TTO - Không có scandal để khai thác, ở Hà Anh Tuấn chỉ có những câu chuyện nhỏ nâng niu cảm xúc. Bên ly cafe đen không đường buổi sáng, anh tâm sự về những câu chuyện làm nghề, cách anh nuôi dưỡng sự sáng tạo không nghỉ ngơi trong mình bằng âm nhạc

TTO - Không có scandal để khai thác, ở Hà Anh Tuấn chỉ có những câu chuyện nhỏ nâng niu cảm xúc. Bên ly cafe đen không đường buổi sáng, Hà Anh Tuấn tâm sự về những câu chuyện làm nghề, cách anh nuôi dưỡng sự sáng tạo không nghỉ ngơi trong mình bằng âm nhạc.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 2.

Trong khi nhiều nghệ sĩ vội vã thay đổi mình theo guồng quay của dòng nhạc thời trang, lấy vũ đạo, công nghệ bù đắp cho những cảm xúc âm nhạc thì khán giả vẫn thấy Hà Anh Tuấn chậm rãi với dòng nhạc của riêng mình!

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 3.

Anh chậm rãi nhưng không đứng im. Anh lắng nghe và quan sát. Bao năm nay, Hà Anh Tuấn lên sân khấu vẫn chỉ với vest đen, áo sơ mi trắng, nhưng âm nhạc của Tuấn thì chạm đến mọi ngóc ngách của cuộc sống, cứ như thể chủ nhân của nó đã "chắt lọc" tất cả những gì tinh tuý, ngọt ngào và sinh động nhất của cuộc sống này để thăng hoa cùng âm nhạc.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 4.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 5.

* Một ngày bình thường của Hà Anh Tuấn thường bắt đầu như thế nào?

- Tuấn luôn bắt đầu một ngày bằng ly cà phê đen không đường và hai tờ báo giấy. Sau đó sẽ nói chuyện với gia đình một chút trước khi bước ra khỏi nhà đến công ty. Và trên quãng đường lái xe đến công ty đó là nghe nhạc, gần đây hay nghe nhạc của Hà Anh Tuấn (cười). Thói quen ấy duy trì được 10 năm nay và chưa có dấu hiệu muốn thay đổi.

* Khán giả của Hà Anh Tuấn thường nhận xét vui rằng Hà Anh Tuấn giờ đã rất khác với thời Sao mai điểm hẹn. Anh đã trở thành một "quý ông" của làng nhạc Việt…

- Nếu thấy Tuấn bây giờ vẫn hát như 12 năm trước thì quý vị có thể yên tâm bỏ Tuấn ra khỏi list nghe nhạc được rồi. Âm nhạc là cuộc đời, nếu sau bằng ấy năm hạnh phúc và khổ đau mà vẫn không có gì sâu sắc hơn, già dặn hơn thì hóa ra chúng ta là những con robot được duy tu.

Tuy nhiên, dù thay đổi ra sao, có những tiêu chí bất di bất dịch mà tôi luôn giữ cho riêng mình. Đó là âm nhạc phải mang dấu ấn cá nhân, phải truyền đi năng lượng tích cực và phải có cảm xúc. Còn "quý ông", Tuấn không dám nhận, một đàn ông hát là được rồi!

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 6.

* Nhưng sự sáng tạo của một người nghệ sĩ là điều không dễ có được. Anh đã nuôi dưỡng sự sáng tạo trong âm nhạc, niềm cảm hứng với nghệ thuật của mình bằng cách nào?

- Nhiều người nghĩ sáng tạo là kiến tạo nên những thứ hoàn toàn mới, từ đó tạo nên không ít áp lực cho bản thân mình. Không quá khó đến thế! Với tôi, việc khiến những thứ quen thuộc trở nên tốt hơn, thấy điều không thể ngay trong chính những điều giản dị nhất đã là sáng tạo rồi.

Quan trọng nhất, sức sáng tạo đòi hỏi sự độc lập và tĩnh tâm. Bạn không thể nhìn ngó copy y chang con đường thành công của người khác đem vào áp cho chính bản thân mình. Hãy nhìn và khai thác cuộc đời bằng chính lăng kính của mình.

Trong âm nhạc, việc tìm ra một cách thể hiện mới, phối khí mới hay tạo ra không gian truyền tải cảm xúc mới đã được xem là sáng tạo. Bạn có thể thấy rõ điều đó qua cách tôi làm mới những ca khúc cũ trong See Sing Share hay các concert của mình.

Với những ca khúc đi cùng năm tháng, tôi dành rất nhiều thời gian để cùng thảo luận với các kỹ sư âm nhạc trong ekip, tìm kiếm bối cảnh thực hiện clip, đồng thời để tâm thu lại những âm thanh quen thuộc trong cuộc sống như tiếng đá reo trong ly cà phê sáng, tiếng còi xe giờ tan tầm, tiếng dế kêu, nước chảy,… làm chất liệu cho bản phối mới.

Vì công việc này mất khá nhiều thời gian nên không phải lúc nào tôi cũng có ekip hỗ trợ bên cạnh. Do đó, chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9+ chính là "cộng sự" sáng tạo quen thuộc nhất, vừa đóng vai trò ghi âm, vừa đảm nhiệm trọng trách phó nháy.

Do phải thường xuyên quay và chụp thử một vài cảnh ở những địa điểm yêu thích trước khi tiến hành ghi hình See Sing Share, tôi thực sự cần đến một thiết bị có khả năng nhiếp ảnh mạnh mẽ. Vừa hay chiếc smartphone này lại có thể tự canh chỉnh độ mở ống kính như mắt người theo từng điều kiện ánh sáng. Nhờ đó mà ngay cả trong những đêm hè, hình ảnh chụp về vẫn vô cùng sắc nét.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 7.

Lắng nghe những thanh âm trong cuộc sống và ghi lại bằng chiếc điện thoại Galaxy S9+ cũng là cách Hà Anh Tuấn lưu giữ lại những âm thanh thuần khiết, cảm xúc nhất cho các ca khúc của anh.

* Anh vừa nhắn đến series See Sing Share – một series âm nhạc mộc mạc nhưng ngay lập tức chạm đến trái tim người nghe. Tôi còn nhớ anh đã chia sẻ trong chương trình rằng: khi nào tâm hồn mình còn lãng mạn, cảm xúc của mình còn thì chắc chắn sẽ nhìn thấy những cánh hoa, dù nó có thực tế hay không! Rất hay, nhưng hiện thực cuộc sống khắc nghiệt luôn khiến người ta dễ bi quan, chán nản nhiều hơn?

- Khi nhìn một ly nước lọc, người vui thì thấy sao nó ngon lành tinh khiết đến vậy trong khi người buồn thì bảo sao nhạt nhẽo tầm thường thế. Cuộc sống không có buồn vui vì bản chất nó vẫn luôn như thế và sẽ như thế. Chỉ có bản thân mình muốn đối diện với nó như thế nào.

Nhưng cũng đừng quá sợ những nỗi buồn, vì đôi khi chúng làm cho tâm hồn mình sâu hơn, tinh hơn để cảm nhận những trải nghiệm khi vui không bao giờ có được. Những nỗi buồn cũng là tài sản lớn. Chỉ cần nhớ, sau những nỗi buồn chắc chắn là những ngày vui đang chờ ta.

* Nhưng chắc chắn ai rồi sẽ có những lúc "chênh vênh"! Những lúc như thế Hà Anh Tuấn thường chọn cân bằng lại cuộc sống của mình bằng cách nào?

- Những lúc gặp bế tắc hay khó khăn, tôi cho phép mình được nghỉ ngơi bằng việc biếng lười ngồi ngắm phố phường, xoay điện thoại chụp một vài tấm ảnh về dòng người đi lại trên phố hay chùm hoa mới nở trước cửa sổ phòng mình.

Bất kể trưa nắng hay đêm khuya, chiếc điện thoại Galaxy S9+ vẫn giúp tôi ghi lại được sắc nét những hình ảnh bình dị của cuộc sống. Ngắm nụ cười hiền lành của một cô lao công, niềm hạnh phúc trên gương mặt lứa đôi hay tình cảm gia đình ấm áp qua những bức ảnh trên điện thoại, tôi thấy bình yên lắm.

Chụp ảnh trên điện thoại giúp tôi ngộ ra nhiều điều, thấy cả những điều không thể trong chính cảm xúc của bản thân.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 8.

* Thật khó tin là một người đầy lãng mạn như Hà Anh Tuấn không chỉ là một nghệ sĩ mà còn là một người kinh doanh rất giỏi. Điều này có quá đối lập không?

- Tuấn không mất thời gian quá nhiều để suy nghĩ về chuyện đó. Cứ sống, làm việc theo đúng khả năng của mình, chuyên tâm để đạt được những muc tiêu mới trong công việc. Đánh giá nhìn nhận là việc của công chúng và cộng đồng, không phải việc của Tuấn.

Nhưng một cách khách quan, có ai trong chúng ta không phải là người kinh doanh chính cuộc đời mình. Chúng ta chỉ khác nhau về mô hình, ngành nghề và mục tiêu. Xã hội được xây dựng trên hình thái như thế mà.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 9.
Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 10.

* Anh là một kẻ ngoại đạo trong âm nhạc, một ca sĩ tay ngang. Có bao giờ hai từ "chuyên nghiệp" và "tay ngang" khiến anh cảm thấy rụt rè trong âm nhạc của mình?

- Tuấn luôn rất tôn trọng những nghệ sĩ sinh ra và lớn lên trong môi trường đào tạo bài bản chuyên nghiệp. Nhưng trong sáng tạo nghệ thuật, sự đón nhận của công chúng đôi khi cần nhiều hơn thế. Tuấn cũng ước mình có được khoảng thời gian ngồi dưới mái trường của một viện âm nhạc chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sự xuất phát "chen ngang" như Tuấn không còn là thiểu số, và điều ấy chứng tỏ tính phong phú đa dạng của ngành giải trí. Công chúng là cái đích để tất cả nghệ sĩ sáng tạo và phục vụ, có thể là số đông, có thể là một cộng đồng nhỏ.

Tuấn may mắn tìm được công chúng của chính mình, và cứ thế cùng nhau lớn dần lên qua thời gian và cả những nỗ lực. Không thể có công thức chung để tạo ra một ngôi sao thành công, điều ấy không phục thuộc vào bất kì cá nhân nào mà là sản phẩm chung của cả một cộng đồng.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 11.

* Ca sĩ được đào tạo bài bản hát hay vì kĩ thuật, còn những ca sĩ tay ngang thì lại chinh phục người nghe bằng cảm xúc. Người ta nói giọng hát của Hà Anh Tuấn chưa chắc hay, nhưng lúc nào cũng nhiều cảm xúc. Cảm xúc ấy đã đến với anh bằng cách nào?

- Nói ra thì thấy dông dài. Nhưng cảm xúc là thứ phải được bồi đắp qua từng ngày. Tôi thường chọn cách "nhìn đời" qua lăng kính siêu chậm! Ghi nhớ mọi thứ bằng tất cả các giác quan của mình. Đó có thể là giọng nói của những người yêu thương.

Tôi tin đó là thứ âm thanh tuyệt vời nhất với tất cả mọi người. Sau những ngày mệt mỏi, được gọi điện cho bố mẹ hay anh chị em, lắng nghe giọng nói quen thuộc của họ cũng đủ sức giúp tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực, đủ sức khơi dậy những cảm hứng mới mẻ trong tôi.

Có thể là lúc quay lại cảnh một mái tóc rối bay trong gió bằng chế độ Slo-mo của Galaxy S9+ rồi ngồi xem lại, không chỉ mang lại góc nhìn mới về cuộc sống mà còn hé lộ những cảm xúc đẹp ẩn sau những tình huống rất đời thường. Hay có khi chỉ đơn giản là ghi những cảnh đuổi bắt giữa các cặp đôi trên phố, lăng kính siêu chậm của chiếc điện thoại đang dùng không chỉ tái hiện được sự việc mà còn đặc tả được niềm hạnh phúc trong ánh mắt, nụ cười của họ…

Cứ như thế, từng chút một, tôi góp nhặt niềm vui nhỏ bé trong cuộc sống để làm vốn cho những cảm xúc thăng hoa trong âm nhạc. Tôi biết ơn cuộc đời, biết ơn cả những sáng tạo công nghệ đã giúp lưu giữ và nâng niu những cảm xúc tinh khôi ấy nữa.

Hà Anh Tuấn: Tâm hồn còn lãng mạn thì sẽ nhìn thấy những cánh hoa - Ảnh 12.

* Hơn mười năm hoạt động bền bỉ trong làng nhạc Việt, đâu là động lực, năng lượng để anh luôn hết mình với nghề đến vậy?

- Công chúng khán giả. Họ luôn sau lưng tôi, yêu thương mạnh mẽ và bền bỉ tin tưởng. Những lúc chán nản nhất tưởng như muốn dừng lại, họ nhắc Tuấn nhớ mình đã hạnh phúc đến như thế nào khi đứng trên sân khấu và hát ca những đều đẹp đẽ.

Trước khi đem đến niềm hạnh phúc cho những trái tim khác, âm nhạc đã nuôi dưỡng tâm hồn Tuấn suốt những năm tháng thanh xuân. Họ nói biết ơn âm nhạc của Tuấn để yêu để sống tích cực, còn Tuấn thì ngàn lần vẫn nói biết ơn họ vì giữ Tuấn lại trên sân khấu đến bây giờ.

* Đầy năng lượng và hết mình trong âm nhạc như thế, nên khán giả đang chờ đợi năm nay anh sẽ tiếp tục khiến họ được "phê" trong âm nhạc. Một dự án mới tinh chăng?

- Tuấn thích làm trước, rồi sau đó ta sẽ cùng tâm sự trên những thứ Tuấn giới thiệu ra công chúng. SEE SING SHARE là tài sản quý của Tuấn, hi vọng ngày nào đó rủ thêm được nhiều người bạn đến ca hát cùng.

Mới tưng bừng tháng 4 vừa rồi với show Romance, giờ còn chưa lại sức. Chỉ muốn xách… dép đi đâu đó vài tháng mà manager không cho (cười). Khán giả thì la ó đòi cái tiếp theo. Chắc phải lên núi tĩnh tâm để nhìn mọi thứ sáng suốt tinh khôi quá!

* Nhưng anh sẽ lại kết hợp với các "mỹ nhân hát" và tiếp tục làm khán giả phải "xao xuyến" đồn đoán đúng không?

- Tuấn kết hợp với bạn hát nữ nào cũng thấy rất ăn ý. Thôi thì trời xanh bao la, lòng người cũng bao la… (cười)

Cảm ơn Hà Anh Tuấn và chúc anh luôn giữ được niềm cảm hứng bất tận cùng âm nhạc!

Thực hiện: MINH TRANG
Thiết kế: ĐÌNH CHIẾN (QC)

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận