25/02/2005 16:10 GMT+7

Chứng minh tài chính thế nào khi học Anh Văn ngắn hạn tại Úc?

TTO
TTO

TTO- Về vấn đề học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc, trong bài trước, Hộp thư du học đã cung cấp những thông tin liên quan đến kinh phí du học tiếng Anh ngắn hạn. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý chi tiết sau đây liên quan đến vấn đề xin visa du học:

Lqlytp9x.jpgPhóng to
TTO- Về vấn đề học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc, trong bài trước, Hộp thư du học đã cung cấp những thông tin liên quan đến kinh phí du học tiếng Anh ngắn hạn. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý chi tiết sau đây liên quan đến vấn đề xin visa du học:

* Em có đọc mục của một bạn đọc hỏi về chương trình học Anh Văn ngắn hạn tại Úc. Em muốn hỏi thêm:

1. Ngoài việc học phí và điểm trung bình của IELTS thì chương trình này có đòi hỏi thêm về tài chính của gia đình hay không?

2. Nếu gia đình tại Việt Nam không đủ khả năng về tài chính thì thân nhân bên Úc có thể đứng ra bảo trợ cho em được không? Với mức thu nhập của người thân là bao nhiêu thì em có thể đi được?. (Ngọc Phương, kyniemkhophai37@)

- Trả lời của Văn phòng giáo dục Úc AEI tại Tp.HCM:

Tất cả các trường hợp du học Úc đều phải chứng minh tài chính. Tuy nhiên, có sự khác nhau về mức chứng minh tài chính giữa 2 loại: du học trên 2 năm và du học dưới 2 năm.

Đối với trường hợp du học ngắn hạn dưới 2 năm như bạn, phải chứng minh được mình có đủ khả năng tài chính để chi trả cho toàn bộ thời gian học tập tại Úc, bao gồm: học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm xã hội, vé máy bay khứ hồi...

Nếu gia đình của bạn ở VN không đủ khả năng về tài chính thì bạn có thể yêu cầu người thân ở Úc bảo trợ. Tuy nhiên, xin nói thêm, đã có nhiều trường hợp hỏi chúng tôi rằng: có thể chứng minh tài chính theo kiểu người nhà ở VN chứng minh 1 nửa và người thân ở nước ngoài chứng minh nửa còn lại?

Câu trả lời là các bạn nên chọn 1 trong 2: hoặc người nhà ở VN bảo trợ hoàn toàn, hoặc người thân ở nước ngoài bảo trợ hoàn toàn.

Về mức thu nhập của người nhà bao nhiêu thì có thể bảo trợ cho bạn? Điều đó phụ thuộc vào chi phí trung bình cho mỗi tháng học tập và sinh hoạt của bạn tại Úc. Dựa trên chi phí đó, bắt buộc thu nhập bình quân mỗi tháng của người nhà của bạn phải cao hơn khoản chi phí sẽ bảo trợ cho bạn.

Về vấn đề thu nhập đó phải cao hơn bao nhiêu phần trăm so với chi phí bảo trợ cho bạn thì phải phụ thuộc từng trường hợp cụ thể. Chẳng hạn, nếu người bảo trợ của bạn phải chu cấp nhiều cho con cái, gia đình... thì mức thu nhập yêu cầu phải cao hơn là nếu người nhà của bạn sống độc thân.

Do đó, để có mức yêu cầu cụ thể, bạn vui lòng đến trực tiếp bộ phận visa của lãnh sự quán Úc tại TP. HCM để có câu trả lời chính xác cho trường hợp của bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm, nếu chỉ sang Úc học tiếng Anh ngắn hạn mà sau đó không có kế hoạch học tập hợp lí, trường hợp này rất khó xin được visa. Vì thế, bạn cần xem lại để có 1 kế hoạch học tập rõ ràng hơn.

- Trả lời của ông Dũng Lâm, (công ty du học Uniworld, Úc), 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học sinh nước ngoài tại Sydney:

Thật sự, trả lời câu hỏi của các em về những thông tin các em hỏi không khó. Nhưng để tránh những trường hợp hay gặp hiện nay là các công ty du học chỉ chú trọng tư vấn thông tin về chi phí mà không nói nhiều về khả năng xin visa, tôi muốn tư vấn thêm cho em về khả năng xin được visa trong trường hợp của em.

Tại nước Úc nói riêng và tại các nước nói tiếng Anh khác nói chung đều có trường dạy chuyên về Anh văn (English schools) cho du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, học sinh ghi danh vào học tại các trường thường chỉ nhằm bổ túc thêm trình độ Anh văn để đạt đủ điểm đầu vào trước khi học tiếp một chuyên ngành nào đó mà thôi.

Hơn nữa khi em nộp đơn xin visa, Tổng lãnh sự quán sẽ xét rất kỹ về kế hoạch học tập của em. Họ biết rằng tại VN hiện nay đang có rất nhiều Trung tâm ngoại ngữ lớn mà học sinh có thể học Anh văn trực tiếp với giáo viên nước ngoài với chi phi rất thấp, chỉ bằng 1/3 nếu so với phải đi học ở nước ngoài.

Cho nên nếu em chỉ xin đi học Anh văn thì kế hoạch học tập của em sẽ khó thuyết phục được Lãnh sự quán vì lý do đi du học của em không chính đáng.

Nếu em có nhu cầu đi tu nghiệp về Anh văn cho công việc của em đang làm tại Việt Nam (như phiên dịch, thông dịch, nghiên cứu......) thì em phải có thư của cơ quan nơi em đang làm việc gởi Tổng lãnh sự quán giải trình lý do tại sao em không thể học Anh văn tại VN mà cần phải đi học ở nước ngoài.

Nếu học sinh muốn học Anh văn để sau này trở thành giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam thì phải ghi danh vào học Anh văn chuyên ngành sư phạm.

Tuy nhiên, tại một số nước xét thủ tục Visa dễ hơn (như Singapore chẳng hạn) thì em có thể xin đi học Anh văn xong rồi trở về Việt Nam mà thủ tục không khó khăn và sác xuất xin visa sẽ dễ hơn.

Chúc em thành công!

TTO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên