13/10/2013 06:52 GMT+7

Lâm Huỳnh Sơn: Từ “vua leo núi” đến họa sĩ

SĨ HUYÊN - Đ.K.L
SĨ HUYÊN - Đ.K.L

TT - Sau khi giã từ sự nghiệp, sự hạn chế về trình độ văn hóa khiến nhiều VĐV nổi tiếng một thời gặp vất vả trong việc mưu sinh. Vì vậy, việc Lâm Huỳnh Sơn - cựu tay đua khét tiếng ngày nào - trở thành giảng viên đại học được liệt vào loại hiếm...

Từng là một tay đua nghiệp dư, ông Lâm Huỳnh Long (ba của Sơn) đã hướng các con trai của mình đến với đua xe đạp nhằm rèn luyện thân thể. Dù vậy, từ hạng phong trào, Lâm Huỳnh Sơn (sinh năm 1964) dần chuyển sang chơi chuyên nghiệp.

Không học không được lên yên xe

Những năm 1980, phụ tùng xe đạp đua là mặt hàng rất khó kiếm. Vì vậy, ông Long phải cặm cụi đi tìm và mua về từng món để ráp vào chiếc xe đua của Sơn cho hoàn chỉnh. Tình yêu thể thao, tình thương của người cha đã hun đúc cho Sơn tình yêu mãnh liệt với chú ngựa sắt, sự rắn rỏi trên đường đua để dần chinh phục những đỉnh cao thành tích.

“Sáng đi tập, chiều đi học - ông Long hạ lệnh với những người con của mình như vậy và nói - Chơi thể thao giỏi thì cũng phải học giỏi để mai này không thua thiệt bè bạn. Nền tảng văn hóa là điều thiết thân với mỗi con người. Đứa nào không chăm chỉ học hành, ba sẽ không cho ngồi lên yên xe...”. Ngày ấy, sát cánh bên cạnh ông anh Lâm Huỳnh Sơn là các cậu em Lâm Huỳnh Lâm, Lâm Huỳnh Linh, Lâm Huỳnh Lân từng một thời làm mưa làm gió trên đường đua trong màu áo các đội: Tân Bình, Thuốc Lá Anh Đào, Xuất Khẩu Tân Bình. Chưa hết, máu mê xe đạp của ba và các ông anh cũng nhiễm cả vào cô em út Lâm Huỳnh Ly (từng chơi cho NVH Phụ nữ TP.HCM).

Năm 1993, Sơn là một trong rất ít tay đua VN đầu tiên góp mặt tại SEA Games 1993 ở Singapore. Sau khi về nước, Sơn giã từ sự nghiệp VĐV để chuyển sang làm HLV cho đội đua NVH Phụ Nữ (1993-1995), rồi HLV trưởng đội tuyển xe đạp nữ VN từ năm 1995-1998 (tham dự SEA Games 1997 tại Indonesia, Giải vô địch châu Á ở Hàn Quốc). Năm 1998 khi là HLV của đội tuyển xe đạp VN, Sơn bị tai nạn giao thông gãy xương vai lúc đang huấn luyện cho các học trò ngoài xa lộ. Sau tai nạn ấy, Lâm Huỳnh Sơn tuyên bố giải nghệ.

Bất ngờ với họa sĩ Lâm Huỳnh Sơn

Sau khi giải nghệ, cái tên Lâm Huỳnh Sơn chìm vào quên lãng.

Bẵng đi gần 20 năm, thật bất ngờ khi gặp lại ông trong vai trò mới: họa sĩ Lâm Huỳnh Sơn. Giới vẽ tranh, buôn tranh, sưu tầm tranh bắt đầu biết đến cái tên Lâm Huỳnh Sơn. Một bức tranh khổ 1m2 ký tên Lâm Huỳnh Sơn có giá trung bình 1.000 USD và cho tới nay, một bức tranh cổ điển của ông đã đạt giá 1.500 USD.

Dù có chưa đến 10 năm tuổi nghề nhưng hai giải thưởng Báo cáo sáng tác mới Hội Mỹ thuật TP.HCM 2009, 2011; một triển lãm tranh tại Singapore; một ghế giảng viên khoa mỹ thuật công nghiệp tại Đại học Hồng Bàng cùng hàng trăm bức tranh được bán đã là một “cầu chứng” cho tài năng của Lâm Huỳnh Sơn trong lĩnh vực hội họa.

Có vẻ như họa sĩ Lâm Huỳnh Sơn đang dần lấn át cuarơ Lâm Huỳnh Sơn, bởi hiện nay nhiều người chỉ biết đến ông với tư cách họa sĩ mà không hề biết rằng trước khi cầm cọ, ông từng cầm... ghiđông xe đua.

Từ môn thể thao dãi nắng dầm mưa chuyển sang môn nghệ thuật gần như chỉ ngồi trong nhà là một khoảng cách lớn, một sự thay đổi gần như đối cực. Về chuyện này, ông trả lời một cách đơn giản: cả hai bộ môn này, xét cho cùng vẫn đòi hỏi những điều cơ bản giống nhau là đam mê, ý chí và “đã thích phải chơi cho hết mình”.

Cuộc đầu tư dài hạn và khôn ngoan

Sau khi rời xe đạp năm 1998, ông cùng cậu em Lâm Huỳnh Linh bán tranh ở khu Bùi Viện như kế sinh nhai chính. Sống trong nôi vẽ tranh vì có ba là họa sĩ nổi danh Nguyễn Lâm (nghệ danh của ông Lâm Huỳnh Long), cả Sơn và Linh đều có thể phác họa chân dung để bán cho du khách nước ngoài. Dù vậy giá tranh của hai anh em lại rất rẻ, trong khi một bức tranh của người chị Lâm Huỳnh Lam (đã tốt nghiệp đại học) lại đạt giá 800 USD.

Nhận ra sự chênh lệch về giá tranh của một họa sĩ tay ngang với một họa sĩ có bằng cấp, Lâm Huỳnh Sơn thực hiện cuộc đầu tư dài hạn và khôn ngoan: thi vào Đại học Mỹ thuật ở tuổi 36. Nhờ ý chí được tôi luyện từ những chặng đua gian khổ, nhờ cách nghĩ “chơi hết mình” cộng với đam mê, Lâm Huỳnh Sơn dễ dàng vượt qua năm năm vừa học đại học, vừa lo cơm áo gạo tiền để cuối cùng có được tấm bằng đại học ở tuổi 41.

Chuyển sang hội họa, Lâm Huỳnh Sơn ngay lập tức nhận thấy được tất cả khó khăn của môn nghệ thuật này. Ông không ngần ngại khẳng định cuộc chơi hội họa gian khổ hơn nhiều bởi: “Trong thể thao mức đến là thấy được, còn trong hội họa cái đích là phải tự mình đề ra, phải tự vượt chính mình”.

Để chiến đấu với “đích đến vô hình” ấy, Lâm Huỳnh Sơn không ngừng trau dồi kiến thức bằng những cuộc trò chuyện với các bậc đàn anh, các đồng nghiệp cứng nghề cũng như dành hàng giờ “cắm đầu ngồi vẽ”. Khởi nghiệp bằng tranh cổ điển, hiện ông Sơn bắt đầu chuyển hướng sang các trường phái ấn tượng, trừu tượng...

Bổ sung cho những giờ chiến đấu miệt mài, vài buổi lên lớp ở Đại học Hồng Bàng mỗi tuần chính là thời gian giúp ông thư giãn nhưng vẫn luôn được sống trong đam mê của mình. Con đường đưa ông Sơn đến bục giảng cũng thật tình cờ. Năm 2006 khi vừa tốt nghiệp, một người bạn của cha ông đang là giảng viên tại Đại học Hồng Bàng đến nhà chơi, xem tranh rồi “kết” tài năng của ông và đưa “tân cử nhân” về giảng dạy tại trường.

Cách Lâm Huỳnh Sơn đứng lớp cũng đơn giản gói gọn trong các chữ “đam mê, hết mình” như cách ông từng gò lưng trên yên xe hay trường kỳ với cọ vẽ. “Phương châm của tôi không có gì đặc biệt, đó là dạy bằng cái tâm, hết lòng truyền nghề và mong muốn học trò phải giỏi hơn thầy” - họa sĩ Lâm Huỳnh Sơn chia sẻ.

[box]

Hổ phụ sinh hổ tử

Ông Lâm Huỳnh Long cũng chính là họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Lâm. Ông là người cùng lứa với các họa sĩ Nguyễn Trung, Hồ Hữu Thủ, Đỗ Quang Em... Gia đình Lâm Huỳnh Sơn hiện nay có tổng cộng năm người theo nghiệp cầm cọ và cả năm đều là hội viên Hội Mỹ thuật VN.

Ngày xưa khi còn thi đấu xe đạp chuyên nghiệp, ngoài giờ tập luyện, Lâm Huỳnh Sơn phụ cha làm các công việc xoay quanh vẽ tranh mà chủ yếu vào thời điểm những năm 1980, 1990 là làm tranh sơn mài.[/box]

[box]

“Vua leo núi” Lâm Huỳnh Sơn

Trong số năm tay đua của nhà họ Lâm, Lâm Huỳnh Sơn vẫn là người nổi tiếng hơn cả với bộ sưu tập thành tích: liên tục được phong danh hiệu kiện tướng thể thao từ năm 1986-1993; đoạt HCV nội dung 100km rượt bắt đồng đội tính giờ ở Giải vô địch quốc gia đầu tiên vào năm 1986 tại Đà Nẵng; ba năm liền đoạt giải vua leo núi cuộc đua xuyên Việt toàn quốc năm 1990, Cúp xe đạp truyền hình năm 1991, cuộc đua Về thăm Trường Sơn năm 1992...

[/box]

SĨ HUYÊN - Đ.K.L
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên