20/05/2007 03:46 GMT+7

Ghi nợ tiền sử dụng đất, thủ tục ra sao?

PHÚC HUY thực hiện
PHÚC HUY thực hiện

TT - Theo qui định, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng mới), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) - gọi chung là giấy chứng nhận (GCN) - nếu không có khả năng đóng tiền sử dụng đất (TSDĐ) thì người dân được ghi nợ. Ông ĐỖ ĐĂNG TĂNG (ảnh) - phó Phòng tuyên truyền - hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM - cho biết thêm:

uU6yiTHx.jpgPhóng to
TT - Theo qui định, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng mới), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) - gọi chung là giấy chứng nhận (GCN) - nếu không có khả năng đóng tiền sử dụng đất (TSDĐ) thì người dân được ghi nợ. Ông ĐỖ ĐĂNG TĂNG (ảnh) - phó Phòng tuyên truyền - hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM - cho biết thêm:

- Có hai trường hợp được ghi nợ TSDĐ là cấp GCN và chuyển mục đích sử dụng đất, riêng lệ phí trước bạ nhà đất không được nợ. Khi làm thủ tục cấp GCN, người dân nộp kèm theo đơn ghi nợ TSDĐ (theo mẫu). Sau khi hoàn tất thủ tục cấp GCN hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan cấp GCN sẽ lập phiếu chuyển đến các chi cục thuế (kèm hồ sơ nhà đất) để xác định nghĩa vụ tài chính. Trên phiếu chuyển này ghi rõ người dân có nguyện vọng ghi nợ TSDĐ, kèm theo đơn ghi nợ. Trong vòng ba ngày, các chi cục thuế sẽ tính TSDĐ, lệ phí trước bạ và thông báo cho cơ quan cấp giấy biết. Căn cứ vào thông báo này, cơ quan cấp giấy sẽ ghi nợ TSDĐ trên GCN. Người dân sẽ liên hệ với cơ quan cấp giấy để nhận GCN sau khi nộp lệ phí trước bạ.

Cần lưu ý, theo qui định mới thì việc chuyển hồ sơ cho các chi cục thuế để tính TSDĐ, lệ phí trước bạ khi cấp GCN đều do cơ quan cấp giấy thực hiện. Vì vậy người dân không phải đến các cơ quan thuế kê khai như trước đây, chỉ cần kê khai TSDĐ ngay khi nộp hồ sơ cấp GCN.

* Trường hợp người dân không làm đơn ghi nợ TSDĐ cùng lúc với thủ tục cấp GCN thì sau đó có được ghi nợ không, thưa ông?

- Có nhiều trường hợp khi làm thủ tục cấp GCN định đóng TSDĐ, không ghi nợ nhưng khi thấy TSDĐ cao, vượt quá khả năng nên muốn ghi nợ TSDĐ. Theo qui định, trong vòng một tháng kể từ ngày có thông báo đóng TSDĐ, nếu người dân muốn ghi nợ thì làm đơn nộp cho cơ quan cấp GCN để được ghi nợ. Qui trình ghi nợ cũng tương tự như trên.

* Nếu thiếu các giấy tờ liên quan đến việc tính TSDĐ, lệ phí trước bạ thì người dân có phải đến các chi cục thuế để bổ sung?

- Theo qui định, việc làm thủ tục và kê khai tính TSDĐ chỉ thực hiện “một cửa” tại cơ quan cấp giấy. Khi đã kê khai, làm đầy đủ thủ tục nhưng do chuyển thiếu thì cơ quan cấp giấy sẽ bổ sung cho các chi cục thuế, người dân không phải bổ sung thêm.

PHÚC HUY thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên