Nghệ sĩ Bích Ngọc: Nói thay nỗi lòng nhân vật

19/05/2019 10:35 GMT+7

TTO - Sân khấu Hoàng Thái Thanh vừa ra mắt vở kịch mới Lạc dòng, trong đó nhân vật bà Tám Nho để lại nhiều ấn tượng. Người thể hiện vai bà Tám Nho là nghệ sĩ Bích Ngọc - diễn viên lồng tiếng kỳ cựu trong nhiều bộ phim đình đám của TVB.


Nghệ sĩ Bích Ngọc: Nói thay nỗi lòng nhân vật - Ảnh 1.

Bích Ngọc lồng tiếng trong phòng thu - Ảnh: NVCC

Gần 30 năm nay, Bích Ngọc là "giọng nói" của các diễn viên nổi tiếng Hong Kong như Trần Tú Văn, Tuyên Huyên, Trần Tuệ San, Chu Ân, Ôn Bích Hà, Lý Nhược Đồng... khi các bộ phim Đắc Kỷ Trụ Vương, Võ Tắc Thiên, Thiên long bát bộ, Anh hùng xạ điêu... đến với khán giả Việt Nam.

Nghệ sĩ lồng tiếng kỳ cựu

Chất giọng mềm, nhẹ, hơi có độ vang đó là cả một trời ký ức của rất nhiều khán giả ghiền phim bộ TVB. Trong những bộ phim của Fafilm Việt Nam phát hành, Bích Ngọc chính là người đọc câu giới thiệu "kinh điển": "Saigon Film dịch và lồng tiếng, Fafilm Việt Nam phát hành...". 

Ít ai biết Bích Ngọc từng là đào chánh triển vọng ở Đoàn kịch nói Kim Cương những năm cuối 1980, đã xuất hiện trong nhiều vở kịch hay của đoàn như Vực thẳm chiều cao, Lá sầu riêng, Nhân danh công lý, Lời nói dối cuối cùng, Xin đừng nói lời từ biệt, Con nai đen rừng Đế Thích...

Khoảng năm 1991, chị kết hôn với nghệ sĩ Công Hậu. Giai đoạn này sân khấu thành phố bắt đầu khó khăn, Công Hậu lại bận rộn phim ảnh, vậy là Bích Ngọc lùi lại làm hậu phương chăm con cho chồng yên tâm làm nghệ thuật. 

Nhưng chị vừa nhớ nghề lại cũng mong tìm công việc ổn định để có thêm thu nhập. Cũng vừa đúng lúc Hãng TVB Hong Kong mở rộng thị trường, thầy Tạ (người từng sống ở Chợ Lớn, rồi sang Hong Kong định cư) đi khắp các nước Campuchia, Thái Lan... dạy lồng tiếng, sau đó sang Việt Nam tuyển người lồng tiếng phim TVB Hong Kong giọng chuẩn Sài Gòn khóa đầu tiên 1991. 

Bích Ngọc thi tuyển, chỉ một phân đoạn thôi mà chị làm người xem khóc nức nở. Vậy là ngay hôm sau, cô đào chánh ngày nào trở thành diễn viên lồng tiếng.

Khóc cười cùng nhân vật sau micro, âm thầm làm cho các nhân vật tỏa sáng bằng giọng nói của mình, với Bích Ngọc, lồng tiếng phim có rất nhiều điều thú vị. Mỗi lần thu thanh cho nhân vật mới, sau mỗi tập có lúc về nhà chị không ngủ được, trông mau sáng đi thu tiếp, dõi theo số phận nhân vật của mình.

Gắn bó với nghề từ năm 1991 đến nay, giọng Bích Ngọc vẫn mềm nhẹ, vẫn trong nhưng bịch thuốc trong giỏ xách đi làm của chị cũng ngày càng nhiều lên để giữ được chất giọng đó. Đủ các loại thuốc ngậm, thuốc trị đau họng, sưng thanh quản, tắt tiếng, giờ còn có thêm cả thuốc huyết áp. 

Thế nhưng, nỗ lực rồi cũng được đền đáp. Yêu thích giọng của Bích Ngọc, khán giả xem phim tìm được số điện thoại của chị, họ gửi thư khen ngợi, gửi quà bánh bồi dưỡng cho anh em lồng tiếng. Những tình cảm ấm áp đó khiến người diễn viên lồng tiếng không cảm thấy tủi thân vì đang làm công việc nghệ thuật hết sức âm thầm.

Sống lại ước mơ ngày cũ

Mấy chục năm rời ánh đèn sân khấu, tưởng Bích Ngọc đã xếp khát khao của mình gọn gàng trong góc phòng thu. Nhưng mỗi lần vô tình chạy ngang qua Hội Sân khấu TP.HCM, chị lại len lén gạt nước mắt. Xem bạn bè diễn trên tivi, chị ngậm ngùi quay đi. 

Có lần Công Hậu rủ chị đến phim trường, hôm đó bộ phim thiếu một vai nhỏ mà tập hoài diễn viên diễn không ra. Nghệ sĩ Diễm Kiều thấy Bích Ngọc mới nói lớn: "Kêu Ngọc vô diễn đi, khỏi kiếm đâu xa". Vậy là lâu thiệt lâu chị lại đứng trước ống kính, được có vài phút hóa thân vào nhân vật. Xong phân đoạn, Công Hậu hỏi: "Em thấy sao?". Chị cúi mặt nói nhẹ: "Em nhớ"...

Tám Nho không phải là vai đầu tiên đánh dấu sự trở lại của Bích Ngọc trên sân khấu. Trước đó, chị đã được bạn đồng môn là nghệ sĩ Ái Như rủ về tham gia vở Hồi xưa biển ngọt với vai bà Chín. 

Tuy nhiên, đến vai bà Việt kiều Tám Nho kiểu cách, coi trọng đồng tiền, Bích Ngọc khiến khán giả phải nhớ đến chị như một diễn viên của sàn diễn. Với ngoại hình điệu đàng, cách nói chuyện kiểu cách, bà Tám Nho của Bích Ngọc nhiều lúc khiến người ta không thể không bật cười bởi cái lố của bà.

Bản thân Bích Ngọc cũng thích vai diễn này, chị bày tỏ: "Tôi cảm ơn sân khấu Hoàng Thái Thanh, cảm ơn Ái Như, anh Thành Hội đã tạo điều kiện cho tôi được sống lại với đam mê của mình. Với vai bà Tám Nho, ngoài nỗ lực của bản thân, phải nói công lớn nhờ anh Thành Hội chăm chút, hướng dẫn, góp ý để tôi hoàn thành vai diễn tốt hơn".

Công Hậu ban đầu chưa ủng hộ Bích Ngọc quay lại sân khấu vì lo vợ đã làm việc suốt ngày ở phòng thu, giờ gồng gánh thêm đi tập, đi diễn kịch sẽ không đảm bảo sức khỏe. Nhưng anh cảm nhận được ngọn lửa nghề trong chị vẫn còn âm ỉ. Đặc biệt, cô con gái học lớp 12 của chị luôn động viên: "Mẹ đã từ bỏ đam mê vì gia đình bao nhiêu năm nay rồi, bây giờ mẹ phải được sống với đam mê đó, phải là chính mẹ!".

Cha con họ đã chia sẻ và "xúi" vậy nên không việc gì Bích Ngọc phải cố kìm nén những giấc mơ sân khấu. Mỗi tháng chừng vài buổi thôi, Bích Ngọc đã trở về để tận hưởng sự ngọt ngào của giấc mơ xưa...

Công việc của một diễn viên lồng tiếng không hề nhẹ nhàng theo cách người ta nghĩ là suốt ngày ngồi trong phòng máy lạnh, được... coi phim mới và nói chuyện. Cứ nhìn màn hình và nói suốt khiến người lồng tiếng như chị bị stress. Có lúc cầm tờ giấy kịch bản lên không nói được, tự nhiên nước mắt cứ rớt.

Một diễn viên lồng tiếng đôi khi phải gánh tới mấy nhân vật trong một phim, lồng tiếng suốt từ sáng đến tối, về đến nhà không thở nổi, không còn hơi sức để nói chuyện với chồng con. Như cách đây không lâu, đài truyền hình mời chị thuyết minh 20 tập một bộ phim Mỹ. Quen lồng tiếng phim châu Á, vô phim Mỹ cần chất giọng phải chắc, bén, rõ chữ, chị nói mà không kịp nuốt nước bọt.

Xong công việc chị tắt tiếng. Bác sĩ bảo: "Nghỉ làm đi!". Chị cười, nói vui: "Nghỉ làm em đói à!". Nhưng thực ra cái nghiệp không bỏ được, chị lại tiếp tục điều trị, uống thuốc, đỡ chút lại nói thay nỗi lòng nhân vật...

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận