TTO - Năm qua thế giới đã vĩnh biệt nhiều nhân vật xuất sắc trong lĩnh vực của họ. Dù đó là một chính trị gia, một nghệ sĩ hay một nhà khoa học, sự ra đi của của họ đều đã để lại một khoảng trống đáng nhớ.

TTO - Năm qua thế giới đã vĩnh biệt nhiều nhân vật xuất sắc trong lĩnh vực của họ. Dù đó là một chính trị gia, một nghệ sĩ hay một nhà khoa học, sự ra đi của của họ đều đã để lại một khoảng trống đáng nhớ.

Thế giới đã vĩnh biệt những ai trong năm 2018? - Video: TẠ HÀ PHONG

Vào thời điểm kết thúc năm 2018, chúng ta sẽ cùng nhìn lại những yếu nhân trong nhiều lĩnh vực đời sống đã từ giã cuộc đời trong năm nay.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 2.

Ảnh: GETTY IMAGES

Gầy đây nhất, ngày 30-11 cựu tổng thống thứ 41 của nước Mỹ đã qua đời ở tuổi 94, chỉ hơn 7 tháng sau khi vợ ông, bà Barbara Bush tạ thế.

Cuộc đời 94 năm của ông Bush "cha" với sự nghiệp chính trị kéo dài suốt 3 thập kỷ được ghi nhận ở thành tựu đã chèo lái đưa nước Mỹ và thế giới thoát khỏi thời kỳ Chiến tranh lạnh kéo dài suốt 4 thập niên.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Người họa sĩ nổi tiếng đã tạo ra rất nhiều nhân vật siêu anh hùng như Iron Man, Spider Man (người Nhện), X-men, Fantastic Four (Bộ tứ siêu đẳng) và Incredible Hulk (Người khồng lồ xanh)… đã qua đời ngày 12-11 vừa qua tại bệnh viện ở Los Angeles (Mỹ) ở tuổi 95.

Ông Stan Lee (tên thật là Stanley Martin Lieber) được coi như một "kiến trúc sư" của truyện tranh đương đại, là người đã làm nên cuộc cách mạng cho truyện tranh và góp phần mang lại hàng tỉ USD cho Hollywood với những bộ phim hoạt hình được xây dựng trên nền tảng các sáng tạo nghệ thuật của ông.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

Tỉ phú công nghệ Paul Allen qua đời do biến chứng của căn bệnh U lympho không Hodgkin ngày 15-10 ở tuổi 65.

Ông Paul Allen là nhà phát minh, nhà thiện nguyện hào phóng và được rất nhiều người kính trọng. Ông là đồng sáng lập tập đoàn Microsoft năm 1975, nhưng sau đó đã rời khỏi tập đoàn này để mở công ty khác.

Ông đã đóng góp nhiều tỉ USD tài sản của mình cho các chương trình thiện nguyện về giáo dục, bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, nghệ thuật, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ cộng đồng.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 5.

Thượng nghị sĩ bang Arizona đã qua đời tại quê nhà vào ngày 25-8, sau hơn 1 năm đấu tranh với bệnh ung thư não được phát hiện vào tháng 7-2017.

Với những đóng góp rất lớn cho sự nghiệp chính trị của nước Mỹ qua thời gian phục vụ Thượng viện lâu nhất (từ 1987-2018), sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain đã để lại rất nhiều tiếc thương với các cộng sự và bạn bè, đặc biệt là với những người gần gũi nhất của ông: bà Cindy McCain và 7 người con đã trưởng thành của ông là: Douglas, Andrew, Sidney, Meghan, John, James và Bridget.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 6.

Vị đầu bếp nổi tiếng, người dẫn chương trình truyền hình ẩm thực quen thuộc của đài CNN đã đột ngột tự sát ngày 8-6 tại Pháp ở tuổi 61.

Sự ra đi bất ngờ của Anthony Bourdain thực sự đã gây choáng váng với rất nhiều người bởi hoàn cảnh đặc biệt của nó: Ông đã tự tử tại một phòng tắm khách sạn, ngay trong chuyến đi thực hiện một chương trình quen thuộc của mình.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 7.

Ở tuổi 55, với những thành công không dễ gì đạt được trong lĩnh vực cạnh tranh khắc nghiệt là thời trang, nhà thiết kế Kate Spade vụt "buông tay" tất cả để tìm đến cái chết, cũng bằng tự sát, ngay tại căn hộ của bà ở thành phố New York ngày 5-6.

Bà Kate Spade sở hữu hơn 140 cửa hàng trong nước và 175 cửa hàng quốc tế bán các sản phẩm thời trang mang thương hiệu của bà.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 8.

Ông Philip Roth là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất tại Mỹ và được nhiều độc giả ngoài nước Mỹ biết đến. Ông từng được trao giải thưởng Pulitzer hạng mục tiểu thuyết cho tác phẩm "American Pastroral". Ông mất ở tuổi 85 vào ngày 23-5.

Philip Roth được đánh giá là một trong những nhà văn nổi bật và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền văn học Mỹ.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 9.

Ngày 20-4, chàng DJ trẻ tuổi, tài hoa kiêm nhà sản xuất âm nhạc người Thụy Điển có nghệ danh Avicii (tên thật của anh là Tim Bergling) đã đột ngột qua đời ở tuổi 28.

Nghệ sĩ từng được đề cử giải Grammy 2 lần và là chủ nhân của bản hit "Wake me up" với 1,4 tỉ lượt xem đã qua đời tại Muscat, Oman.

Avicii là một trong những DJ thành công nhất mọi thời đại, và cũng thường xuyên xuất hiện trong Top 5 DJ có thu nhập cao nhất theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 10.

Là cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ, một người dành cả cuộc đời vì chồng vì con, người cổ vũ không mỏi mệt cho sự học của các gia đình, chắc chắn sẽ có nhiều người còn nhớ mãi bà Barbara Bush sau khi bà tạ thế ngày 17-4 ở tuổi 92.

Cuộc đời của bà Barbara Bush được xem như mẫu hình lý tưởng và đáng ngưỡng mộ của một người phụ nữ truyền thống: có một cuộc hôn nhân kéo dài 73 năm, có một người chồng và một người con làm Tổng thống, bà có 5 người con, 17 đứa cháu, 7 đứa chắt.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 11.

Nhà vật lý lý thuyết lừng danh của nước Anh Stephen Hawking qua đời ngày 14-3 ở tuổi 76. Ông là nhà khoa học vĩ đại và là một người phi thường mà công trình nghiên cứu và di sản của ông sẽ còn tiếp tục đồng hành mãi cùng nhân loại.

Không chỉ có những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu vật lý lý thuyết, cuộc đời của nhà khoa học Stephen Hawking còn là tấm gương lớn đầy nghị lực, ý chí, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bất cứ ai khi phải đối mặt với thách thức cuộc sống.

Năm 2018 thế giới đã vĩnh biệt những ai - Ảnh 12.

Nhà văn nổi tiếng chuyên về tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung của Trung Quốc qua đời ngày 30-10 ở tuổi 94 sau một thời gian dài sức khỏe sa sút nhiều kể từ lần bị đột quỵ năm 1997. 

Kim Dung được coi như “cha đẻ” của loại hình tiểu thuyết võ hiệp của Trung Quốc, làm mê đắm nhiều thế hệ độc giả không chỉ ở quốc gia này mà còn nhiều nước khác, trong đó có độc giả Việt Nam. 

Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông gồm: Lộc Đỉnh ký, Tuyết Sơn Phi hồ, Thần điêu đại hiệp, Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long ký, Tiếu ngạo giang hồ,….


D. KIM THOA
KIỀU NHI                                            
BẢO SUZU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận