Cuối tuần, USD tự do lập đỉnh mới: 23.350 đồng/USD

14/07/2018 18:36 GMT+7

TTO - Cuối ngày 14-7, giá bán USD tại thị trường tự do đã lên mức cao nhất từ trước đến nay: 23.350 đồng/USD, tăng khoảng 150 đồng/USD so với ngày hôm qua. Giá mua USD tiền mặt cũng tăng mạnh lên mức 23.250 đồng/USD.

Cuối tuần, USD tự do lập đỉnh mới: 23.350 đồng/USD - Ảnh 1.

Giá USD tự do đã lên 23.350 đồng/USD trong khi giá bán USD tại ngân hàng cũng vượt ngưỡng 23.100 đồng/USD - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là lần thứ hai liên tiếp giá USD tự do lập đỉnh vào ngày cuối tuần. So với mức đỉnh cũ đã lập vào cuối tuần trước, giá bán USD tại thị trường tự do hiện cao hơn 140 đồng/USD.

Trong khi đó giá USD tại các ngân hàng giữ ở mức khá cao. Tại Ngân hàng Sacombank, giá bán USD ở mức 23.102 đồng/USD. Tại Ngân hàng ACB, giá bán USD cũng tăng 20 đồng/USD so với cách đây hai ngày, lên mức 23.100 đồng/USD.

Eximbank cũng nâng giá bán USD thêm 10 đồng, ở mức 23.090 đồng/USD.

Giá mua USD tiền mặt dao động từ 23.009 -23.020 đồng/USD.

So với cách đây hơn một tháng, giá bán USD tại ngân hàng đã tăng khoảng 272 đồng/USD trong khi giá bán USD tại thị trường tự do tăng khoảng 450 đồng/USD.

Do giá USD tăng khá nhanh trong thời gian gần đây nên nhiều người lo ngại khả năng trong 6 tháng cuối năm giá USD sẽ còn tăng nữa.

Theo phân tích của Ngân hàng Vietinbank, trong những tháng cuối năm, áp lực lên tỉ giá trong nước sẽ lớn hơn so với nửa đầu năm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất.

Sự cải thiện tích cực của kinh tế Mỹ do đạo luật cải cách thuế, cũng như căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể mang tới những yếu tố hỗ trợ cho sự lên giá của đồng USD trong nửa cuối năm nay.

Bên cạnh đó việc Mỹ tăng cường dựng lên các hàng rào bảo hộ mậu dịch sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới Việt Nam, nước đang có mức xuất siêu lớn tới Mỹ.

Ngoài ra, nhập siêu có khả năng tăng trở lại và biến động của dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhất là khi những thương vụ IPO "bom tấn" như của Vinhomes, Techcombank không còn cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến tỉ giá.

Tuy nhiên, theo phân tích của Vietinbank, với việc dự trữ ngoại hối đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử: 63,5 tỉ USD, Ngân hàng Nhà nước có nhiều khả năng hơn trong việc điều tiết, giữ ổn định cho tình hình tỉ giá.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận