17/05/2007 18:54 GMT+7

Họa phẩm đương đại đắt nhất thế giới

TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AFP)
TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AFP)

TTO - Buổi đấu giá do nhà Sotheby's tổ chức vào tối 14-5-2007 tại New York đã lập được nhiều kỷ lục. Trong số đó, có kỷ lục về họa phẩm đương đại (sáng tác sau chiến tranh thế giới thứ hai) có giá cao nhất: bức tranh White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose) của Mark Rothko được một người giấu tên mua với giá 72,8 triệu USD.

Được Mark Rothko (1903 - 1970) sáng tác năm 1950, bức tranh White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose) trở thành một phần bộ sưu tập của ông chủ ngân hàng người New York David Rockefeller từ năm 1960.

VhnDXMhe.jpgPhóng to

Bức White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose)

dceoYdN5.jpgPhóng to
Bức White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose) tại phiên đấu giá 14-5-2007
Có mặt tại buổi đấu giá, ông David Rockefeller không tiếc lời khen ngợi: "Tôi rất vui khi bức tranh có giá cao. Tôi đã sống với nó trong 47 năm. Tôi rất tiếc khi nhìn nó ra đi nhưng tôi hy vọng rằng người chủ tương lai sẽ "tận hưởng" nó cũng như tôi".

Vào cuối năm 2005, một bức tranh của Rothko được sáng tác sau chiến tranh thế giới thứ hai đã lập kỷ lục với giá 22,4 triệu USD. Nhưng không ai ngờ không đầy hai năm sau, tranh của ông lại nhảy vọt đến mức như hiện nay.

Cũng trong buổi bán đấu giá này, bức tranh Study from Innocent X do Francis Bacon sáng tác năm 1962 (định giá hơn 30 triệu USD) được mua với giá 52,68 triệu USD, phá kỷ lục cũ của các họa sĩ Anh (27,6 triệu USD). Lấy cảm hứng từ một loạt tranh của Velazquez ở thế kỷ XVII, bức tranh Study from Innocent X do một nhà sưu tầm tư nhân đem ra đấu giá và người mua cũng đề nghị không tiết lộ danh tính.

Ff6OBzHi.jpgPhóng to

Bức Study from Innocent X

Cho đến nay, kỷ lục tuyệt đối đối với tác phẩm nhỏ sau thế chiến vẫn là bức tranh Số 5, 1948 của Jackson Pollock, với giá 140 triệu USD thông qua chuyển nhượng tư nhân vào năm 2006 ở Mỹ, và người mua cũng được giấu tên.

wh5zR5do.jpgPhóng to
Bức Số 5, 1948

Tối 14-5-2007, nhiều kỷ lục khác cũng bị phá, đánh dấu sự chuyển mình của thị trường nghệ thuật đương đại. Bức Untitled của Jean Michel Basquiat (1981) được một nhà sưu tập tư nhân mua với giá 14,6 triệu USD (kỷ lục cũ của họa sĩ là 5,5 triệu USD). Bức Photograph (1959), thuộc loạt tranh Combines của họa sĩ Mỹ Robert Rauschenberg được bán với giá 10,68 triệu USD (kỷ lục cũ của tranh Mỹ là 7,26 triệu USD).

YwtRx53C.jpgPhóng to

Bức Untitled

AdgV7JJt.jpgPhóng to

Bức Photograph

Về mặt tài chính, trong tối 14-5-2007, nhà Sotheby's đã bán được 65 lô tranh đương đại với tổng số tiền 254,8 triệu USD.

Sau nhà Sotheby's, nhà Christie's sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đấu giá mùa Xuân. Mười tác phẩm của Andy Warhol sẽ được đưa ra đấu giá, trong đó có bức Green Car Crash (Green Burning Car I) ước tính từ 25 đến 35 triệu USD được hy vọng là sẽ phá kỷ lục cũ của họa sĩ.

TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên