Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 1.

Là người am tường ẩm thực, đồng thời là chủ của nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng và có niềm đam mê bất tận với việc sáng tạo các món ăn, CEO - đầu bếp Huy Trần cho biết thành công của anh đến từ sự "khó tính" với nhiều tiêu chuẩn cao trong việc lựa chọn nguyên liệu nấu nướng, trong đó có dầu ăn.

Theo anh, dầu ăn không chỉ là nguyên liệu quan trọng cho các món chiên, xào mà còn là bí quyết để giúp món ăn hấp dẫn cả phần nhìn lẫn phần vị. Huy Trần kể bản thân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và trải nghiệm, chọn lựa các loại dầu ăn khác nhau và tin chọn dầu gạo lứt.

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 2.

Anh cho biết "cơ duyên" biết đến dầu gạo lứt nằm ở chính sự cảm mến với nguồn nguyên liệu từ chính quê hương mình - vựa lúa gạo hàng đầu của thế giới. "Bạn bè Huy ở nước ngoài sử dụng rất nhiều và đây đang là xu hướng tiêu dùng phổ biến trên thế giới vì dầu gạo lứt có nhiều công dụng tốt cho tim mạch và được khuyến nghị sử dụng bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO); các hội tim mạch ở các quốc gia phát triển như Mỹ, New Zealand… Nhưng hỏi ra mới biết giá thành của dầu gạo lứt ở các nước khác rất cao, gấp 2-3 lần so với ở Việt Nam".

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 3.
Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 4.

Việt Nam được nhận định có lợi thế về nguồn nguyên liệu tại chỗ để sản xuất được dầu gạo lứt đạt chất lượng cao với giá thành hợp lý, tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng có đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn và vượt qua "thử thách" để sản xuất thành công dầu gạo lứt chất lượng cao.

Đại diện Công ty TNHH Calofic - đơn vị sản xuất thành công dầu gạo lứt Simply - cho biết: "Dầu gạo lứt phải được sản xuất trên dây chuyền hệ thống máy móc hiện đại, quy trình sản xuất khép kín. Trong quy trình có 3 giai đoạn then chốt bao gồm thu mua, trích ly và tinh chế. Mỗi giai đoạn đóng vai trò là một mắt xích mà ở đó ngoài yếu tố công nghệ còn đòi hỏi kinh nghiệm, sự tận tâm, chỉn chu của đội ngũ mới có thể tạo ra từng chai dầu gạo lứt đạt chất lượng cao".

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 5.

Đây là khâu đầu tiên nhưng đóng vai trò quyết định đến chất lượng thành phẩm của dầu gạo lứt. Do đó, các tiêu chuẩn đặt ra trong quá trình thu mua cám rất khắt khe.

Bên cạnh bộ tiêu chuẩn gồm những chỉ tiêu đo lường như hàm lượng dầu, axit béo tự do, độ ẩm, tạp chất, chất xơ, protein… thì đội ngũ thu mua cần dùng bề dày kinh nghiệm để đánh giá chất lượng của cám gạo bằng cảm quan thông qua sắc độ vàng, mùi thơm để biết cám còn tươi hay đã trữ lâu.

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 6.
Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 7.

Sau khi thu mua, cám phải được xử lý nhiệt ngay trong vòng 6 giờ từ khi tách ra khỏi hạt gạo. Đây là tiêu chuẩn được đặt ra trong quá trình sản xuất dầu gạo lứt Simply nguyên chất, bởi đặc tính của màng cám gạo càng để lâu thì chất lượng dầu trong cám càng giảm, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm dầu gạo lứt sau này.

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 8.
Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 9.

Dầu thô cần phải trải qua 7 bước tinh chế phức tạp bằng công nghệ hiện đại để loại bỏ tạp chất. Các bước được thực hiện dưới sự giám sát của đội ngũ kỹ thuật cao, được xử lý trong hệ thống chân không và khép kín.

Xuyên suốt mỗi giai đoạn đều có bộ quy định cũng như tiêu chí đánh giá riêng và đòi hỏi đội ngũ sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ. Trong đó có những bước tinh chế đòi hỏi cần kiểm tra đánh giá liên tục 4 tiếng một lần để đảm bảo chất lượng.

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 10.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú, người tiêu dùng nên lựa chọn dầu gạo lứt từ các nhà sản xuất uy tín, có bề dày kinh nghiệm và đầu tư công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất. Vì thực tế để sản xuất thành công dầu gạo lứt và giữ được tối đa hàm lượng dưỡng chất từ hạt gạo lứt đòi hỏi quy trình trích ly và tinh chế hiện đại, khắt khe.

Tại Việt Nam, với lợi thế quy mô và tiềm lực đầu tư, Công ty TNHH Calofic, thuộc Tập đoàn Wilmar Singapore, là một trong những đơn vị sản xuất và đưa ra thị trường thành công dầu gạo lứt Simply nguyên chất 100% và được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội Dầu gạo quốc tế (IARBO).

Dầu gạo lứt nguyên chất Simply lưu giữ những dưỡng chất quý giá từ màng cám gạo lứt và đã được chấp nhận rộng rãi tại các thị trường phát triển như New Zealand, Úc…

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 11.

Với công dụng đã được minh chứng, dầu gạo lứt ngày càng được tin tưởng sử dụng và đang trở thành xu hướng tiêu dùng trên thế giới.

Hiện dầu gạo lứt đang dần trở nên quen thuộc trong nhiều căn bếp Việt và chiếm được cảm tình, cùng sự tin dùng của nhiều sao Việt như: Huy Trần, ca sĩ Hiền Thục, diễn viên Quỳnh Kool...

Dầu gạo lứt dần chứng minh tiềm năng là "mỏ vàng" cho sức khỏe tim mạch tại Việt Nam.

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 12.
X.MAI - B.VÂN
CLF - TL
HẢI PHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0