20/11/2005 17:02 GMT+7

Bão Gamma tại Trung Mỹ, 12 người thiệt mạng

T.VY (Theo Reuters, AP)
T.VY (Theo Reuters, AP)

TTO - Hôm qua 19-11, cơn bão nhiệt đới Gamma tràn vào Trung Mỹ làm thiệt mạng ít nhất 12 người. Ba người trong số 12 nạn nhân trên tử vong do rơi máy bay khi đang trên đường đến một nhà nghỉ hạng sang do giám đốc sản xuất phim Francis Ford Coppola làm chủ.

AvVHKyG8.jpgPhóng to
Ảnh chụp qua vệ tinh này cho thấy bão Gamma ở ngoài khơi bờ biển Trung Mỹ vào lúc 1g45 sáng 19-11 giờ địa phương. Ảnh: AP
TTO - Hôm qua 19-11, cơn bão nhiệt đới Gamma tràn vào Trung Mỹ làm thiệt mạng ít nhất 12 người. Ba người trong số 12 nạn nhân trên tử vong do rơi máy bay khi đang trên đường đến một nhà nghỉ hạng sang do giám đốc sản xuất phim Francis Ford Coppola làm chủ.

Tại Honduras, những trận mưa như trút nước do bão Gamma gây ra đã cô lập các ngôi làng tại vùng bờ biển Caribbe, giết chết ít nhất 9 người và 14 người khác mất tích. Nhiều người mất tích khi một tàu cứu hộ bị lật trong làn nước cuồn cuộn chảy.

Chính phủ cho biết đã gửi yêu cầu khẩn cấp đến các trực thăng Mỹ để giúp đỡ hàng chục người đang bị mắc kẹt trên các mái nhà do tránh lũ và bùn trượt tại Honduras nằm phía bắc bờ biển Caribbe. Hơn 11.600 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Bão Gamma là cơn bão được đặt tên thứ 24 trong mùa bão này tại vùng biển Đại Tây Dương, đang tấn công bờ biển Caribbe và Trung Mỹ và đang tiến về Cuba. Theo dự báo, nó sẽ đổ bộ vào Cuba vào ngày thứ hai tới.

2TVWemsk.jpgPhóng to lGGR7TQ5.jpg
Người dân đi trên một con đường ngập nước tại San Pedro Sula, Honduras hôm 19-11 Một cây cầu bị hư hại do mưa bão tại Honduras hôm 19-11
Các chuyên gia cho biết bão Gamma đã đi vòng qua bán đảo Yucatan của Mexico, nơi đang hồi phục sau cơn bão Wilma hồi 3 tuần trước, và đính chính lại những dự báo trước đó cho rằng nó có lẽ sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến bang Florida của Mỹ, nơi đã từng bị bão Wilma tàn phá. “Chúng tôi cho rằng nó đi qua trung tâm Cuba và sau đó hướng về Bahamas”, Jennifer Pralgo, một nhà khí tượng tại Trung tâm bão quốc gia Mỹ cho biết.

Tại Cuba, Viện khí tượng cảnh báo cơn bão sẽ hoành hành tại miền tây nước này kèm theo mưa lớn và sức gió mạnh lên đến 90km/h vào suốt đêm chủ nhật và kéo dài cho đến trưa thứ hai. “Cần chú ý phát triển hệ thống dự báo thời tiết sắp tới do cơn bão bất thường này sẽ đến với mũi nhọn của luồng không khí lạnh”, Jose Rubiera, quan chức hàng đầu chuyên về dự báo bão tại Viện khí tượng Cuba cho biết.

T.VY (Theo Reuters, AP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất