![]() |
Du khách bị sứa cắn đang được cấp cứu ở bãi biển Enoshima Higashihama (Fujisawa, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản) - Ảnh: Asahi |
Thông thường sứa chỉ xuất hiện ở vùng nước nông vào giữa tháng tám. Nhưng năm nay loài sinh vật biển này đã “kéo quân” lên các bãi biển từ cuối tháng bảy.
Chủ nhật tuần trước, ở thành phố Nagato (tỉnh Yamaguchi), 24 người đã được đưa vào viện bằng xe cứu thương hoặc phải đến điều trị ở các cơ sở y tế vì bị sứa cắn. Trong đó, 13 người phải nhập viện.
Còn trên bãi biển Enoshima Higashihama (Fujisawa, tỉnh Kanagawa), tính đến ngày 21-7 đã có 150 du khách phải cấp cứu vì bị sứa cắn.
Chủ nhật tuần rồi có tới 280 du khách trong số hơn 30.000 người đến bãi biển này đã trở thành nạn nhân của sứa và phải đi sơ cứu.
Ở thị trấn Hiranai (tỉnh Aomori), bãi biển Hamago đã bị đóng cửa sau khi mở cửa chưa được một tuần để tránh nạn sứa biển tấn công du khách. Ba người bị sứa cắn ở bãi biển Hamago hồi năm ngoái đến nay vẫn phải điều trị ở bệnh viện.
Người dân địa phương cho rằng rong lươn nơi các đàn sứa trú ngụ chính là nguyên nhân khiến sứa tràn ngập ở bãi biển Hamago.
Masato Jin ở Thủy cung Aquarium (tỉnh Aomori) giải thích rằng năm nay vịnh Mutsu, nơi có bãi biển Hamago, khá yên tĩnh và do vậy rong lươn không bị đẩy ra xa bờ vì thế bầy sứa chỉ tập trung ở bãi biển. Nếu không có biện pháp hữu hiệu nào để “đuổi” sứa, bãi biển Hamago vẫn sẽ đóng cửa đến hết mùa nghỉ năm nay.
Ở Nhật Bản có khoảng 200-250 loài sứa trong đó có một số loài có chất độc gây chết người. Các chuyên gia khuyên những du khách bị sứa cắn cần đi cấp cứu ngay lập tức nếu vết sứa cắn để lại sẹo thẳng hoặc gây sưng đau.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận