![]() |
Nguyễn Kim Tùng, Peter Ryder và Rick Mayo-Smith trong ngày quĩ Indochina Capital Vietnam Holdings Limited phát hành chứng chỉ quĩ lần đầu ra công chúng trên thị trường chính của LSE |
Câu chuyện niêm yết của quĩ đầu tư Indochina Capital Vietnam Holdings Limited bắt đầu từ... Ngân hàng đầu tư Credit Suisse (Thụy Sĩ). Credit Suisse được nhắc đến nhiều tại VN trong thời gian qua với vai trò là người đã bảo lãnh cho Chính phủ VN phát hành thành công 750 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế năm 2005.
Một người Việt
“Credit Suisse đã thành công trong việc giới thiệu hình ảnh VN ra cộng đồng nhà đầu tư thế giới. Vì thế chúng tôi chọn họ là nhà tư vấn và bảo lãnh toàn cầu độc quyền cho đợt phát hành lần đầu của Indochina Capital” - Nguyễn Kim Tùng, 35 tuổi, người được xem là “kiến trúc sư” chính cho đợt phát hành của Indochina Capital, giải thích về sự chọn lựa của mình.
Ngoài Credit Suisse, để đảm bảo đợt phát hành “chạy” thông suốt, Indochina Capital còn phải nhờ đến một đội ngũ luật sư danh tiếng ở VN và quốc tế để soạn thảo các tài liệu và liên lạc chính với Cơ quan niêm yết vương quốc Anh và sàn giao dịch chứng khoán London. Tùng nói: “Đây là một trong những sàn giao dịch lớn nhất ngoài nước Mỹ nên các điều kiện niêm yết khá khắt khe. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm làm vì nếu “lên” được sàn này thì có thể tiếp cận được giới đầu tư rộng rãi hơn, cổ phiếu có giá trị cao hơn và tính thanh khoản tốt hơn”.
Nguyễn Kim Tùng tốt nghiệp Trường đại học Minnesota (Mỹ), từng làm việc cho văn phòng hành chính của tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng. Anh cũng đã từng đầu quân về Goldman Sachs, một tập đoàn nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Trải qua phần lớn thời gian sống ở Mỹ, Tùng về VN năm 2002 để “tìm hiểu thêm về quê hương”. Ở đó, trong một sự kiện từ thiện, anh tình cờ gặp Rick Mayo - Smith và Peter Ryder, hai người đàn ông đến từ Mỹ đang “sôi sục” với thị trường địa ốc VN ở cả ba miền Nam, Trung, Bắc. Sau cuộc gặp đó, Tùng trở thành đối tác quản lý thứ ba của Indochina Capital, trong đó trách nhiệm chính của anh là thành lập toàn bộ bộ phận CK cho tập đoàn.
Về việc giải ngân 500 triệu USD vừa huy động được, Tùng khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện đầu tư quĩ một cách cẩn trọng và cân nhắc vào các công ty VN có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế. Quĩ sẽ đóng vai trò là một nhà đầu tư dài hạn, mang lại nhiều giá trị gia tăng cho các công ty VN với tư cách là một đối tác nước ngoài chiến lược”. Danh mục đầu tư của Indochina đang ngày một dài ra, nối tiếp những tên tuổi như Vinamilk, FPT, Dược Hậu Giang, Vinacafe...
Và hai người Mỹ
![]() |
Một góc khu resort The Nam Hai (thôn Hà My, xã Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam) vừa mới đưa vào hoạt động cuối năm 2006 |
Mảnh đất miền Trung hoang sơ với những bãi cát mịn đến mượt lòng người đã giữ chân Rick thật lâu. Sau này, quĩ đầu tư Indochina Land do Rick quản lý đã quay lại miền Trung với các dự án lớn như khu phức hợp resort và villa sang trọng The Nam Hai ở Điện Dương (Quảng Nam), khu phức hợp thương mại-văn phòng-căn hộ Indochina Riverside Towers ở Đà Nẵng...
Rick đến VN lần đầu tiên năm 1989, khi anh đang làm việc cho một tập đoàn vốn mạo hiểm có trụ sở tại Hong Kong. Sau đó, năm 1991 anh thành lập Công ty tư vấn và phát triển bất động sản Indochina chuyên hỗ trợ các công ty Mỹ nghiên cứu thị trường VN. Công ty của Rick phát triển trong suốt những năm 1990 và Rick đã hợp tác độc quyền với Morgan Stanley trong ba năm để giúp họ đầu tư vào VN.
“Tôi đã khá ngạc nhiên khi vào thời điểm ấy tôi vẫn được người dân đối xử rất thân thiện mặc dù là một người Mỹ. Tôi vẫn nhớ việc kinh doanh ở VN trong những ngày đầu tiên thật khó khăn vì luật pháp và các qui định không mang tính hỗ trợ thương mại cao, chúng tôi phải tiến hành trên cơ sở lòng tin đối với Chính phủ và các đối tác. Nhưng có điều hay là trong những năm tháng đó, chúng tôi đã làm quen được với rất nhiều nhân vật trong Chính phủ và giới kinh doanh” - Rick kể.
Hiện nay, Rick là người phụ trách các dự án bất động sản tại khu vực phía Nam, cũng là thị trường đầu tư chính của quĩ Indochina Land với tổng vốn đầu tư 307 triệu USD. Tại TP.HCM, Indochina Land đã có trong tay hai dự án lớn là khu căn hộ cao cấp River Garden Apartments ở Thảo Điền (quận 2) và khu phức hợp City Garden ngay tại trung tâm thành phố.
Tại Côn Đảo, Indochina Land cũng đang triển khai dự án Avason Hideaway - khu phức hợp resort 5 sao cao cấp ngay sát bờ biển. Rick tự tin số vốn mà Indochina Capital đổ vào thị trường bất động sản sẽ ngày càng tăng, bởi lãnh đạo UBND TP.HCM cũng vừa mới chỉ đạo một số cơ quan chức năng hỗ trợ Indochina Capital trong những dự án mới.
Peter Ryder nhỏ hơn Rick hai tuổi nhưng bề ngoài trông chững chạc hơn. Anh cũng chính là tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Indochina Capital. Trước khi đến VN, Peter là chuyên viên đầu tư ngân hàng của Salomon Brothers. Peter gặp Rick lần đầu tiên khi cả hai đang là học sinh trung học Mỹ, cùng tham gia một trận đá bóng giữa hai trường.
Biết nhau ở Mỹ để rồi 25 năm sau, Peter và Rick gặp lại nhau tại VN. Khi đó Rick đã sở hữu Công ty Indochina, còn Peter cũng đang điều hành một công ty rất thành công trong lĩnh vực phát triển bất động sản, chủ yếu đầu tư vào các công ty ở miền Bắc VN. Công ty của Peter đã hợp tác với một đối tác khác để làm chủ đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê nổi tiếng nhất Hà Nội ở số 63 Lý Thái Tổ - nơi đặt trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại VN. Cũng như Rick, VN trở thành ngôi nhà thứ hai của Peter bởi ông đã kết hôn với một cô gái Hà Nội.
Năm 1999, Rick và Peter sáp nhập hai công ty lại với nhau để hình thành nên Công ty Indochina Capital. Hiện nay, Indochina Capital đã phát triển lên thành một tập đoàn, gồm bốn nhánh kinh doanh chính là quĩ đầu tư Indochina Land chuyên về bất động sản, quĩ đầu tư Indochina Capital Vietnam Holdings Limited chuyên về đầu tư CK, Công ty CK Mekong (Indochina là nhà đầu tư chiến lược) và Công ty tư vấn tài chính Indochina, một công ty 100% vốn nước ngoài vừa được thành lập trong năm nay. Hiện nay, Indochina đang quản lý số vốn gần 1 tỉ USD, trong đó giá trị các dự án bất động sản đã tăng đến mức nào thì... chưa ai biết được.
Tháng ba vừa qua, Peter, Rick và Tùng đã cùng ngồi trong một chuyến bay đến London để tham gia đợt phát hành lần đầu ra công chúng của Indochina Capital. “Chúng tôi đã kinh doanh thành công trong nhiều năm tại VN và đã gầy dựng được uy tín nhất định trong giới đầu tư quốc tế. Sau những lần huy động vốn riêng rẽ, lần này chúng tôi quyết “đánh lớn”. Niêm yết ở London là một điều rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, còn với chúng tôi đó là bước đệm vững chắc để chúng tôi tiếp tục đầu tư vào tương lai của VN” - Rick kết luận. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận