12/03/2007 06:20 GMT+7

Kỳ 1: Những "hảo hán" áo trắng

KIM LIÊN
KIM LIÊN

TT - Trước Tết Đinh Hợi, công an một phường ở quận 3 nhận đơn của một phụ huynh học sinh lớp 8 thưa... một số HS đã hành hung con ông ngay trong trường khiến HS này phải vào bệnh viện.

Sau buổi lễ 20-11 tại trường, một nhóm học sinh THCS khoảng 10 em nhà ở quận 1, TP.HCM rủ nhau vào công viên Tao Đàn chơi. Tại đây, một bạn gái trong nhóm bị một số nam sinh nhóm khác buông lời chọc ghẹo, chỉ có thế mà hai HS cầm dao phóng xe đạp rượt theo đâm trúng một nam sinh... Đó là một trong những hình ảnh bạo lực trong giới HS đang bùng phát đến mức báo động.

Chuyện nhỏ: đánh!

M2uHJLVv.jpgPhóng to
Nhóm thanh niên, HS thường xuyên tụ tập dưới gầm cầu số 2 này là nỗi kinh hoàng đối với nhiều HS, phụ huynh của Trường THCS Lê Lai (Q.8, TP.HCM) gần đó, vì đã gây ra nhiều vụ đánh HS - Ảnh: PHI LONG
TT - Trước Tết Đinh Hợi, công an một phường ở quận 3 nhận đơn của một phụ huynh học sinh lớp 8 thưa... một số HS đã hành hung con ông ngay trong trường khiến HS này phải vào bệnh viện.

Qua tường trình của các HS, vụ việc diễn ra khá đơn giản: Trước đó, sau buổi học, một nhóm nữ sinh đứng ngoài cổng trường đùa giỡn ném những cục nước đá uống dở vào nhau. Một viên đá bị “lạc đường” bay trúng A..

Không biết ai ném đá trúng mình, cô gái quay sang “chửi đổng” với những lời lẽ khá thô tục. Nhóm nữ sinh “lỡ gây chuyện” ấm ức để bụng cho đến sau buổi chào cờ cuối tuần, kéo đến gặp A. dưới chân cầu thang “hỏi chuyện”.

Chỉ sau hai câu đối thoại: “Hôm đó mày chửi ai?”, “Tao chửi mày!”, hai bên hăng máu xúm lại túm tóc quần thảo, A. té ngã đập đầu xuống đất, các nhân chứng đứng xem hoảng hốt xúm lại can... A. được ba đón về như bình thường, nhưng đến tối A. bỗng trở chứng lừ đừ mệt mỏi. Người nhà cấp tốc đưa vào bệnh viện chụp CT.

V0pXY4Sp.jpgPhóng to
Một “đại ca” của Trường THPT KN (Q.5, TP.HCM) đã từng tham gia hàng loạt vụ đánh nhau trong và ngoài trường - Ảnh: PHI LONG
Bà hiệu trưởng cũng ngỡ ngàng: “Khi hỏi ra mới biết động cơ dẫn đến chuyện ăn thua đủ của các HS hết sức vớ vẩn. Các em này nói “con nhỏ đó (A) ỷ nhà giàu kênh kiệu...”. Tuy nhiên cách hành xử thiếu kiềm chế của các em này cũng được lý giải một phần khi nhà trường gặp phụ huynh trao đổi. Cha mẹ các em cũng thiếu bình tĩnh, quát mắng con với những lời lẽ khó nghe ngay trước mặt giáo viên chúng tôi...”.

Đây là một trường thuộc dạng điểm của quận, và không ít HS được gửi gắm vào đây thuộc gia đình khá giả, “con, cháu” như A. mỗi ngày được đưa đón đến trường bằng xe hơi.

Thế nhưng, anh công an hình sự khu vực này cho biết: “Chuyện lộn xộn ngoài cổng trường này không hiếm. May là trụ sở công an gần trường nên mỗi lần thấy tình hình lạ, bà con báo ngay cho chúng tôi nên ngăn chặn kịp thời. Một lần như vậy, có một tên đứng canh HS nào đó để thanh toán đã bị tôi dí chạy quẳng lại một con dao dài...”.

Tình bạo lực

Sau những cánh cổng trường danh tiếng có không ít vụ thanh toán lẫn nhau dẫn đến đổ máu, mà nguyên nhân hết sức xa lạ với môi trường học đường: vì tình. Cô nữ sinh B. (Trường THPT M) chia tay N., bạn cùng trường, để nhảy qua cặp với một HS trường khác.

Bị bỏ rơi, lại mỗi ngày ra về gặp nàng chễm chệ trên xe “thằng khác”, N. nóng mặt, bèn... đi nói xấu bồ cũ khắp nơi. Tức giận, nàng B. chỉ điểm cho hai tên du côn tới lụi bồ cũ một dao rồi ung dung leo lên xe người yêu ra về.

Theo tiến sĩ Đinh Phương Duy, lứa tuổi này các em cũng có đặc điểm tâm lý “sống vì bạn”, dễ hùa nhau bênh bạn mà không cần biết xấu tốt. Bên cạnh đó, do thiếu tự tin về cuộc sống, về việc học trong nhà trường cũng khiến HS có hiện tượng dễ dãi với bản thân, thiếu bản lĩnh cá nhân, dễ bị lôi kéo, hành động thiếu kiềm chế. Trong khi đó, chương trình giáo dục trong nhà trường lại chưa chú ý giáo dục HS kỹ năng thích ứng hoàn cảnh bên ngoài.

Một hiệu phó phụ trách kỷ luật ở đây cho biết ngày càng nhiều HS nổi máu “anh hùng rơm” đánh nhau vì bạn gái, mà căn nguyên là do ảnh hưởng bởi phim ảnh, nhất là phim Hàn Quốc, các HS bắt chước những nhân vật trong phim dùng vũ lực để giải quyết vấn đề.

Nhà trường đã dùng khá nhiều biện pháp, từ việc phân tích răn đe dưới cờ cho HS hiểu đó là những hành động phạm pháp dù ở tuổi vị thành niên..., đến việc đưa vào những tiết sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề “tình bạn, tình yêu”... Nhưng hiệu quả... chẳng thấy bao nhiêu.

Chuyện tình tay ba tay tư ở HS THPT đã là chuyện bình thường, nhưng có lẽ nhiều phụ huynh còn bất ngờ hơn khi chuyện thanh toán vì tình lại diễn ra ở một trường THCS vốn là trọng điểm chất lượng cao.

Hai nữ sinh lớp 7 cùng thích một nam sinh. Cả hai tranh giành gây gổ nhau. Một trong hai “nàng” đến cầu viện binh. Kết quả một viện binh đã bị hai thanh niên chạy xe máy từ sau đâm một nhát rồi rú ga chạy mất. Qua điều tra, công an phát hiện hung thủ chính là bạn trai của cô chị được em nhờ “dằn mặt” “tình địch” nhưng đâm nhầm.

Anh Đinh Văn Quang (Công an hình sự phường 6, quận 3) từng xử lý nhiều vụ HS thanh toán nhau, đã không nén được cảm giác rùng mình trước sự liều lĩnh hăng máu của nhiều HS, kể cả HS THCS mà đa số là con nhà giàu. “Chẳng qua là do sự nuông chiều quá đáng của cha mẹ” - anh nói.

Cũng theo anh Quang, HS khi phạm tội thường không lường được hậu quả, cứ nghĩ là chuyện HS thì nhà trường xử lý. Trong khi theo Luật hình sự, người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người 14-15 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

KIM LIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên