Lãnh đạo Nga - Mỹ gặp ở Paris?

08/11/2018 13:19 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-11 khẳng định ông không có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris cuối tuần này bất chấp tuyên bố trước đó của Nga về cuộc gặp ngắn giữa hai người.

Lãnh đạo Nga - Mỹ gặp ở Paris? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp ở Phần Lan - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết hai lãnh đạo Mỹ và Nga sẽ có mặt tại Pháp vào ngày 11-11 nhân dịp dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất cùng hơn 60 nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ. 

"Tôi tin rằng Tổng thống Putin sẽ ở đó, chúng tôi không có bất kỳ lịch hẹn nào. Tôi không nghĩ chúng tôi có lịch hẹn gặp ở Paris. Và tôi sẽ nhanh chóng về nước," Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trước tuyên bố trên của ông Trump, cũng trong ngày 7-11, cố vấn chính sách ngoại giao của ông Putin là Yuri Ushakov nói rằng hai nước đã lên lịch cho cuộc gặp ngắn giữa ông Putin và ông Trump ở Paris. 

Bloomberg dẫn thông tin từ ông Yuri Ushakov tiết lộ ông Trump và ông Putin sẽ có một cuộc gặp ăn trưa ở Paris hôm 11-11 và sau đó sẽ có một cuộc hội đàm chi tiết hơn ở Buenos Aires, Argentina bên lề Hội nghị G20 cuối tháng này. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa bình luận hay xác nhận về thông tin cuộc gặp này. 

Cố vấn Ushakov cho biết chủ nhà Pháp lo ngại cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin có thể thu hút sự chú ý lớn của truyền thông và làm lu mờ sự kiện do Pháp tổ chức. 

Tháng trước, ông Trump làm dấy lên sự quan ngại trên toàn cầu sau khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nhà lãnh đạo Nga Putin cảnh báo việc Mỹ rút khỏi INF và thất bại trong việc đạt được Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) sẽ mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và đẩy châu Âu vào thế nguy hiểm.

Công chúng đang trông đợi một cuộc gặp mới giữa ông Trump và ông Putin sau những căng thẳng thời gian gần đây liên quan đến INF và việc Mỹ trừng phạt Nga vì vi phạm Đạo luật bãi bỏ chiến tranh và kiểm soát các loại vũ khí sinh học và hóa học năm 1991 (Đạo luật CBW), liên quan đến âm mưu ám sát một cựu điệp viên bằng chất độc thần kinh tại Anh hồi tháng 3.

Hai ông Trump và Putin có thể gặp nhau tháng 11 về hiệp ước hạt nhân Hai ông Trump và Putin có thể gặp nhau tháng 11 về hiệp ước hạt nhân

TTO - Trong cuộc gặp ông Bolton, cố vấn an ninh của ông Trump, tổng thống Nga đề nghị tiếp tục bàn thêm với Mỹ về hiệp ước INF trong cuộc gặp ông Trump vào tháng 11 tới tại Paris.

ANH THƯ

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận