị giết. Tôi đã từng nghĩ rằng anh ta bị tai nạn xe hơi do rủi ro nhưng sự việc không đơn giản như vậy. Chúng ta sẽ không bao giờ biết... Tôi nghĩ anh ấy đã bị diệt. Anh ấy là người bạn tốt nhất của tôi".

Trước đây thỉnh thoảng vẫn có những tiết lộ từ phía những người thân cận của Diana cho biết công nương tin rằng cuộc đời mình đang ở trong vòng nguy hiểm. Nhưng chẳng mấy ai tin. Lần này chắc chắn những lời buộc tội từ chính miệng Diana trong cuốn băng sẽ làm nhiều người quan tâm và nó sẽ làm tổn thương lớn đến gia đình hoàng gia Anh.

Trong cuộc phỏng vấn, công nương nhớ lại rằng vào năm 1986, cô biết được thái tử Charles vẫn giữ quan hệ với người tình cũ là Camilla. "Tôi đến gặp nữ hoàng (Elizabeth II) và khóc nức nở. Rồi tôi bảo: "Con phải làm gì bây giờ? Con đến cầu cứu mẹ đây. Con phải làm gì?". Bà trả lời: "Tôi không biết cô nên làm gì. Charles nói bị thất vọng". Thế đấy. Rõ ràng đó là sự ủng hộ của nữ hoàng với con trai mình".

Theo lời của Diana thì cuộc hôn nhân của cô với Charles hoàn toàn không có một chút lãng mạn và thú vị nào vì cả hai chỉ gặp nhau có 13 lần trước khi làm đám cưới. Chuyện quan hệ tình dục giữa họ thì hình như còn ít hơn. Diana kể: "Ông ấy chẳng bao giờ đòi hỏi. Ông ấy chỉ đến với tôi ba tuần một lần, cứ như thể theo lịch vậy".

Khi Settelen hỏi: "Cô có yêu Charles?", Diana trả lời: "Tất nhiên là có. Có lần tôi hỏi "anh đang yêu?" thì Charles hỏi lại tôi "yêu có nghĩa là gì?", câu nói đó đã làm tôi như chết lặng người”.

Diana đã tiên đoán được số mệnh của mình?

Gần như cùng lúc, ngày 29-11, cuốn sách Diana đích thực (NXB Clarence House) đã được tung ra tại Mỹ. Tác giả của nó, phu nhân Colin Campbell, là một người có quan hệ với hoàng gia Anh.

Theo nữ tác giả này, vào năm 1994 (trong thời gian ly thân với thái tử Charles), công nương Diana từng có thai (có lẽ là một bé gái) và bà buộc phải phá thai, dù rất đau buồn, vì không muốn gây sốc cho hai cậu con trai William và Harry.

Người tình của bà khi ấy là Oliver Hoare, một nhà buôn tranh đã có gia đình. Theo như cách diễn giải trong sách thì nguồn tin của bà Campbell là phu nhân Victoria Waymouth (đã qua đời hai tháng trước đây), con gái của bá tước Hardwicke thứ 9.

Sau khi quay xong, Settelen đã đưa những cuốn băng hình cho công nương để cô xem một mình. Nhưng sau khi cô chết, chúng đã biến mất khỏi căn buồng của cô ở cung điện Kensington. Mãi tới gần đây cơ quan điều tra mới phát hiện thấy chúng tại nhà của Burrell ở Cheshire.

Settelen công bố là chủ nhân của những cuốn băng này nhưng hoàng gia Anh đã phản đối và muốn chúng phải bị hủy bỏ. Đã xảy ra những cuộc tranh cãi ầm ĩ về chuyện sở hữu những cuốn băng, đến tháng chín vừa qua thì hoàng gia đã thất bại nhưng đòi cho cảnh sát cất giữ băng "cho an toàn".

Trong cuốn băng, công nương Diana cũng nói rõ "ý thức số mệnh" mà cô có cảm nghĩ ngay từ khi còn nhỏ. "Tôi biết rằng có điều gì đó rất sâu thẳm đang bám đuổi theo đường đời của tôi... Tôi không biết đó là cái gì, ở đâu. Tôi không biết liệu nó sẽ xảy ra vào năm tới hay tháng tới. Nhưng tôi biết tôi khác với bạn bè ở nơi tôi đang đi...".

Theo những người bạn của Settelen (hiện sống ở Osterley, đông London) thì ông này đã chuẩn bị cho những lời nguyền rủa là kẻ "đào mỏ" trong mối quan hệ với công nương.

Có tin cho rằng Đài NBC trả không dưới 100.000 USD cho Settelen để được công chiếu những cuốn băng riêng tư này.

HỮU MẠNH - N.Q. (Theo Reuters, AP, CNN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên