21/03/2018 17:56 GMT+7

Điều tra nhiều doanh nghiệp nghi trốn thuế từ 'tour 0 đồng'

ĐỨC HIẾU
ĐỨC HIẾU

TTO - Ông Phạm Ngọc Thủy, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết thông tin trên và khẳng định các cơ quan chức năng địa phương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn những phát sinh tiêu cực từ loại hình du lịch này.

Điều tra nhiều doanh nghiệp nghi trốn thuế từ tour 0 đồng - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc đến tham quan vịnh Hạ Long tăng mạnh, phần do mùa du lịch, phần do tour đã bắt đầu hạ giá - Ảnh: C.Phạm

Tiềm ẩn nhiều phức tạp

Từ đầu năm 2018, lượng khách lữ hành Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh. Theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, đã có khoảng 310.000 lượt khách đi du lịch theo con đường này, tăng 120% so với cùng kỳ.

Ghi nhận của phóng viên tại Cảng tàu quốc tế Tuần Châu, thời điểm sáng và trưa có rất đông khách các đoàn khách Trung Quốc đến làm thủ tục mua vé tham quan vịnh Hạ Long.

Theo một đầu mối chuyên đón khách Trung Quốc nhiều năm nay, hiện, tất cả các tour du lịch qua cửa khẩu đường bộ đều là tour giá rẻ "0 đồng" và thậm chí "âm đồng".

Từ sau khi các điểm bán hàng chuyên dành cho khách Trung Quốc tại Quảng Ninh được mở lại, giá tour đang từ mức chấp nhận được lại liên tục giảm. Tùy thị trường khách đến từ Nam Ninh, Bắc Hải hay Bắc Kinh... (tức theo mức chi tiêu của khách) mà những doanh nghiệp Việt đón khách còn phải trả các đối tác Trung Quốc từ 30-200 NDT/khách.

Để bù lỗ, các doanh nghiệp phải đưa ra nhiều cách tăng nguồn thu, một trong những cách đó là sử dụng những điểm mua sắm chuyên dành cho khách Trung Quốc.

Những cửa hàng này hiện tái xuất với nhiều tên gọi khác nhau với nhiều dấu hiệu bất thường: tăng cường tai mắt, đón khách theo đoàn có thẻ, không tiếp khách lẻ, đón khách cửa sau... Với sự thay đổi phương thức làm việc, công tác quản lý của lực lượng chức năng với những cửa hàng này sẽ gặp không ít khó khăn.

Ông Phạm Ngọc Thủy cho biết do số lượng doanh nghiệp kinh doanh lữ hành ngày càng lớn dẫn đến việc cạnh tranh quyết liệt, chấp nhận mọi phương án, kể cả thua lỗ để giành hợp đồng, hi vọng sau đó sẽ dùng một số dịch vụ để thu lại.

"Hiện nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn Quảng Ninh đang ngày càng giảm vì họ phải chấp hành nghiêm túc các quy định của địa phương, ngược lại, doanh nghiệp ngoài địa phương không chấp hành nghiêm túc thì lại chiếm phần lớn.

Họ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, liên quan đến thuế, quản lý doanh nghiệp... không phải lúc nào chúng tôi cũng với tay đến được, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước".

Khách Trung Quốc chờ đi vào hang Luồn - Clip: H.Nguyễn

Mạnh tay xử lý và giải pháp đồng bộ

Ông Thủy khẳng định có tình trạng doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc trốn thuế, đặc biệt là các đơn vị từ tỉnh ngoài. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã, đang điều tra và sắp tới sẽ xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, các cơ quan từ biên phòng, công an xuất nhập cảnh, thuế... cũng sẽ phối hợp rất chặt chẽ để quản lý khách, chất lượng dịch vụ, thu nộp ngân sách.

Cũng theo vị lãnh đạo này, để giảm việc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong thời gian qua, cần nâng cao vai trò của Hiệp hội du lịch để liên kết, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp thành viên.

"Bài toán khó đặt ra là làm sao để quản lý được các doanh nghiệp tỉnh ngoài thì chúng tôi sẽ tiếp tục bàn bạc với các địa phương bạn. Nếu tất cả những việc trên được triển khai cùng với việc Thủ tướng sớm duyệt cơ chế đặc thù cho Quảng Ninh thì tour 0 đồng sẽ đi vào nề nếp, tạo cơ hội để khai thác được nguồn khách quốc tế, trong đó có khách Trung Quốc", ông Thủy nói.

Được biết, năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã trình Thủ tướng Chính phủ chủ trương cho phép cơ chế đặc thù, với 2 điểm chính: Yêu cầu các doanh nghiệp đón khách phải cung cấp tour trọn gói và các doanh nghiệp ngoại tỉnh phải đặt chi nhánh, khai thuế tại Quảng Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên